รำลึกถึงเจ้าแมงหวี่ Suzuki Caribian

by | ม.ค. 24, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

พอดีมีงานที่ต้องเขียนบทความเกี่ยวกับ Suzuki Caribian (คาริเบียน) ทำให้เกิดคิดถึงรถรุ่นนี้ขึ้นมา Caribian เป็นรถในดวงใจของผมรุ่นหนึ่งเลย ตอนที่เริ่มทำงานใหม่ๆ เห็นพี่ที่ทำงานใช้รถรุ่นนี้อยู่ และได้เห็นกลุ่มคนที่ใช้รถรุ่นนี้หลายๆ คันต่างก็แต่งกันสวยๆ ทั้งนั้น รู้สึกว่า Caribian มีรูปทรงที่มีเสน่ห์ ดูเหลี่ยมๆ เรียบๆ แต่เท่มากๆ แต่งได้หลากหลายแนว เห็นแล้วก็ชอบและอยากได้เป็นที่สุด

แต่อย่างว่าเพิ่งเรียนจบทำงานใหม่ๆ ยังไม่มีสตางค์ ก็ได้แต่ชื่นชมรถของคนอื่นไปพลางๆ ผ่านไปหลายปี จนลืมไปแล้ว มานึกถึงอีกทีตอนที่ดูหนังเรื่อง ‘เราสองสามคน’ ที่เขานำเอารถรุ่นนี้มาใช้ในการเดินเรื่อง โดยมีกลุ่ม Caribian ขับไปเที่ยวเวียดนามกันเป็นคาราวาน ซึ่งแต่ละคันต่างก็แต่งได้สวยและมีเอกลัษณ์ต่างกันไป

หนังเรื่องนี้เป็นตัวจุดกระแสให้กับ Suzuki Caribian เลย หลังจากที่กระแสซบเซาอยู่พักใหญ่ และปลุกความอยากในตัวผมให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้งด้วย หลังจากดูหนังจบผมก็เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับ Caribian และหารถที่ลงประกาศขายทันที ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถและหารถที่ประกาศขายอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ก็เจอเนื้อคู่

เนื้อคู่ของผมอยู่ไม่ไกลครับ อยู่ในกรุงเทพฯ นี่แหละ แถวๆ ลาดพร้าว เมื่อเจอเป้าหมายก็ยกโทรศัพท์โทรหาคนขายทันที คุยกันพอรู้เรื่องก็ออกจากบ้านไปดูหน้าตาเนื้อคู่ทันที พอไปถึงก็เดินดูรอบๆ และพิจารณาอยู่สักพัก นอกจากเป็น Caribian คันแรกหลังจากที่เฝ้าฝันมานานแล้ว เป้าหมายของผมคันนี้ยังมีเหตุปัจจัยที่ทำให้ต้องพิจารณาให้ดีอยู่ 2-3 ประการ คือ มันถูกจอดทิ้งตากแดดตากลมไว้เฉยๆ เป็นแรมปี ภายในถูกรื้อออกหมด ไม่ว่าจะเป็นเบาะ พรม หรือผ้าใบหลังคา เรียกว่าเหลือแต่โครง เพราะตอนแรกเจ้าของตั้งใจว่าจะหุ้มใหม่ แต่โชคไม่ดีร้านที่นำไปหุ้มภายในดันปิดร้านหนีหายไปเสียก่อน ประกอบกับเจ้าของเองก็ยุ่งๆ มีรถหลายคัน ก็เลยจอดทิ้งไว้อย่างนั้นอยู่นาน จนเป็นเหตุให้ระบบน้ำมันมีการอุดตันและทำให้เครื่องยนต์สตาร์ทไม่ติด

direct asia

แม้ว่าจะจอดทิ้งอยู่นาน ภายในห้องไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่เลย แต่ผมมองว่านั่นเป็นภาพลักษณ์ภายนอกที่ตกแต่งกันได้ สาระสำคัญอยู่ที่ตัวถังที่สภาพยังถือว่าดี สมราคา ที่สำคัญทรงยังสวย ก็เลยตัดสินใจซื้อ หลังจากตกลงซื้อก็ไม่ได้ขับรถกลับทันที นั่งรอพี่คนขายแก้ไขระบบน้ำมันให้อยู่จนเย็นของวันนั้น ถึงขนาดต้องถอดถังน้ำมันออกมาล้างกันเลย แต่ก็ไม่เสร็จ ต้องกลับบ้านมือเปล่า และกลับมาอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น รออยู่อีกครึ่งวัน จึงได้ตัว Caribian คันแรกกลับบ้าน

