ก้าวสู่ยุค 6G กับแท็กซี่ไร้คนขับ “Robotaxi” ครั้งแรกในจีน

by | ก.ค. 15, 2021 | ข่าวรถ | 0 comments

ในยุคที่ไวรัสโควิด-19 ระบาด หลายธุรกิจอาจได้รับผลกระทบไปไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะรถแท็กซี่ที่รับไปเต็ม ๆ เพราะผู้โดยสารอาจกังวลถึงความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสจากคนแปลกหน้านั่นเอง แต่ตอนนี้ความกังวลที่ว่าอาจหมดไปด้วยนวัตกรรมแท็กซี่ไร้คนขับ ชื่อว่า “Robotaxi” มาเปิดบริการแล้ว! ช่วยให้ผู้โดยสารนั่งบนรถได้อย่างสบายใจมากขึ้น พี่กู๊ดจะพาทุกคนไปดูกันว่ามีขั้นตอนการใช้บริการเป็นอย่างไร และมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปอ่านกันครับ

แท็กซี่ไร้คนขับแบบชำระเงินครั้งแรก

ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างจีนได้พัฒนานวัตกรรมยานยนต์ไปไกลถึงบริการรถแท็กซี่แล้วครับ โดยล่าสุดเปิดตัว Robotaxi ยานยนต์แบบไร้คนขับพร้อมให้บริการในเมืองปักกิ่งเป็นที่เรียบร้อย

รถแท็กซี่ไร้คนขับ

บริษัทด้านเทคโนโลยีของจีนอย่าง Baidu ได้เปิดตัว “Robotaxi” เป็นรถรับส่งขับเคลื่อนด้วยตนเองแบบชำระเงินรายแรกของจีน เปิดให้บริการรอบ ๆ Shougang Park ของเมืองปักกิ่ง ไม่ว่าจะเป็นสนามกีฬา, พื้นที่ทำงาน, ร้านกาแฟ และโรงแรมรอบ ๆ สวนสาธารณะ Beijing Shougang Park และในอนาคตจะขยายไปยังเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศอีกด้วยครับ

Baidu ยังออกแบบวิธีการเรียกใช้บริการให้มีสะดวกสบาย ด้วยระบบ 5G Remote Driving Service ครับ ซึ่งผู้ใช้งานจะสามารถเรียกรถได้โดยใช้แอปพลิเคชัน Apollo Go จากนั้นก็สแกนรหัส QR เพื่อยืนยันตัวตนและเข้าไปในรถ กดปุ่ม Start the Journey เพื่อเริ่มเดินทาง โดยรถจะขับเคลื่อนก็ต่อเมื่อปิดประตู และรัดเข็มขัดนิรภัยเรียบร้อยแล้วเท่านั้น

แท็กซี่ไร้คนขับ

นวัตกรรมชาญฉลาดแบบนี้ผู้โดยสารสามารถมั่นใจในทุกเส้นทางที่ใช้บริการได้เลย เพราะ Baidu ได้ทำการทดสอบ Robotaxi บนท้องถนนไปแล้วมากกว่า 10 ล้านกิโลเมตร และหากเกิดกรณีฉุกเฉินทางบริษัทจะเข้าถึงรถในระยะไกลได้แม้ไม่มีผู้ขับขี่คอยควบคุมรถก็ตาม Baidu ยังคาดการณ์อีกด้วยว่าสวนสาธารณะ Beijing Shougang Park หนึ่งในสถานที่จัดโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2022 อาจมีนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่มาเข้าชมเกมจะสามารถเรียกใช้บริการนี้ได้ และในอนาคต Robotaxi จะก้าวไปสู่การค้าและการให้บริการเชิงพาณิชย์ต่อไป

สเปคของแท็กซี่ไร้คนขับ Robotaxi

  • ขนาด 4,490 x 2,014 x 1,980 มิลลิเมตร
  • น้ำหนักรวม 2,015 กิโลกรัม
  • สมรรถนะสูง 228 กิโลวัตต์
  • Quick charge
  • ทำงานได้ทุกทัศนวิสัย
  • ระบบ Autopilot level 4

ข้อดีของเทคโนโลยีไร้คนขับ

เทคโนโลยีไร้คนขับ (Autonomous Car หรือ Self-driving Car) เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่กำลังเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก เพราะนอกจากจะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตของผู้คนให้สะดวกสบายมากขึ้นแล้ว ยังลดความเสี่ยงอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดจากผู้ขับขี่ได้อีกด้วย เช่น ภาวะหลับใน โรคประจำตัวกำเริบ และการเมื่อยล้าจากการขับรถนาน ๆ อีกทั้งยังช่วยให้รถยนต์ขับเคลื่อนไปตามกฎจราจร ส่งผลให้การสัญจรคล่องตัว เนื่องจากรถจะถูกขับเคลื่อนได้อย่างเป็นระเบียบ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อผู้พิการ ไม่ว่าจะเป็นผู้พิการทางสายตา หรือผู้พิการทางร่างกาย ก็สามารถใช้รถยนต์ได้และปลอดภัยต่อการเดินทางมากขึ้นด้วยครับ

อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่ทุกท่านควรศึกษาวิธีการใช้งานให้รอบคอบ เพราะเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์นี้หากใช้ผิดประเภทหรือใช้ไปในทางที่ไม่ถูกต้อง ก็เหมือนดาบสองคมนำมาซึ่งปัญหาในภายหลังได้ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+, ประกันรถยนต์ชั้น 2, และ ประกันรถยนต์ชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด

แหล่งข้อมูลและภาพ: AutoMacha

ข่าวรถก้าวสู่ยุค 6G กับแท็กซี่ไร้คนขับ “Robotaxi” ครั้งแรกในจีน