ปีใหม่นี้ไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง (ตอนที่ 2 เตรียมความพร้อมระหว่างการเดินทาง)

by | ธ.ค. 13, 2013 | ข่าวรถ | 0 comments

ผมขอแนะนำเรื่องการวางแผนการเดินทางเพิ่มเติมอีกหน่อยครับ ช่วงนี้เป็นเทศกาลท่องเที่ยวสำคัญหันไปทางไหนก็มีแต่คนคุยและถามไถ่กันว่าไปเที่ยวที่ไหนๆ เพื่อให้เพื่อนๆ เที่ยวกันด้วยความสุข จึงอยากแนะนำเรื่องการวางแผนการเดินทางไว้สักหน่อย บทความตอนแรกผมเขียนแนะนำไว้ว่าระหว่างที่รอถึงวันที่จะต้องเดินทาง ควรตรวจสอบเส้นทางไว้ก่อน วันที่เดินทางจริง จะได้ไม่ฉุกละหุก คลิก อ่านบทความตอนแรกที่นี่ครับ

นอกจากการตรวจสอบเส้นทางก่อนเดินทางผ่าน Google Maps บนคอมพิวเตอร์แล้ว ระหว่างการเดินทางเราก็สามารถตรวจสอบการเดินทางเป็นระยะๆ ผ่านสมาร์ตโฟนได้ด้วยนะครับ

ระหว่างเดินทางต้องใช้งานแผนที่บนสมาร์ทโฟน

ตอนนี้ใครๆ ต่างก็มีสมาร์ตโฟนกันทั้งนั้น หากคุณไม่มี เพื่อนร่วมเดินทางหรือคนอื่นในรถคันเดียวกับคุณ ต้องมีสักคนแหละน่าที่มีสมาร์ตโฟนอยู่ สิ่งที่อยากจะบอกคือ การเตรียมความพร้อมในการใช้สมาร์ตโฟนระหว่างทางในส่วนของการใช้งานแผนที่
สิ่งแรกคือ ตรวจสอบเรื่องของแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตบนมือถือให้แน่ใจก่อนว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ จากนั้นก็ทดลองเล่นและใช้งานแอปพลิเคชั่นแผนที่ในสมาร์ตโฟนดูครับ ถ้าใครที่ไม่เคยหรือไม่ค่อยได้ใช้งานมาก่อน ลองเล่นดูครับ เพราะสมาร์ตโฟน Android ก็จะมีการใช้งานรูปแบบหนึ่ง iPhone ก็จะมแอปพลิเคชั่นของตัวเองซึ่งใช้งานต่างกันไป
ลองฝึกใช้งานดูว่าถ้าจะค้นหาสถานที่ต้องทำยังไง ใช้คำสั่งอะไรหรือแตะที่ตรงไหนบนหน้าจอ และถ้าจะขอเส้นทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งต้องทำยังไง บางคนบอกว่า เอ้!! ก็มีสมาร์ตโฟนแล้ว จะต้องเสียเวลาตรวจสอบเส้นทางบนคอมพิวเตอร์ทำไม อย่าลืมนะครับในเส้นทางต่างจังหวัดไกลๆ สัญญาณอินเทอร์เน็ตอาจจะไม่ครอบคลุมดังนั้นถ้าคุณพอจะมีข้อมูลอยู่บ้างแล้ว ย่อมดีกว่าแน่นอน

แอปพลิเคชั่นดีๆ หาติดสมาร์ตโฟน ไว้สักหน่อย

ในสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตจะมีแอปพลิเคชั่นแผนที่มาให้อยู่แล้ว เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้น ก่อนเดินทางหากพอจะมีเวลา นอกจากศึกษาเส้นทางไว้บ้างแล้ว ก็เอาสมาร์ตโฟนมานั่งค้นหาแอปพลิเคชั่นดีๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางแล้วดาวน์โหลดติดเครื่องไว้บ้าง เช่น แอปพลิเคชั่นตรวจสอบสถานีบริการน้ำมัน การเดินทางต่างจังหวัดบางเส้นทางปั๊มน้ำมันหายากนะครับ หรือลองค้นหาดูว่าหน่วยงานของรัฐมีแอปพลิเคชั่นอะไรที่อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในช่วงการเดินทางปีใหม่นี้บ้าง เช่น แอปพลิเคชั่นของทางหลวง แอปพลิเคชั่นของสำนักงานตำรวจ เป็นต้น เห็นว่าแอปพลิเคชั่นไหนดีและน่าจะมีประโยชน์ ก็โหลดมาเลยครับ ไม่ต้องกลัวว่าจะรกเครื่อง ถ้าไม่ได้ใช้ก็สามารถลบได้ทีหลัง เมื่อโหลดมาแล้วอย่าลืมลองใช้งานดูก่อน

สุดท้ายที่อยากแนะนำคือ อย่าหวังพึ่งเทคโนโลยีอย่างเดียว จดเบอร์โทรศัพท์ของที่พัก หน่วยงานราชการ หน่วยงานช่วยเหลือฉุกเฉิน หรือบริการลากรถ ฯลฯ ใส่กระดาษติดไว้ในรถอีกวิธีหนึ่ง หากโทรศัพท์แบตหมด สัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่มี เราก็ยังเอาตัวรอดด้วยวิธีแบบ Back to Basic ได้

เดินทางต่างที่ต่างถิ่น ต้องเตรียมตัวให้พร้อม และอย่าลืมตรวจสอบประกันภัยของรถยนต์ด้วยนะครับ ใกล้หมดอายุหรือยังเอ่ย สามารถเข้าไปตรวจสอบเบี้ยประกันภัยกับไดเร็คเอเชียได้ตามช่องทางด้านล่าง


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันรถยนต์ 3 คลิก ประกันรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถปีใหม่นี้ไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง (ตอนที่ 2 เตรียมความพร้อมระหว่างการเดินทาง)