Nissan Livina ทางเลือกของคนต้องการความอเนกประสงค์

by | มิ.ย. 17, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ว่าจะเขียนถึงรถรุ่นนี้มาตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคมที่เห็น Nissan เอามาเปิดตัว แล้วก็ลืมไปเลย เพราะข่าวคราวการโปรโมตดูจะเงียบๆ ประกอบกับมีรถรุ่นใหม่ๆ ทยอยเปิดตัวกันหลายรุ่น

ปลายเดือนที่แล้วเห็น Nissan เชิญสื่อไปร่วมทดสอบสมรรถนะกับ Nissan Livina ทำให้เห็นหน้าค่าตาและนึกถึงรถรุ่นนี้ขึ้นมาอีกครั้ง เริ่มแรกที่เห็น Nissan Livina รู้สึกรถรุ่นนี้ก็น่าสนใจดี แม้ว่าตาอาจดูไม่ได้โดดเด่นหรือล้ำสมัยกว่าใครๆ แต่ด้วยประเภทของรถกับราคาก็ถือว่าคุณสมบัติโดยรวมน่าสนใจ

ราคา Nissan Livina

Nissan ได้ให้คำจำกัดความกับ Lavina ว่าเป็น Compact SUV แต่ผมมองว่าน่าจะเป็น Compact MPV หรือ Wagon อะไรเทือกนั้นมากกว่า Livina ถูกนำเสนอเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่สนใจ 3 รุ่น 3 ราคาด้วยกันคือ…

  • Livina1.6 E MT  ราคา  672,000 บาท
  • Livina1.6 E CVT  ราคา 712,000 บาท
  • Livina1.6 V CVT  ราคา 742,000 บาท

Livina เป็นรถที่น่าจะตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้ดี ด้วยขนาดและรูปทรงสามารถที่จะขับขี่ไปทำงานได้โดยไม่เขอะเขินหรือจะใช้เป็นพาหนะเพื่อการเดินทางต่างจังหวัดกับครอบครัวก็ถือว่าตรงตามวัตถุประสงค์และคอนเซ็ปต์ของรถ สำหรับมิติขนาดตัวของ Livina นั้นมีความยาวตลอดคันอยู่ที่ 4,310 มม. ขนาดไล่เลี่ยกับ Nissan Almera สั้นกว่าเล็กน้อย แต่จะกว้างกว่า โดยความกว้างอยู่ที่ 1,735 มม. ส่วนความสูง 1,635 มม. ต้องสูงกว่ารถซีดานแน่นอนเพราะว่าเป็นรถอเนกประสงค์ ต้องเน้นความโปร่งสบายของห้องโดยสาร

เมื่อถูกออกแบบมาให้เป็นรถอเนกประสงค์จุดเด่นที่ Nissan นำเสนอก็คือเรื่องของพื้นที่ในห้องโดยสาร โดยเฉพาะพื้นที่วางสัมภาระด้านหลัง ในลักษณะการใช้งานปกติ พื้นที่วางสัมภาระจะมีความจุ 383 ลิตร และเมื่อพับเบาะแถวหลังซึ่งสามารถปรับพับได้แบบ 60 : 40 ก็จะได้เพิ่มที่เพิ่มขึ้นเป็น 769 ลิตร

หากในห้องโดยสารยังวางสัมภาระไม่พอ หรือสัมภาระมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ยังมีทางเลือกอีกที่ด้านบนของหลังคา ซึ่ง Livina ทุกรุ่นจะมีราวหลังคาหรือ Roof Rack ติดตั้งมาให้เป็นอุปกรณ์พื้นฐาน สวยดีและมีประโยชน์ด้วย

ส่วนความสะดวกสบายอื่นๆ ในห้องโดยสารมีให้พอสมควรทั้งเครื่องเล่น DVD พร้อมหน้าจอ Touch Screen ขนาด 6.1 นิ้ว และแน่นอนยุคนี้ต้องมีช่องเสียบ USB ให้ใช้ด้วย ไม่อย่างนั้นแค่ฟังก์ชั่นเล็กๆ นี้ก็อาจจะทำให้ไม่ได้รับการพิจารณาจากผู้ซื้อก็ได้  สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างในห้องโดยสารก็คือ ช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง แม้ว่าขนาดของรถจะไม่ได้ใหญ่มาก แต่ก็คำนึงถึงความเย็นที่ทั่วถึงของผู้โดยสารทุกตำแหน่ง สมกับเป็นรถอเนกประสงค์จริงๆ

ขุมพลังเป็นเครื่องยนต์รหัส HR16DE ขนาด 1.6 ลิตร มีกำลังงานสูงสุด 114 แรงม้า ส่วนแรงบิดสูงสุด 153 นิวตัน-เมตร ถ่ายถอดกำลังงานด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ซึ่งจะมีเฉพาะรุ่นเริ่มต้นเท่านั้น ส่วนอีก 2 รุ่นจะเป็นเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT

ในส่วนของล้อและยางที่ให้มา ในรุ่น 1.6E MT กับรุ่น 1.6E CVT จะเป็นล้ออัลลอยด์ขนาด 15 นิ้ว และยางขนาด 185/65 R15 ส่วนรุ่นท็อป 1.6V CVT จะเป็นล้ออัลลอยด์ขนาด 16 นิ้ว มาพร้อมยางขนาด 195/55 R16

หากมีโอกาสได้ทดลองขับจะเขียนรีวิวและให้ข้อมูลเพิ่มเติมกันอีกครั้ง ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์กับผมได้ที่ Facebook Fan Page หรือที่ blog ของ DirectAsia ประเทศไทย

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถNissan Livina ทางเลือกของคนต้องการความอเนกประสงค์