Suzuki Celerio เปิดตัวและเปิดราคาอย่างเป็นทางการแล้ว


หลังจากประสบความสำเร็จกับรถยนต์ Eco Car ในรุ่น Swift อย่างท่วมท้น เมื่อต้นปี 2014 ทาง Suzuki ก็ได้นำโปรดักส์ใหม่ในกลุ่ม Eco Car มาตอกย้ำตลาดอีกครั้ง โดยการนำรถรุ่น Celerio มาจอดโชว์ในงาน บางกอก มอเตอร์โชว์ 2014 ถัดมาอีกประมาณเดือนเศษๆ คือเดือนพฤษภาคม ก่อนงานวันเปิดตัวประมาณ 1 สัปดาห์ ก็ได้เชิญสื่อมวลชนไปร่วมทดสอบรถรุ่นนี้กัน

ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 พฤษภาคม 2014 ที่ผ่านมา พร้อมรายละเอียดของรุ่นและราคา ซึ่งนับว่า Celerio เป็นรถ Eco Car จริงๆ คันหนึ่ง เพราะทั้งขนาดตัวและเครื่องยนต์นั้นเล็กลงกว่า Eco Car ที่ผ่านๆ มาเสียอีก รวมถึงเล็กกว่า Swift ซึ่งเป็น Eco Car รุ่นพี่ในค่ายของตนเองด้วย

ผมว่าถ้าใครกำลังมองหารถ Eco Car สักคัน ที่มีขนาดตัวเล็กๆ ราคาย่อมเยาว์ อัตราสิ้นเปลืองต่ำๆ Celerio เป็นคำตอบที่น่าสนใจทีเดียว จะขับในเมือง หรือจะขับไปเที่ยวต่างจังหวัดใกล้ๆ ก็ (น่าจะ) ไปได้ถึงไหนถึงกัน ไปเที่ยวชิวๆ หัวหิน เขาใหญ่ สวนผึ้งได้สบายหายห่วง นั่งกันไป 4 คนในระยะทางไม่เกิน 200 กิโลเมตร ไม่ทันจะเมื่อยก็ถึงที่หมายแล้วล่ะ

ขนาดตัวของ Celerio นั้นมีความยาวตลอดคันอยู่ที่ 3,600 มม. ความกว้าง 1,600 มม. ความสูง 1,540 มม. ผมเองเป็นคนค่อนข้างตัวใหญ่ สูง 174 เซนติเมตร จากที่เคยเข้าไปลองนั่งในห้องโดยสาร แน่นอนว่าพื้นที่รอบตัวค่อนข้างจำกัด ระยะห่างระหว่างผู้โดยสารด้านหน้าที่นั่งคู่กันมีไม่มากนัก แต่ถ้าคิดว่าซื้อมาเพื่อการเดินทางไปทำงาน ขับในระยะทางใกล้ๆ ไม่เน้นขนสัมภาระ มีผู้ติดตามบ้าง 1-2 คนเป็นครั้งคราว กับพื้นที่ขนาดนี้ก็เพียงพอแล้ว

ราคาค่าตัวก็ไม่สูงมากเริ่มต้นที่ 350,000 บาทสำหรับรุ่นเริ่มต้นคือ รุ่น GA แต่รุ่นเริ่มต้นนี้จะเป็นเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ถ้าอยากได้เกียร์ออโต้ซึ่งเป็นเกียร์แบบ CVT ก็ขยับขึ้นมาอีกรุ่นหนึ่งเป็นรุ่น GL สนนราคา 439,000 บาท อีกหนึ่งรุ่นคือ GLX เป็นรุ่นท็อปราคาอยู่ที่ 488,000 บาท สิ่งที่รุ่นท็อปแตกต่างจาก 2 รุ่นที่รองลงมาก็คือ มีวัดรอบเครื่องยนต์ให้ และมีถุงลมนิรภัยคู่หน้าทั้งฝั่งคนขับและผู้โดยสาร

ในส่วนของเครื่องยนต์เป็นเครื่องแบบ 3 สูบ รหัส K10B ขนาด 1.0 ลิตร ปริมาตรความจุ 998 ซีซี กำลังงานสูงสุด 68 แรงม้า รองรับเชื้อเพลิง E20 ด้วยขนาดของเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร กับขนาดตัวที่มีน้ำหนักเพียง  835 กิโลกรัม ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองก็น่าจะอยู่ในระดับที่ไม่สูงไปกว่า Eco Car ที่มีเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ถ้ามีข้อมูลเรื่องตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองรวมถึงสมรรถนะ จะมารายงานให้ทราบกันอีกครั้ง

สำหรับสีภายนอก Celerio มีให้เลือก 8 สีด้วยกัน ใครรักใครชอบสีไหน ลองไปชมตัวจริงกันดูว่า จะสวยอย่างที่ใจคิดไหม ส่วนตัวผมเองเป็นคนชอบรถเล็กๆ อยู่แล้ว เห็นราคาแบบนี้อีกก็ยิ่งชอบ เสียแต่ว่าดีไซน์ยังไม่โดนใจเท่าไร เดี๋ยวรอดูว่าถ้ามีคนเอามาแต่งแล้วจะออกมาเป็นยังไงบ้าง อาจจะสวยขึ้นกว่านี้อีกก็ได้   ส่วนใครจะออกรถใหม่อย่าลืมซื้อประกันภัยรถยนต์ก่อนออกรถด้วยนะครับ ซื้อประกันรถยนต์ราคาดีที่สุดต้องที่ DirectAsia ประเทศไทย เท่านั้น


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้งแบบ ประกันชั้น 1, ประกันชั้น 2+, ประกันชั้น 3+, ประกันรถยนต์ชั้น 2, และ ประกันชั้น 3+ คลิก ประกันภัยรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่