อุปกรณ์รถยนต์ที่ควรมีเสริมไว้ติดรถเพื่อการเอาตัวรอดจากรถเสียเบื้องต้น

by | พ.ย. 26, 2013 | ข่าวรถ | 0 comments

อุปกรณ์รถยนต์ชิ้นสำคัญที่ควรมีติดรถ

  1. สายพ่วงแบตเตอรี่
  2. สายลากจูง/เหล็กลากจูง
  3. ไฟฉาย
  4. ที่ทุบกระจก
  5. แป๊บเหล็ก ท่อเหล็ก
  6. ป้ายฉุกเฉิน

อุปกรณ์เสริมสำหรับรถยนต์มีมากมายหลายประเภท หลายรูปแบบทั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับรถยนต์ อุปกรณ์เสริมเพิ่มสมรรถนะและความแรง แต่ที่ขาดไม่ได้คืออุปกรณ์เสริมสำหรับรถยนต์เพื่อการใช้งานในกรณีรถเสียฉุกเฉินซึ่งเป็นสิ่งที่ผมขอนำเสนอในครั้งนี้

ลองนึกหรือสำรวจรถยนต์ของคุณดูนะครับว่าตอนนี้ในรถคุณมีอุปกรณ์รถยนต์เสริมเพื่อการใช้งานในกรณีรถเสียฉุกเฉินอะไรบ้างหรือเปล่า แล้วลองมาเปรียบเทียบกับรายการที่ผมจะแนะนำดูว่ายังขาดอะไรอีกไหมหรือว่าน่าที่จะซื้ออุปกรณ์รถยนต์ตัวไหนเพิ่มสักหน่อยไหม หรือถ้าคุณคิดว่ารายการที่ผมแนะนำยังขาดไป ควรจะแนะนำเพิ่ม สามารถบอกกันเข้ามาได้นะครับจะได้เขียนแนะนำเพิ่มตเิมให้ผู้ใช้รถคนอื่นๆ ได้ทราบไปและเตรียมตัวไปพร้อมๆกัน …ลองไปดูกันทีละรายการเลย

1. สายพ่วงแบตเตอรี่

อันนี้เป็นอุปกรณ์เสริมพื้นฐานชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ที่ควรมีติดรถไว้เพื่อขอความช่วยเหลือหรือขอพ่วงแบตเตอรี่กับรถคันอื่นกรณีที่แบตเตอรี่ของรถเราเกิดหมดไฟขึ้นมา ถึงแม้รถคุณจะเป็นรถใหม่ป้ายแดง ถ้ามีเวลาก็ควรที่จะซื้อหาติดรถไว้ เพราะคุณขับเพลินๆ ไปสักประมาณปีกว่าแบตเตอรี่คุณก็อาจจะเริ่มเสื่อมแล้ว ถึงตอนนั้นที่รถสตาร์ทไม่ติดคุณมานึกได้ว่าลืมซื้อสายพ่วงแบตเตอรี่ติดรถไว้ก็สายไปเสียแล้ว การเลือกซื้อให้ดูความยาวด้วย ควรเลือกซื้อสายพ่วงที่มีความยาวสัก 2-3 เมตร เผื่อให้ยาวไว้สักหน่อย เพราะเวลาที่ต้องจอดรถ 2 คันเพื่อที่จะพ่วงแบตเตอรี่กันนั้น พื้นที่อาจจะไม่สะดวกที่จะให้จอดชิดกันสักเท่าไร

2. สายลากจูง/เหล็กลากจูง

ไว้ใช้ลากจูงได้หลายกรณีเลยโดยในการลากจูงควรศึกษาจากคู่มือประจำรถก่อนนะครับว่าเขามีการแนะนำกันอย่างไรโดยเฉพาะรถที่เป็นเกียร์ออโต้ ในการเลือกซื้อไม่ว่าจะเป็นแบบสายลากหรือท่อนเหล็กควรตรวจสอบคุณสมบัติให้ดีว่ารองรับน้ำหนักในการลากจูงได้แค่ไหน ตลอดจนตะขอหรือการยึดกับรถเป็นอย่างไร ใช้อย่างไร และอย่าลืมดูที่รถด้วยว่ามีจุดให้ยึดตะขอไหม

