วิธีการเป็นเนวิเกเตอร์ (Navigator) หรือผู้บอกทางที่ดี

by | มี.ค. 25, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ถ้าพูดถึงการเป็นเนวิเกเตอร์ (Navigator) หลายคนอาจจะคิดถึงผู้นำทางหรือผู้บอกทางที่นั่งอยู่ข้างๆ คนขับในการแข่งขันแรลรี่ แต่ในความเป็นจริง ในชีวิตประจำวัน ในการขับขี่บนท้องถนนบางคนก็ต้องเป็นเนวิเกเตอร์อยู่เสมอโดยไม่รู้ตัว กับการบอกทางให้กับสารถีหรือโชว์เฟอร์ส่วนตัวของคุณนั่นเอง

เนวิเกเตอร์ (Navigator) ในชีวิตประจำวัน

เนวิเกเตอร์ในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่แล้วไม่เป็นคู่รัก เพื่อนฝูง ก็เป็นเพื่อนร่วมงานกัน โดยเฉพาะคู่รัก หากบอกทางกันไม่ดี สร้างความหงุดหงิดขึ้นมาระหว่างการขับรถล่ะก็ ไม่เพียงจะมีปัญหาครอบครัวเท่านั้น ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อีกด้วย

เพื่อไม่ให้เกิดการวิวาทหรืออารมณ์หงุดหงิดระหว่างกันในห้องโดยสารในระหว่างที่เดินทาง หากจะต้องมีการถามและบอกทางกันระหว่างผู้ขับและผู้โดยสาร สิ่งที่ผู้ที่จะต้องทำหน้าที่เป็นเนวิเกเตอร์ควรจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมหรือควรทราบคือ…

 • ทบทวนเส้นทางให้ดีเสียก่อน

  ถ้ารู้ตัวมาก่อนว่าจะต้องเป็นผู้บอกทางในการเดินทางครั้งนั้น ควรทบทวนเส้นทางให้ดีเสียก่อน ให้มั่นใจว่าจะต้องแยกหรือจะต้องเลี้ยวตรงไหนบ้าง หากแม่นยำในเส้นทางเสียแล้ว อะไรๆ ก็จะง่ายและดีขึ้น โอกาสที่จะเกิดการวิวาทหรืออารมณ์หงุดหงิดก็จะน้อยลงไปหรือไม่มีเลย
 • เลี้ยวซ้ายหรือขวาเอาให้ชัวร์

  เรื่องการเลี้ยวซ้ายหรือขวานี่ก็น่ากลัว ถ้าบอกไม่ชัวร์ไม่ใช่แค่หัวเสีย พาลจะเกิดอุบัติเหตุเอาได้ง่ายๆ ถ้าขับขี่ที่ต่างจังหวัดคงไม่เท่าไร หากอยู่ในเมืองเลี้ยวผิดนี่เรื่องใหญ่ไม่รู้จะต้องไปกลับรถตรงไหนถึงจะกลับมายังจุดเดิมได้ ขับผิดๆ ถูกๆ ขับผิดกฏจราจรขึ้นมาเดี๋ยวก็เจอใบสั่งเข้าอีก หากไม่แน่ใจว่าจะต้องเลี้ยวซ้ายหรือขวา อย่างน้อยก็ควรรู้ว่า แยกที่จะต้องเลี้ยวนั้นเป็นแยกไหน ใกล้จะถึงหรือยัง หากใกล้ถึงแยกที่ไม่แน่ใจว่าจะต้องเลี้ยวทางไหนแล้ว ควรบอกโชว์เฟอร์ให้ชะลอหรือจอดรถชิดไหล่ทางก่อนที่จะถึงแยกสักระยะหนึ่ง เพื่อทบทวนเส้นทางและหาตัวช่วย โดยสังเกตุพวกป้ายบอกทางต่างๆ
 • จะเลี้ยวก็บอกกันแต่เนิ่นๆ สักหน่อย

  เมื่อจะต้องมีการเลี้ยวไม่ว่าจะเป็นทางแยก เข้าซอย หรือกลับรถก็ตาม ควรบอกแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ผู้ขับขี่มีเวลาในการนำรถเข้าสู่เส้นทางที่ถูกต้อง เช่น หากจะต้องเลี้ยวเข้าซอยซ้ายมือ ถ้าเห็นว่าผู้ขับขี่วิ่งมาในเลนกลางหรือเลนขวาก็ควรบอกก่อนที่จะถึงจุดที่จะต้องเลี้ยวสักระยะหนึ่ง เพื่อให้คนขับลดความเร็วและเปลี่ยนเลนเข้าสู่ช่องซ้ายมือได้อย่างปลอดภัย ไม่ใช่บอกแบบฉุกละหุก จนคนขับต้องตัดหน้ารถคันอื่นซึ่งอันตรายมากๆ
 • ใช้จุดสังเกตุต่างๆ ให้เป็นประโยชน์

  บางครั้งเวลาเราบอกว่าจะต้องเลี้ยวตรงนั้นตรงนี้ เราเข้าใจเอง แต่คนขับซึ่งไม่รู้ทางอยู่แล้วจะไม่เข้าใจกับเราด้วย ดังนั้นเพื่อให้เข้าใจถูกต้องตรงกัน ควรหาอะไรที่เป็นจุดสังเกตุเพื่อเป็นตัวช่วยในการบอกทาง เช่น เลี้ยวซ้ายข้างหน้าตรงที่มีป้ายโฆษณาอยู่ หรือตรงที่มีตึกสูงๆ อยู่ เป็นต้น

การบอกเส้นทางที่แม่นยำช่วยให้การเดินทางราบรื่นและปลอดภัย แต่การมีประกันภัยช่วยให้เราอุ่นใจตลอดการเดินทางนะครับ

DA_Banner_04

ข่าวรถวิธีการเป็นเนวิเกเตอร์ (Navigator) หรือผู้บอกทางที่ดี