รู้จัก Mazda Connect ใน All New Mazda 3

by | ก.พ. 25, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ปีนี้รถใหม่ยังคงทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นรถใหม่ที่มีการเปลี่ยนโฉมแบบ Major Change หรือ All New กันเสียด้วย ทำให้ตลาดรถยนต์คึกคักเป็นพิเศษ ช่วงนี้็มีรถยนต์อีกรุ่นหนึ่งที่กำลังถูกจับตาและมีแฟนคลับเฝ้ารอกันพอสมควรนั่นคือ All New Mazda3 SkyActiv

All New Mazda3 เป็นรถในพิกัด C-Segment มีให้เลือกทั้งรุ่น 4 ประตู และ 5 ประตู เป็นรถที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของความสปอร์ต เป็นรถที่ถูกใจวัยรุ่นรุ่นหนึ่งเลยล่ะ ยิ่งโฉมใหม่คงได้เห็นภาพกันทางอินเทอร์เน็ตแล้ว KODO ดีไซน์ สวยบาดใจเลย ดูสปอร์ตและปราดเปรียวมาก นอกจากดีไซน์ เรื่องของเทคโนโลยีก็จัดเต็มไม่แพ้คู่แข่งเหมือนกัน

ระบบและเทคโนโลยีที่ทันสมัยถูกบรรจุอยู่ใน All New Mazda3 หลายระบบ ครั้งนี้เราไปทำความรู้จักกับระบบ Mazda Connect กันเสียหน่อย เป็นข้อมูลจาก ClubMazda3SkyActiv.com ที่แนะนำระบบนี้ไว้ได้อย่างชัดเจน ลองไปดูกันว่าระบบนี้ใน All New Mazda3 มีอะไรบ้าง แต่ละระบบทำหน้าที่อะไร

ระบบ Mazda Connect

ในส่วนของ Mazda Connect ใน All New Mazda3 มีอยู่ 4 ส่วน 4 ระบบด้วยกันคือ…

1. จอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว

วางอยู่ด้านบนเหนือคอนโซลกลาง โดยวางในลักษณะลอยตัว เหตุผลที่ไม่ติดตั้งแบบฝังไว้ในคอนโซล ทางมาสด้าให้เหตุผลว่าเพื่อมุมมองที่ดีกว่า นอกจากวางเหนือคอนโซลในลักษณะลอยตัวแล้ว หน้าจอยังเอียงเข้หาผู้ขับขี่ประมาณ 16 องศาด้วย เพื่อมุมมองที่ชัดเจน

รู้จัก Mazda Connect ใน All New Mazda 3

จอแสดงผลตัวนี้ทำหน้าที่แสดงข้อมูลหรือคอนเท้นต์ต่างๆ ดังนี้

  • Applications แสดงผลการทำงานของระบบเครื่องยนต์, อัตราสิ้นเปลือง, ระบบ i-Stop, i-ELOOP, ข้อมูลการบำรุงรักษา ตลอดจนการแจ้งเตือนต่างๆ เกี่ยวกับการใช้งาน
  • Communication ช่องทางการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนเพื่อความสะดวกในการใช้โทรศัพท์ รับสาย-โทรออก, ส่งข้อความ ตลอดจนการเข้าถึง Social Media ต่างๆ
  • Entertainment ความบันเทิงของภาพและเสียง สามารถเชื่อมต่อเพื่อเล่นไฟล์มัลติมีเดียได้หลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น Bluetooth, USB AUX หรือ CD
  • Navigation การใช้งานแผนที่และระบบนำทาง
  • Settings โหมดตั้งค่าการใช้งาน

2. Control all Mazda Connect

ปุ่มควบคุมระบบต่างๆ ของ Mazda Connect หรือการใช้งานข้อมูลต่างๆ ในจอแสดงผลที่แนะนำไปนั่นเอง การที่ออกแบบให้มีปุ่มควบคุมและวางอยู่ระหว่างที่นั่งด้านหน้าแบบนี้ เพื่อความถนัดในการใช้งาน เลือกหรือควบคุมคอนเท้นต์ได้ง่ายกว่าและไม่เสียสมาธิในการขับขี่ ซึ่งการที่เอื้อมมือไปสัมผัสหน้าจอระหว่างที่ขับรถอยู่ค่อนข้างที่จะอันตราย ทาง Mazda จึงได้ออกแบบปุ่มควบคุมนี้ขึ้นมา

ปุ่มควบคุมนี้จะเห็นว่ามี 2 ปุ่มด้วยกัน ปุ่มใหญ่จะเป็นปุ่มควบคุมหลัก ใช้ในการเลือกเพื่อเข้าใช้งานคอนเท้นต์หรือข้อมูลที่ต้องการ ด้านข้างจะมีปุ่ม ‘ย้อนกลับ’ และปุ่ม Favorite ส่วนด้านบนของปุ่มใหญ่จะเป็นเมนู Entertainment, Home และ Navigation ส่วนปุ่มเล็กใช้ปรับระดับเสียง

รู้จัก Mazda Connect ใน All New Mazda 3

3. Voice Command

เป็นการใช้คำสั่งเสียงในการสั่งให้เชื่อมต่อโทรศัพท์เพื่อโทรออก, ส่งข้อความ, ควบคุมการเล่นเพลง และอื่นๆ เมื่อต้องการใช้คำสั่งเสียงก็เพียงกดปุ่ม Voice Command ซึ่งอยู่บนพวงมาลัยได้เลย

รู้จัก Mazda Connect ใน All New Mazda 3

4. HUD หรือ Head Up Display

เป็นอีกระบบหนึ่งที่น่าสนใจ มันคือ จอแสดงผลข้อมูลการขับขี่ เช่น ความเร็วของรถ, ทิศทางการขับขี่ซึ่งเชื่อมต่อกับระบบนำทาง การทำงานของระบบต่างๆ ของรถ ฯลฯ การแสดงผลจะแสดงผ่านหน้าจอที่เป็นแบบใส ติดตั้งอยู่ด้านหลังพวงมาลัย เหนือบริเวณมาตรวัด ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มองเห็นข้อมูลได้โดยที่ไม่เสียสมาธิในการมองถนน และการที่ใช้จอแบบใส เพื่อไม่ให้บดบังทัศนวิสัยนั่นเอง

รู้จัก Mazda Connect ใน All New Mazda 3

นับว่าเป็นระบบที่น่าสนใจมากทีเดียว แต่ถ้าจะให้เกิดประโยชน์สูงสุด เมื่อซื้อรถมาแล้วก็อย่าลืมใช้กันด้วยนะครับ พยายามใช้ให้เต็มศักยภาพของระบบหน่อยจะได้คุ้ม สามารถติดตามข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับ All New Mazda3 เพิ่มเติมได้ที่ ClubMazda3SkyActiv.com

แต่ไม่ว่าจะขับรถมาสด้าคันใหม่ หรือคันเดิมก็อย่าลืมทำประกันรถยนต์ไว้นะครับ เลือกที่ให้ทุนประกันรถยนต์ได้สูง เผื่อรถสูญหาย หรือเกิดอุบัติเหตุจะได้รับการคุ้มครองมีเงินไปซื้อรถใหม่ได้  หากสนใจเช็คเบี้ยประกัน ทุนประกันสูง ติดต่อ DirectAsia ประเทศไทยได้เลยนะครับ จะเช็คทุนประกันรถฟรีทางเว็บไซต์หรือโทรมาสอบถามก็ได้ที่ 02-767-7777

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถรู้จัก Mazda Connect ใน All New Mazda 3