3. ไฟฉาย

จะเล็กหรือใหญ่ก็ดี ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกใช้ไฟฉายประเภทที่ใช้งานได้ทั้งแบตเตอรี่ในตัวและพ่วงกับแบตเตอรี่ของรถได้ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ทั้งภายในรถเอง หรือสามารถที่จะใช้เดินสำรวจรอบๆ รถในระยะที่ห่างจากตัวรถก็ได้ด้วย และควรเลือกขนาดที่ใหญ่สักหน่อยให้มีกำลังในการส่องสว่างที่ชัดเจน

4. ที่ทุบกระจก

หรือ Glass breaker/belt cutter อาจจะดูเหมือนว่าเป็นอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นหรือไม่น่าที่จะมีโอกาสได้ใช้สักเท่าไร แต่ถ้าอยู่ในสถาการณ์ที่น่าจะมีอุปกรณ์ตัวนี้อยู่ เช่น รถตกน้ำหรือลำคลอง อุปกรณ์รถยนต์เสริมเล็กๆชิ้นนี้อาจช่วยชีวิตคุณได้มากกว่าที่คาดเลยล่ะครับ แม้โอกาสที่จะได้ใช้อุปกรณ์ตัวนี้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการเกิดอุบัติเหตุที่ค่อนข้างรุนแรงและเสี่ยงต่อการเสียชีวิต Glass breaker/belt cutter เป็นเพียงอุปกรณ์ตัวเล็กๆ มีติดรถไว้ ขอแนะนำนะครับ

5. แป๊บเหล็ก ท่อเหล็ก

มีติดไว้เป็นได้ทั้งอาวุธป้องกันตัวและใช้เป็นเครื่องมือในการซ่อมรถระหว่างทาง หลายคนอาจจะงง ใช้ซ่อมอะไรได้ แป๊บเหล็กเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยผ่อนแรงในการถอดล้อเวลาที่ยางรั่วได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ ไม่ต้องมีขนาดที่ใหญ่มากครับ เลือกขนาดที่พอเหมาะมือ และมีความยาวสักประมาณ 1 เมตร เพราะประแจหรือบล็อกถอดล้อที่ติดรถมาให้นั้นค่อนข้างสั้น ถ้าคุณแรงไม่ดีจริงอย่าหวังว่าจะถอดน็อตล้อออกได้ง่ายๆ

6. ป้ายฉุกเฉิน

เวลารถเสียสิ่งที่ควรปฏิบัติเป็นลำดับแรกคือ นำรถจอดชิดไหล่ทาง จากนั้นก่อนที่จะทำสิ่งใด ควรนำป้ายฉุกเฉินไปวางด้านหลังห่างจากตัวรถสักระยะหนึ่งเพื่อเป็นสัญญาณให้รถคันอื่นทราบเพื่อความปลอดภัยของคุณเอง ถ้าเป็นป้ายฉุกเฉินมาตรฐานก็จะมองเห็นและสังเกตุได้ง่าย แต่ถ้าไม่มีจริงๆ ก็ต้องหาวัตถุสิ่งของไปวางไว้สักหน่อย

อุปกรณ์เสริมเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องมีครบทุกชิ้นก็ได้แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้แน่ๆ คือ ประกันภัยรถยนต์ คิดจะซื้อประกันรถยนต์อย่าลืมคิดถึง DirectAsiaประเทศไทยนะครับ

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันรถยนต์ 3+

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถอุปกรณ์รถยนต์ที่ควรมีเสริมไว้ติดรถเพื่อการเอาตัวรอดจากรถเสียเบื้องต้น