จะเอารถไปติดแก๊ส จะเลือกใช้อุปกรณ์แก๊สยี่ห้อไหนดี

by | มิ.ย. 20, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ทุกวันนี้เครื่องยนต์ของรถรุ่นใหม่ๆ ต่างก็ได้รับการพัฒนาให้มีทั้งสมรรถนะที่ดีขึ้น เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงมีอัตราสิ้นเปลืองที่ต่ำ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ขนาดเล็กในรถอีโคคาร์ ทางผู้ผลิตมีการอ้างตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองกันถึงระดับ 20 – 30 กิโลเมตร/ลิตร กันเลยทีเดียว

นอกจากนั้นก็ยังมีเครื่องยนต์ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ เช่น เครื่องยนต์ SkyActiv ของ Mazda หรือเครื่องยนต์ EcoBoost ของ Ford  ที่มีกำลังงานแรงม้าที่ดีขึ้นและประหยัดน้ำมันมากขึ้นเช่นกัน แต่ดูเหมือนว่าด้วยราคาน้ำมันเชื้อเพลิงต่อหน่วยของบ้านเราที่ค่อนข้างสูง ทำให้ผู้ใช้จำนวนไม่น้อยก็ยังไม่พึงพอใจกับตัวเลขความประหยัดที่เครื่องยนต์สามารถทำได้ และยังคงต้องมองหาพลังงานทางเลือกกันอยู่เช่นเดิม

พลังงานทางเลือกสำหรับรถยนต์ที่ได้รับความนิยมก็คือ แก๊ส LPG ถ้าใครกำลังคิดที่จะนำรถไปติดแก๊สวันนี้ผมมีแนวทางในการพิจารณาว่าควรจะเลือกชุดแก๊สอย่างไร จะติดตั้งแก๊สชุดไหนดี

ด้วยเหตุผลสำคัญ 2 ประการทำให้ผู้ที่จะนำรถไปติดตั้ง LPG ค่อนข้างคิดมาก ต้องพิจารณากันเป็นพิเศษหน่อยก็คือ รถที่จะนำไปติดยังเป็นรถใหม่ป้ายแดง รถเพิ่งถอยมาใหม่ๆ ใจหนึ่งก็กลัวรถมีปัญหา แต่อีกใจก็รับกับค่าน้ำมันไม่ไหว มิหนำซ้ำหากติดแก๊สแล้วจะสิ้นสุดเงื่อนไขการรับประกันในส่วนของเครื่องยนต์กับบริษัทรถยนต์ทันที ด้วยเหตุผลที่มีการดัดแปลงระบบ

ดังนั้นใครที่จะนำรถไปติดแก๊ส ไม่เฉพาะรถใหม่ป้ายแดงเท่านั้น รวมถึงรถเก่าด้วยก็มีวิธีในการพิจารณาและตัดสินใจเหมือนกันคือ หาข้อมูลด้วยตัวเองก่อน โดยเข้าไปที่เว็บบอร์ดต่างๆ หรือเว็บบอร์ดของคลับรถยนต์รุ่นที่ตัวเองใช้อยู่แล้วลิสต์ดูว่า รถรุ่นเดียวกันผู้ใช้รถคนอื่นๆ ที่ติดแก๊ส เขานิยมติดตั้งแก๊สของยี่ห้ออะไรกัน ใครติดตั้งแก๊สชุดไหนแล้วมีปัญหาอย่างไรบ้าง รวมถึงไปติดตั้งกับร้านไหน

เดี๋ยวนี้มีตัวอย่างการติดตั้งแก๊สมากมาย ร้านที่ให้บริการรับติดตั้งที่มีมาตรฐานก็มีมาก ช่างก็มีความชำนาญมากขึ้น จึงไม่น่ากังวลมากนัก แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะฝากไว้เป็นข้อคิดประกอบการพิจารณาและตัดสินใจก็คือ การเลือกชุดอุปกรณ์แก๊ส

อุปกรณ์แก๊สยี่ห้อที่แนะนำ

1. Energy Reform

บริษัท เอนเนอร์จี รีฟอร์ม จำกัด ดำเนินธุรกิจด้านพลังงานทางเลือก ติดแก๊ส และเครือข่ายศูนย์บริการมาตรฐานครบวงจร GAS-น้ำมัน ภายใต้ตราสินค้า ENERGY REFORM

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ https://www.energy-reform.com/

2. Europegas

ผู้นำเข้าอุปกรณ์แก๊ส ยี่ห้อ Europegas

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ https://www.europegas.net/

3. AC Autogas

ผลิตภัณฑ์ AC Autogas เป็นอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ระบบหัวฉีด ใช้เชื้อเพลิง LPG และ CNG นำเข้าจาก บริษัท AC S.A. ประเทศโปแลนด์ มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกหลากหลายรุ่น ครอบคลุมรถยนต์เกือบทุกรุ่นในท้องตลาด ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและเครื่องยนต์ดีเซล และรองรับทุกความต้องการของผู้บริโภค

