ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัยจากเพื่อนร่วมทางขี้โมโห


เห็นกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันบนท้องถนนกับอารมณ์หงุดหงิดของเพื่อนร่วมทางคันข้างๆ จะด้วยหงุดหงิดเพราะรถติดหรือเป็นความใจร้อนส่วนตัวก็ตามที เวลาเจอเพื่อนร่วมทางอารมณ์ร้อนขี้โมโหถ้าเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยงนะครับ เพราะหลายครั้งมีข่าวให้เราเห็นกันอยู่เนืองๆ ว่ามีการยิงกันจนถึงขั้นเสียชีวิตด้วยสาเหตุว่าขับรถปาดหน้ากันหรือบีบแตรไล่กัน

วิธีสังเกตุง่ายๆ ว่าใครหรือคันไหนคนขับเป็นคนใจร้อนขี้โมโหให้ดูจากพฤติกรรมการขับนั่นเอง ประเภทที่ขับเร็ว แซงซ้ายทีขวาที เบียดคันโน้นคันนี้ไปเรื่อย ชอบบีบแตรไล่คนอื่น ฯลฯ ถ้าเจอลักษณะนี้ให้ทำใจร่มๆสันนิษฐานไว้ก่อนว่าโชว์เฟอร์ของรถคันนั้นพี่แกอาจมีธุระด่วนจริงๆ หรือไม่ก็ท่าทางจะเป็นคนขับเร็วขี้โมโห แต่หลายคนก็ไม่แสดงอาการ ขับรถดี ไม่หาเรื่องใคร แต่อย่าทำให้ไม่พอใจ เอากันถึงตายเลยเชียวล่ะก็ เรามองไม่ออกแน่นอนว่าคนขับรถคันนั้นๆ เป็นคนใจร้อนหรือเปล่า แต่ไม่ว่าจะเจอเพื่อนร่วมทางแบบไหน เราสามารถหลีกเลี่ยงการมีปัญหากับเพื่อนร่วมทางได้ด้วยตัวเองโดยการไม่ขับรถไปรบกวนหรือสร้างความรำคาญใจให้กับผู้อื่น

การขับรถให้ดีในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการขับรถตามกฏจราจรอย่างเดียว แน่นอนอย่างแรกล่ะ ควรต้องเคารพกฏจราจรเป็นสำคัญ นอกจากนั้นก็ต้องมีน้ำใจกับเพื่อนร่วมทางและรู้จังหวะในการขับรถด้วย อย่ามัวแต่ขับตามใจฉัน ฉันไม่สนใจใคร ผมเชื่อว่าเราอยากให้คนขับรถคันอื่นขับอย่างไร ควรเริ่มสำรวจที่ตัวเราก่อนว่าขับรถแบบมีน้ำใจหรือยัง

พฤติกรรมการขับที่อาจไปยั่วโมโหเพื่อนร่วมทางที่ไม่แนะนำให้ทำมีอะไรบ้าง ลองไปดูกัน

– ขับช๊าช้า แต่วิ่งเลนส์ขวาเลย ตามกฏจราจรและตามข้างทางก็จะมีป้ายบอกอยู่เรื่อยๆ คือ ‘ขับช้าชิดซ้าย’ แต่หลายคนดูเหมือนจะไม่ได้ใส่ใจ วิ่งขวาแบบไม่สนใจใครเลย คันหลังกะพริบไฟให้ก็แล้ว บีบแตรก็แล้ว จนขับรถมาจี้ท้ายก็แล้ว ก็ยังไม่ให้ทาง เหตุการณ์ที่ผมเห็นบ่อยๆ เมื่อรถคันหลังแซงคันที่ขับช้าไปได้ก็คือ ขับปาดหน้าให้เสียจังหวะ จนเหยียบเบรกแทบไม่ทัน ถือว่าอันตรายมากนะครับ  ไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็แล้วแต่ เราควรเปลี่ยนเลนทิ้งช่วงห่างไปสักพัก แล้วค่อยย้ายกลับมาเลนส์ซ้ายจะดูดีกว่านะครับ

