เผยเหตุผลทำไม ประเทศไทยไม่ทำรถใช้เอง ? ทั้งที่เป็นฐานการผลิตสำคัญ

by | พ.ย. 13, 2023 | ข่าวรถ | 0 comments

ท่ามกลางยานยนต์ที่ขับเคลื่อนอยู่ทุกมุมถนนในบ้านเมืองเรา เคยสงสัยหรือไม่ว่าเหตุใด ประเทศไทยไม่ทำรถใช้เอง ทำไมไม่มีรถสัญชาติไทยถูกผลิตออกมาบ้าง ทั้งที่ไทยติด 10 อันดับแรกของโลกในฐานะ “ผู้ผลิตรถยนต์” อย่างงดงาม คำตอบของคำถามนี้คืออะไร มาติดตามไปพร้อมกับ ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)ประกันรถยนต์ ที่คนขับรถทุกคนควรมีกันเลย

DirectAsia ประกันรถยนต์

ทำไม ประเทศไทยไม่ทำรถใช้เอง ?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้รถสัญจรบนท้องถนน คุณจะเห็นได้ว่ามียานพาหนะหลากหลายสัญชาติได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ทั้งที่ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2566 ของกรมการขนส่งทางบกระบุว่า สถิติจำนวนรถที่จดทะเบียนในประเทศไทยมีมากถึง 44 ล้านคัน แต่กลับไม่มีแบรนด์รถไทยอยู่ในนั้นเลย หรือหากมีก็เป็นจำนวนที่น้อยมากและไม่ได้รับความนิยมในท้องตลาด

สำหรับสาเหตุที่ประเทศไทยไม่ทำรถใช้เองนั้น ไม่ใช่เพราะไทยไม่มีศักยภาพหรือไม่มีเครื่องมือในการผลิตเพียงพอ ในทางตรงกันข้ามประเทศไทยติดอันดับเป็น 1 ใน 10 ประเทศที่เป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่สำคัญของโลกด้วยซ้ำไป อีกทั้งยังมีบุคลากรผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ความสามารถในอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์อีกด้วย

แม้ว่าประเทศไทยจะมีต้นทุนในเรื่องการผลิตชิ้นส่วน แต่เนื่องจากข้อจำกัด 2 ปัจจัยสำคัญ คือ ปัจจัยด้านเงินทุน และปัจจัยด้านรัฐบาล ที่ทำให้การผลิตรถยนต์สัญชาติตนเองออกมาจำหน่ายนั้นเป็นเรื่องยาก โดยมีรายละเอียดของแต่ละเรื่อง ดังนี้

ด้านเงินทุน

แน่นอนว่า แบรนด์ใหม่ ที่ก้าวเข้ามาในตลาดย่อมต้องใช้พลังและเวลา กว่าจะทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและสามารถเข้ามาแทนที่แบรนด์รถยนต์อื่น ๆ ที่อยู่ในใจของผู้ใช้งานได้ ดังนั้นทรัพยากรที่สำคัญก็คือ เงินทุน รวมถึง ต้นทุนต่อหน่วย ซึ่งแบรนด์ที่เล็กย่อมเสียเปรียบแบรนด์ใหญ่ โดยมีต้นทุนต่อหน่วยที่แพงกว่านั่นเอง

DirectAsia ประกันรถยนต์

ด้านกลไกการดำเนินงานของรัฐบาล

ปัจจัยด้านเงินและต้นทุน ได้เชื่อมโยงมาที่ปัจจัยข้อที่ 2 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นก็คือ กลไกการดำเนินงานของรัฐบาล เพื่อให้รถยนต์สัญชาติไทยสามารถสร้างพื้นที่ในตลาดรถยนต์ในประเทศได้ รัฐบาลจำเป็นต้องสร้างเงื่อนไขบางประการขึ้นมา เพื่อช่วยสนับสนุนรถยนต์สัญชาติไทยที่เป็นแบรนด์ใหม่ในตลาด

ยกตัวอย่างเช่น ประเทศเกาหลีใต้ มีช่วงหนึ่งที่ทางรัฐบาลมีการเรียกเก็บภาษีนำเข้า ทำให้ราคารถยนต์ที่นำเข้าจากต่างประเทศมีราคาสูงกว่ารถที่ผลิตภายในประเทศ ส่งผลให้ประชาชนเริ่มหันไปใช้รถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อรถ แต่ปัจจุบันวิธีนี้มีโอกาสสูงที่ WTO หรือ องค์การการค้าโลก จะแบนเอาได้

ไม่เพียงแต่ปัจจัย 2 ข้อที่กล่าวมา จะเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ขวางโอกาสในการผลิตรถยนต์ของไทยออกมาให้คนไทยใช้ แต่ยังรวมถึงแนวคิดของผู้ใช้รถที่มีแบรนด์ประจำใจและใช้มานาน จะทำอย่างไรให้คนเหล่านี้หันมาเปิดใจให้กับรถรุ่นใหม่ ๆ โดยเฉพาะรถสัญชาติไทย​ ซึ่งแทบไม่เคยมีผู้ใช้งานมาก่อน 

จึงนับเป็นความท้าทายใหญ่ที่ต้องใช้พลังจากทั้งภาคประชาชน เอกชน รวมไปถึงรัฐบาล เพื่อที่สักวันหนึ่งรถยนต์สัญชาติไทยจะได้แสดงศักยภาพ สมศักดิ์ศรีของประเทศรายใหญ่ที่เป็นฐานการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ และลบภาพจำว่า ประเทศไทยไม่ทำรถใช้เอง ให้ออกไปจนหมดได้

ประเทศไทยไม่ทำรถใช้เอง

แม้ว่ารถยนต์สัญชาติไทยจะต้องรอเวลากว่าจะกลายเป็นความจริง แต่สำหรับ ประกันรถยนต์ ไม่จำเป็นต้องรอ คุณก็สามารถซื้อติดรถไว้ได้เลย นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 แถม ผ่อนสบาย ๆ 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อวันนี้ฟรี บัตรเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 3,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

DirectAsia ประกันรถยนต์

ข่าวรถเผยเหตุผลทำไม ประเทศไทยไม่ทำรถใช้เอง ? ทั้งที่เป็นฐานการผลิตสำคัญ