New Toyota Yaris ตัวเลือกที่น่าสนใจในกลุ่ม Eco Car

by | ธ.ค. 11, 2013 | ข่าวรถ | 0 comments

ผมเชื่อว่าหลายคนที่สนใจรถ Eco Car และซื้อรุ่นอื่นไปก่อนหน้าที่ Toyota ประเทศไทยจะเปิดตัว New Yaris ต้องรู้สึกเคืองๆ Toyota อยู่ในใจไม่น้อยก็มาก เพราะกว่าจะนำ Eco Car มาขายกับเขาได้เสียที รอนานเหลือเกิน

ต้องยอมรับว่ามีผู้ใช้รถจำนวนไม่น้อยที่ยังเชื่อมั่นในคุณภาพของรถและการให้บริการของค่ายนี้ และรอว่าเมื่อไรจะนำ Eco Car ออกมาขายบ้าง แต่ระยะเวลาที่ผ่านมา 2-3 ปี ที่ค่ายอื่นเขาเข็น Eco Car ออกมากันถ้วนหน้าแล้ว Toyota ก็ยังไม่ยอมออกมาเสียที ที่น่าเจ็บใจและให้เคืองก็คือ มีข่าวว่าจะเปิดตัวตั้งแต่กลางปี (2013) แล้ว หลายคนก็รอแล้วรอเล่า จนรอไม่ไหว ไปถอยรุ่นอื่นมาแล้ว ไม่กี่วัน Toyota ก็เปิดตัว New Yaris เสียนี่

ขอย้ำความรู้สึกของคนที่รู้สึกเคือง Toyota อีกสักหน่อยว่า New Yaris เป็น Eco Car ที่น่าใช้ไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะในเรื่องของคุณภาพตัวรถ เครื่องยนต์ ตลอดจนราคาค่าตัว ผมว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียวในกลุ่ม Eco Car

New Yaris มีรุ่นย่อยให้เลือก 4 รุ่นด้วยกัน รุ่นเริ่มต้นคือรุ่น J ECO, J, E และ G เท่าที่ผมดูออปชันในโบรชัวร์มีเพียงออปชั่นไม่กี่อย่างเท่านั้นที่ต่างกัน ถ้าคุณไม่ได้ต้องการความสะดวกอะไรมาก เลือกรุ่นกลางๆ ก็น่าจะพอ ถัาตัดรุ่น J ECO ออกไป เปรียบเทียบเฉพาะ 3 รุ่นที่เหลือ 2 รุ่นกลางนั้นแทบไม่มีอะไรต่างกันเลย ส่วนรุ่นท็อปที่ต่างจากรุ่นอื่นก็เป็นเรื่องของแอร์ออโต้, กุญแจนิรภัย หรือสวิทช์ควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัย ส่วนตัวผมมองว่าเป็นระบบที่ไม่ใช่สาระสำคัญในการใช้รถเท่าไร ผมว่าสำหรับ New Yaris ออปชั่นและราคาในรุ่น J และ E ดูกำลังดี ย้ำว่าเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวนะครับ

ราคา New Toyota Yaris

ราคาค่าตัวของ New Yaris ทั้ง 4 รุ่นมีดังนี้

  • New Yaris รุ่น J ECO ราคา 469,000 บาท
  • New Yaris รุ่น J ราคา 519,000 บาท
  • New Yaris รุ่น E ราคา 549,000 บาท
  • New Yaris รุ่น G ราคา 599,000 บาท

ในส่วนของเครื่องยนต์ เป็นเครื่องรหัส 3NR-FE ที่มีความ 1.2 ลิตร มีกำลังงานสูงสุด 63 แรงม้้า ที่ 6,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 108 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที ระบบส่งกำลังมีให้เลือกแบบเดียวคือ เกียร์ออโต้แบบ Super CVT-i พร้อม Shift Lock เหมือนกันทั้งๆ 4 รุ่น

ผมได้เจออยู่บ่อยๆ ทั้งในเว็บบอร์ดต่างๆ และคนรอบข้างที่มักจะเข้ามาถามว่า อยากได้ Eco Car ที่กว้างๆ หน่อย มีรุ่นไหนแนะนำบ้าง ซึ่งจะว่าไป Eco Car ก็ไม่ได้ว่าจะกว้างอะไรมาก ไม่รู้ว่าความกว้างที่แต่ละคนต้องการนั้นสักแค่ไหน ก่อนหน้านี้ก็พอจะมีบางรุ่นให้แนะนำพอเป็นทางเลือก ถ้าตอนนี้ใครที่สนใจ Eco Car และมีเงื่อนไขเดียวกันนี้ว่า อยากได้กว้างๆ หน่อย Yaris ก็น่าจะตอบโจทย์และเป็นหนึ่งในตัวเลือกให้คุณได้ ถ้าดูจากมิติขนาดตัวในกลุ่ม Eco Car ด้วยกัน ก็จะเห็นว่า New Yaris นั้นจะมีความยาวและความกว้างกว่ารุ่นอื่นๆ อยู่เล็กน้อย ส่วนจะกว้างพอหรือไม่และนั่งสบายไหม คงต้องไปลองเอง

New Toyota Yaris กับ Eco Car อื่นๆ

มิติตัวรถ ยาว x กว้าง x สูง (มม.) ในกลุ่ม Eco Car (5 ประตู)

  • Yaris                4,115 / 1,700 / 1,475
  • Swift                3,850 / 1,695 / 1,510
  • March              3,780 / 1,665 / 1,515
  • Mirage             3,710 / 1,665 / 1,490
  • Brio                  3,610 / 1,680 / 1,485

อยากได้ความเห็นเกี่ยวกับ New Yaris จากผู้อ่านบ้าง ถ้าใครมีความเห็นอย่างไรหรือว่าซื้อรถรุ่นนี้มาแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง สามารถไปแชร์และพูดคุยกันได้ที่แฟนเพจ DirectAsia.com Thailand นะครับ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถNew Toyota Yaris ตัวเลือกที่น่าสนใจในกลุ่ม Eco Car