Retro Meeting 2014 การรวมตัวครั้งใหญ่ของคนรักเรโทรญี่ปุ่น

by | เม.ย. 10, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงานเกี่ยวกับรถยนต์ต่างๆ อยู่เป็นระยะๆ ทั้งรถใหม่และรถเก่า ล่าสุดไปร่วมงานๆ หนึ่ง ที่ทำให้รู้สึกคึกคักเป็นพิเศษ รู้สึกตื่นตาตื่นใจและสนุกกับงานนั้นมากๆ งานที่ว่าก็คือ Retro Meeting 2014

งานนี้เป็นงานหรือการรวมตัวกันครั้งสำคัญของคนที่รักรถเก่าหรือเรโทรคาร์ฝากฝั่งญี่ปุ่น ซึ่งมากันเยอะมาก มากจริงๆ มากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นอกจากบทความเกี่ยวกับความรู้ในการบำรุงรักษารถยนต์แล้ว ผมมีคอลัมน์ประจำเกี่ยวกับรถเก่าที่ต้องรับผิดชอบในแมกาซีนเล่มหนึ่งด้วย มีโอกาสได้พบปะกลุ่มคนที่ใช้เรโทรญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ แต่ก็เป็นการพบกันแบบกลุ่มเล็กๆ นัดเจอกันครั้งละไม่กี่คัน แต่ในงาน Retro Car Meeting 2014 เมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้ผมถึงกับทึ่งและรู้สึกอเมซิ่ง เพิ่งเห็นชัดๆ ก็วันนี้ว่าคนที่ชื่นชอบรถเก่าญี่ปุ่นมีไม่น้อยเลย

Retro Meeting 2014 การรวมตัวครั้งใหญ่ของคนรักเรโทรญี่ปุ่น

ผู้จัดงานในวันนั้นให้ข้อมูลว่าต้องการให้กลุ่มผู้ใช้เรโทรคาร์ญี่ปุ่นมีโอกาสได้รวมตัวและพบปะสังสรรค์ตลอดจนแลกเปลี่ยนทัศนะระหว่างกัน น่าจะมีรถเข้าร่วมประมาณ 200 คัน แต่ในวันงานมีรถเข้าร่วมกว่า 400 คันเห็นจะได้ รถที่เข้าร่วมงานจอดเรียงรายกันทั้งในอาคารและนอกอาคารในรูปแบบของ Auto Show ทำให้บรรยากาศในวันนั้นเหมือนได้ย้อนยุคไปเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว

มีรถญี่ปุ่นที่ผลิตขึ้นก่อนปี ค.ศ.1983 จอดเรียงรายเต็มพื้นที่ไปหมด ดูอลังการและน่าตื่นตามาก เป็นสวรรค์ของคนที่ชอบรถเก่าอย่างผมเลย เดินวนอยู่ 2-3 รอบก็ยังดูได้ไม่ครบทุกคัน แต่ละคันยังคงความมีเสน่ห์ บางคันเห็นแล้วชวนให้นึกย้อนไปถึงวันวาน ผมว่าหลายคนเลยล่ะ ต้องมีอดีตเกี่ยวกับรถเหล่านี้ไม่ทางหนึ่งก็ทางใด ต้องมีความผูกพันกันสักทาง อาจจะเป็นรถของพ่อ อาจจะเป็นรถที่ตัวเองใช้ในการหัดขับ

บางคันเห็นแล้วไม่น่าเชื่อเลยว่า เจ้าของจะสามารถฟื้นคืนสภาพได้ใหม่เหมือนเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วไม่มีผิดเพี้ยน ไม่รู้ไปหาอะไหล่หรือชิ้นส่วนต่างๆ มาจากไหน แม้แต่อะไหล่ตัวถังหรือพวกบอดี้พาร์ทต่างๆ ชิ้นเล็กชิ้นน้อยก็เก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน

ผมถามมาหลายคนแล้ว ส่วนใหญ่จะถามทุกคนที่มีโอกาสได้คุยด้วย แต่ละคนที่เป็นเจ้าของรถเหล่านี้ ต่างก็ได้รถมาในสภาพที่ทรุดโทรม กว่าจะดูสวยสมบูรณ์หรือขับได้อย่างทุกวันนี้ใช้เวลาเป็นแรมปี กว่าจะทำสีและซ่อมตัวถังเสร็จ กว่าจะซ่อมเครื่องยนต์ช่วงล่าง ตลอดจนหาอะไหล่และชิ้นส่วนต่างๆ ได้ ใจไม่รักจริงๆ ทำไม่ได้นะเนี่ย

Retro Meeting 2014 การรวมตัวครั้งใหญ่ของคนรักเรโทรญี่ปุ่น

บรรยากาศของงานวันนั้นคึกคักและสนุกมาก ไม่รู้ว่ามอเตอร์โชว์เมื่อ 30 ปีก่อนจะมีบรรยากาศแบบนี้ไหมนะ ผมเคยมีเรโทรคาร์ญี่ปุ่นนกับเขาเหมือนกัน แต่ขายไปซะแล้ว ก่อนที่เขาจะนิยมกัน เห็นแบบนี้แล้วก็คิดถึง ว่าจะไปหามาไว้ขับเท่ๆ กับเขาสักคัน ไม่รู้ว่ารถเก่าขนาดนี้ทำประกันได้ไหมนะ แต่ที่แน่ๆ ถ้าอายุประมาณ 10 ปี สามารถซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์กับ DirectAsia ประเทศไทยได้เลย

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถRetro Meeting 2014 การรวมตัวครั้งใหญ่ของคนรักเรโทรญี่ปุ่น