6 มารยาท ข้อปฏิบัติในการใช้รถใช้ถนน

by | พ.ค. 30, 2017 | ข่าวรถ | 0 comments

6 ข้อปฏิบัติในการใช้รถใช้ถนน

การขับรถบนท้องถนน ไม่เพียงแต่เราจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายเท่านั้นนะคะ แต่ยังควรคำนึงถึงมารยาทในการขับรถและสิ่งพึงปฏิบัติต่อเพื่อนร่วมทาง 6 มารยาท พึงปฏิบัติบนท้องถนน คำแนะนำที่เป็นข้อปฏิบัติที่ยอมรับกันในระดับสากลต่อไปนี้ จะช่วยให้การใช้รถใช้ถนนเป็นไปได้อย่างราบรื่นและดีที่สุดค่ะ

direct asia

 1. ขออภัยเมื่อทำผิด

  หากเผลอทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมขณะขับรถโดยไม่ตั้งใจ เช่น เปลี่ยนเลนกะทันหัน ขับตัดหน้าคันอื่น จอดกีดขวางบนเส้นเหลือง ฯลฯ แค่ยกมือหรือเปิดไฟกระพริบฉุกเฉินให้คันหลังได้ทราบ ก็ถือเป็นมารยาทเล็กน้อยที่ช่วยลดบรรยากาศความตึงเครียดให้น้อยลงได้แล้วค่ะ

 2. ให้สัญญาณขอบคุณ

  เมื่อผู้ขับขี่รถคันอื่นมีน้ำใจให้ทาง การแสดงความขอบคุณไม่ว่าจะการโค้งศีรษะ ยกมือ ส่งยิ้ม หรือเปิดไฟกระพริบฉุกเฉิน ล้วนจะดีต่อใจทั้งสองฝ่ายเลยนะคะ ^^

 3. ไม่เปลี่ยนเลนบ่อย ไม่เบรคโดยไม่จำเป็น

  การขับอยู่ในเลน ไม่เปลี่ยนเลนบ่อย จะช่วยให้การจราจรในภาพรวมไหลลื่นกว่าการเปลี่ยนเลนไปมาหลายเท่าเลยนะคะ นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยระบุว่าการขับขี่บนถนนหลวงที่รถใช้ความเร็วตามกันไปได้เรื่อยๆ ถ้ามีผู้ขับขี่คนใดคนหนึ่งเหยียบเบรคจะทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ ทำให้การจราจรหนาแน่นขึ้นทันทีค่ะ

 4. ไฟสูงไม่ใช้พร่ำเพรื่อ

  การเปิดไฟสูงที่ถูกต้องและไม่เสียมารยาท จะใช้ไฟสูงก็ต่อเมื่อบนถนนไม่มีแสงสว่างเพียงพอ (เพื่อตรวจสอบสภาพถนนและริมทาง) ที่สำคัญต้องไม่มีรถวิ่งอยู่ด้านหน้าหรือสวนทางมา ไม่เปิดไฟสูงแช่เพื่อไล่รถคันที่ช้ากว่าด้านหน้านะคะ

 5. ระวังไฟแยงตา

  ในบางประเทศ ผู้ขับรถจะปิดไฟหน้าเมื่อจอดติดไฟแดงเพื่อไม่ให้รบกวนเพื่อนร่วมท้องถนน เช่นเดียวกับขับสวนกันในทางแคบๆ หรือจอดรอรถคันอื่นเพื่อจอดรถ การปิดไฟหน้าให้เหลือเพียงไฟหรี่ก็จะเป็นการรักษามารยาทที่ดีเช่นกันค่ะ

 6. เคารพเพื่อนร่วมทาง

  ขับช้าไม่แช่ขวา ไม่แซงคอสะพาน ไม่จอดในที่คนพิการ จักรยาน มอเตอร์ไซค์และคนเดินถนนต้องระวัง ขับช้าในที่ชุมชน ไม่จอดกีดขวาง ทางม้าลายจอดให้คนข้าม… ปฏิบัติได้ตามนี้ บรรยากาศการขับรถบนท้องถนนบ้านเราจะดี๊ดีอย่างแน่นอน!


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถ6 มารยาท ข้อปฏิบัติในการใช้รถใช้ถนน