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ https://www.acautogas.com/

4. Prins Thailand

ผู้นำนวัตกรรม อุปกรณ์การติดตั้งแก๊ส LPG อันดับหนึ่งของโลก ผลิตอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สรถยนต์ คุณภาพมาตรฐานสูงสุด จากประเทศเนเธอแลนด์ ที่มีการวิจัยพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง บุกเบิกการพัฒนาระบบเชื้อเพลิง LPG, CNG และ LNG ที่มีความเชี่ยวชาญสูง ได้รับรางวัลการันตีต่อเนื่องทุกปี มานานกว่า 35 ปี จนได้ชื่อว่าเป็น Word Leader in Alternative fuel systems หรือ ผู้นำแห่งการพัฒนานวัตกรรม สำหรับการติดตั้งแก๊สรถยนต์ อันดับหนึ่งของโลก ณ ปัจจุบัน มาตรฐานระดับสากล ได้รับความนิยมทั้งในยุโรป อเมริกา เอเชีย รวมถึงในประเทศไทย (ปัจจุบันอยู่ภายใต้เครือบริษัท Westport Fuel Systems สหรัฐอเมริกา)

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ https://prinsthailand.com/

5. Energia Alliance TH – Atiker

หนึ่งในซัพพลายเอร์เพียงไม่กี่รายที่สามารถจัดเตรียมตามความต้องการผลิตภัณฑ์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น แอลพีจี/ซีเอ็นจี/แอลเอ็นจ คัดสรรแบรนด์ต่าง ๆ ให้เหมาะกับความต้องการของคุณ ตั้งแต่ชุดเปลี่ยนรถยนต์ Autogas ไปจนถึงถังก๊าซ แอลพีจี-ซีเอ็นจี

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ Energia Alliance TH – Atiker หรือ https://www.energiaalliance.com/

6. Versus Thailand

ผู้ให้บริการติดแก๊ส lpg รถยนต์มาตรฐาน อันดับ 1 ของประเทศไทย ศูนย์บริการ รองรับกว่า 150 สาขา ทุกภาค ทั่วประเทศ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ http://www.versusthailand.co.th/

ชุดแก๊สยี่ห้อต่างๆ ในตลาดมีมากมายนับสิบยี่ห้อ เช่น Energy Reform, Europegas, AC Autogas Prins Thailand, Energia Alliance – Atiker, Versus และอีกหลายยี่ห้อที่ไม่ค่อยคุ้นหู เพื่อความอุ่นใจในการใช้งานระยะยาว ควรเลือกติดตั้งยี่ห้อที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จัก ทำตลาดในธุรกิจนี้มานานแล้ว พยายามหลีกเลี่ยงยี่ห้อที่เพิ่งทำตลาดได้ไม่นานโดยอาจจะมีข้อเสนอที่ดึงดูดใจด้วยราคาที่ถูกกว่ายี่ห้ออื่นๆ

เพราะในระยะยาวเมื่อต้องมีการซ่อมบำรุง หรือเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น มีโอกาสเป็นไปได้ที่จะหาช่างแก้ไขปัญหาหรือปรับจูนให้ไม่ได้ หาอะไหล่เปลี่ยนไม่ได้ เนื่องจากผู้จำหน่ายอุปกรณ์ยี่ห้อดังกล่าวเลิกกิจการไปเพราะขายไม่ดี ถ้าเป็นอย่างนั้นคุณจะเป็นผู้โชคดีที่มีโอกาสได้ใช้ชุดแก๊สที่มีคนรู้จักและใช้เพียงไม่กี่คน จะขับไปให้ร้านแก๊สที่ไหนช่วยก็ลำบาก แม้ว่าทางร้านอยากจะช่วย แต่บางทีก็หาอะไหล่ไม่ได้จริงๆ หรือหาโปรแกรมในการจูนไม่ได้แล้ว

ไม่ใช่ว่าของถูกไม่ดี เพราะถ้าเป็นประกันภัยรถยนต์ที่ DirectAsia เขาการันตีว่าค่าเบี้ยถูกจริงๆ หากซื้อประกันกับที่นี่แล้ว ไปพบว่าที่ไหนให้ถูกกว่า เขายินดีคืนส่วนต่างให้ 100%


ซื้อประกันรถยนต์ ด้วยเบี้ยประกันรถยนต์ที่คุณพอใจทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก ประกันรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถจะเอารถไปติดแก๊ส จะเลือกใช้อุปกรณ์แก๊สยี่ห้อไหนดี