ผมขับกลับมาถึงบ้านก็มืดแล้ว แฟนผมเข้านอนแล้ว (โชคไม่ดีมีเหตุเครื่องดับกลางทางอีกด้วย) ตัวผมเองไม่มีปัญหาอะไร ขับกลับบ้านด้วยความสุข เพราะตกลงปลงใจแล้วว่าชอบคันนี้ แต่พอตอนเช้าแฟนผมตื่นขึ้นมาเห็นรถเท่านั้นแหละ ถึงกับปากค้าง พร้อมกับร้องว่า โอ้โห ไปซื้อรถอะไรมาเนี่ย สาเหตุที่ทำเอาแฟนผมอึ้งก็เป็นไปตามภาพนั่นแหละครับ ภายในมันโทรมมากจริงๆ จะเรียกว่าซากก็ได้ …ถ้าคุณไม่เห็นภาพ แสดงว่าเว็บมาสเตอร์คงจะลบภาพออกไปแล้ว เพราะภาพเจ้า Caribian หรือแมงหวี่ (ฉายาในวงการของเจ้า Caribian มันน่ะครับ) ของผมในตอนแรกมันดูไม่ได้เอาเสียเลยจริงๆ ฮ่าๆๆ

รำลึกถึงเจ้าแมงหวี่ Suzuki Caribian

อย่างที่บอกครับ ผมดูที่ตัวถังและทรงของรถเป็นสำคัญ เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้ว ผมก็ลงมือจัดแจงแปลงสภาพรถในฝันของผมด้วยตัวเองแบบ DIY ล้างและขัดสีฉวีวรรณมันอย่างบรรจงทุกซอกทุกมุม พามันไปหุ้มภายใน ทำเบาะใหม่ จนมันกลับมาอยู่ในสภาพที่เรียกว่ารถธรรมดาๆ คันหนึ่งได้ ซึ่งมันสวยมากในสายตาและความรู้สึกของผม

ถ้าคุณเป็นคนเล่นรถเก่า คงจะเข้าใจความรู้สึกของผมนะครับว่าตอนที่มันโทรมๆ คนอื่นอาจมองมันเป็นซากหรือเศษเหล็กแค่นั้น แต่คนที่ใจรักจะมองมันเป็นวัตถุที่มีค่า (มากๆ) และเมื่อบูรณะฟื้นฟูให้มันกลับมาสมบูรณ์และมีชีวิตชีวาได้ มันเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆ และอย่าลืมว่าก่อนขับรถมือสองออกไปบนท้องถนนซึ่งแม้จะเป็นรถเก่าแต่เราก็เสียค่าตกแต่งมาเยอะ จึงก็ควรทำประกันภัยรถยนต์ไว้ด้วยนะครับ อย่างเช่นที่ไดเร็คเอเชียให้โอกาส ซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 แม้รถจะมีอายุมากถึง 10 ปี แต่หากรถมีอายุมากกว่า 10 ปี จะแนะนำให้ทำประกันภัยประเภท ประกันรถยนต์ 2+, ประกันชั้น 2 หรือ ประกันรถยนต์ 3+ นะครับซึ่งที่นี่ให้ราคาถูกกว่าท้องตลาดถึง 20% และสุดท้ายหากรถมีอายุเกิน 15 ปี ผมขอแนะนำให้ซื้อประกันชั้น 3 ซึ่งมีราคาเพียงพันกว่าบาท ก็คุ้มครอง คราวนี้จะขับรถมือสองเก่าแค่ไหนก็หมดห่วงได้เลย

หลังจากที่มีโอกาสได้สัมผัส Caribian คันแรก ซึ่งเป็นรุ่นปี 93 หรือ ‘ตู้ปลา’ ต่อจากนั้น ผมก็มีโอกาสได้สัมผัสกับ Caribian อีกหลายคัน และครบทุกรุ่นที่มีจำหน่ายในตลาดเมืองไทย แต่น่าเสียดายที่แต่ละคันอยู่ด้วยกันแบบฉาบฉวยไปหน่อย ยังไม่มีโอกาสได้แต่งสวยๆ เท่ๆ แบบเต็มที่สักคันหนึ่งเลย น่าเสียดายจริงๆ

และสำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับรถมือสองเอาไว้คราวหน้าผมจะแนะนำ เทคนิคการเลือกรถมือสอง รวมถึงแชร์ประสบการณ์การขับเจ้าแมงหวี่และข้อมูลเกี่ยวกับ Caribian รุ่นต่างๆ บ้าง เผื่อว่าใครสนใจอยากจะหามาขับ จะได้มีข้อมูลในการดูรถว่าแต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถรำลึกถึงเจ้าแมงหวี่ Suzuki Caribian