– ขับด้วยความฉุนเฉียวแล้วปาดหน้าขึ้นแซง กรณีนี้มักจะพบเวลาที่รถติดยาวๆ เมื่อคันที่อยู่หน้าๆ ขยับแล้ว แต่คันที่อยู่หน้าคุณอาจจะดูโอ้เอ้อยู่ ซึ่งจริงๆ แล้ว แม้ว่าคันข้างหน้าจะไม่โอ้เอ้ ก็ไม่ได้ช่วยให้ไปต่อได้เร็วขึ้น เพราะเป็นการขยับแค่ใกล้ๆ แต่หลายคนไม่พอใจ มักจะขับแซงขึ้นไปด้วยความฉุนเฉียวแล้วไปปาดแทรกเข้าด้านหน้า นอกจากเป็นมารยาทที่ไม่ดีแล้ว ยังเสี่ยงที่จะสร้างความไม่พอใจให้แก่กันได้ง่ายๆ ดังนั้น ขอให้คิดเสียว่า แซงไปตอนรถติดก็ต้องไปติดไฟแดงหน้าเหมือนกัน อย่าได้เสียอารมณ์กับการพยายามแซงตอนรถติดจะดีกว่า

– แทรกกระทันหัน ไม่บอกไม่กล่าว บางคนอยู่เลนส์กลาง นึกขึ้นได้ว่าจะต้องกลับรถข้างหน้า ก็เปลี่ยนเลนส์ไปตัดหน้ารถคันอื่นเอาดื้อๆ ไฟเลี้ยวก็ไม่เปิด จนเขาต้องเบรกหัวทิ่ม ไม่ก็รถคันอื่นกำลังติดช่วงทางเบี่ยง เขาต่อแถวกันอย่างเป็นระเบียบ บางคนมาจากไหนก็ไม่รู้ ไม่ยอมเข้าคิว ปาดหน้าเข้าแทรกคนอื่นเลย อันนี้ให้คิดในใจว่า เค้าอาจจะหลงทาง เพิ่งฉุกคิดได้ว่าต้องเปลี่ยนเลน ซึ่งใครๆก็คงเคยเป็น ถ้าเราพยายามเข้าใจเค้าก็จะทำให้เราไม่โมโหไปด้วยนะครับ

– บีบแตรไล่ให้คันอื่นเสียหน้า จริงๆ การบีบแตรไม่ใช่เรื่องผิดนะครับ เป็นเรื่องที่ดี เป็นการให้สัญญาณกัน ดูอย่างประเทศอื่นที่บนนถนนเขาบีบแตรกันลั่นไปหมด ไม่เห็นมีใครว่าอะไร เพราะเขาเข้าใจ แต่บ้านเราไม่เข้าใจ (บีบทำไมว่ะ) ดังนั้นการบีบแตรต้องมีเทคนิค ให้บีบสั้นๆ กดแบบไม่เต็มแรง ปิ๊น ปิ๊น แค่นั้นพอ อย่าบีบ ปิ๊นนนนนนนนนนนนนน แบบนี้ คันที่แบบแตรให้เขาอาจไม่พอใจ และควรหลีกเลี่ยงการบีบแตรเวลากลางคืน อาจไปรบกวนวัยรุ่น อันธพาล หรือคนเมาเอาได้

เป็นตัวอย่างพฤติกรรมการขับที่อาจสร้างความไม่พอใจให้กับเพื่อนร่วมทางเท่าที่ผมนึกออกตอนนี้ ถ้าเขียนตอนนั่งอยู่ในรถอาจจะนึกเหตุการณ์ได้มากกว่านี้ เพราะเรื่องที่ทำให้อารมณ์เสียบนท้องถนนนั้นมีเยอะแยะมากมาย ยังไงก็ใจเย็นๆ กันไว้ดีกว่านะครับ เราต้องขับรถด้วยสติ ใครรีบก็ให้เขาไปก่อน เพราะเราไม่อาจรู้ได้จริงๆว่าเค้าอาจมีเหตุจำเป็น และที่ไม่ควรละเลยคือ ประกันภัยรถยนต์ หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจะได้เคลียร์กันง่ายๆ ถ้าช่วงนี้ประกันใกล้จะหมด ซื้อประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ผ่าน DirectAsia ประเทศไทย ได้นะครับ


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่