ถูกทุบกระจกรถ ถูกโจรขโมยของในรถ ประกันคุ้มครองไหม

by | ส.ค. 17, 2021 | ข่าวรถ | 0 comments

ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะจอดรถไว้ในบ้านมากกว่าขับไปข้างนอก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เสี่ยงโดนโจรกรรม นอกจากรถยนต์จะได้รับความเสียหายแล้ว ทรัพย์สินในรถอาจสูญหายและไม่ได้คืน หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ต้องทำอย่างไร แล้วประกันรถที่ทำไว้จะคุ้มครองหรือไม่ มาหาคำตอบไปพร้อมกันเลยครับ

ถูกทุบกระจกรถ ถูกโจรขโมยของในรถ ประกันคุ้มครองหรือไม่

กรณีที่รถคุณโดนโจรกรรมรถยนต์ไม่ว่าจะด้วยการทุบกระจกหรือประตู บริษัทประกันภัยจะเป็นผู้รับผิดชอบครับ และต้องเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้นที่ให้ความคุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์ บริษัทฯจะชดใช้ค่าเสียหายตรงส่วนนี้ตามทุนประกันที่ได้ตกลงไว้ในกรมธรรม์ แต่ในส่วนของทรัพย์สิน ของมีค่าภายในรถรวมไปถึงส่วนควบรถหรืออะไหล่พื้นฐานที่ติดมากับรถ เช่น คันเกียร์ พวงมาลัย หรือกระจกมองข้าง ทางบริษัทฯ จะไม่รับผิดชอบค่าเสียหาย เนื่องจากเป็นการขโมยทรัพย์สินซึ่งไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขความคุ้มครองของบริษัทฯ ดังนั้นเจ้าของรถจะต้องดำเนินการทางกฎหมายเองครับ

ถูกทุบกระจกรถ ถูกโจรขโมยของในรถ  ประกันคุ้มครองหรือไม่

ถูกโจรกรรมรถ โทรหาใคร? ทำอย่างไรต่อดี?

หากรถของคุณโดนทุบกระจกหรือโจรกรรมในที่สาธารณะ เช่น ห้างสรรพสินค้า ลานจอดรถสวนสาธารณะ ริมถนน หรือ ร้านอาหาร อย่าเพิ่งตื่นตระหนก ตั้งสติ มองหารปภ.แล้วแจ้งให้ทราบถึงสถานการณ์เบื้องต้น และให้อยู่เป็นเพื่อนในที่เกิดเหตุ ไม่ควรอยู่คนเดียวเพราะคนร้ายอาจยังอยู่บริเวณนั้น จากนั้นให้รีบโทรแจ้งตำรวจและเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัยทันที รวมถึงกรณีที่รถโดนโจรกรรมในเคหสถานด้วยเช่นกัน ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

  1. โทรหาบริษัทประกันรถยนต์ที่ทำไว้ เพื่อแจ้งเคลม
  2. แจ้งข้อมูลของรถยนต์ ผู้ขับขี่ หมายเลขกรมธรรม์ และอธิบายเหตุการณ์รวมถึงความเสียหายที่ได้รับ
  3. ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน พี่กู๊ดแนะนำให้ถ่ายหลาย ๆ มุมเพื่อเป็นประโยชน์ในการตรวจสอบของบริษัทประกันภัย
  4. เตรียมรายละเอียดของทรัพย์สินที่หาย เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้เคียง
  5. จัดแจงเอกสารเกี่ยวกับกรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่ทำไว้ให้เจ้าหน้าที่ประกันภัยตรวจสอบ

หากโชคดีจับคนร้ายได้ คุณสามารถดำเนินคดีเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายได้ทั้งในส่วนของทรัพย์สินและค่าซ่อมแซมรถยนต์ แต่หากคู่กรณีไม่ยอมชดใช้ค่าเสียหาย ให้เจ้าหน้าที่ประกันภัยดำเนินการเรียกค่าเสียหายทางแพ่งต่อไปได้ครับ

รวมประกันคุ้มภัย คุ้มใจผู้เคราะห์ร้ายโดนโจรกรรมรถยนต์

กล่าวถึงเรื่องทรัพย์สินหายกันไปแล้ว แต่หากเหตุการณ์ร้ายแรงกว่านั้นถึงขั้นรถหายล่ะ! ประกันรถชั้นใดคุ้มครองได้บ้าง พี่กู๊ดก็ยังคงตอบเหมือนเดิมคือประกันชั้น 1 และเพิ่มเติมคือ ประกันรถยนต์ 2+ และ ประกันชั้น 2 เข้ามาเป็นแก๊งคุ้มภัยรถหาย ไม่ว่าจะหายด้วยการถูกชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ ลักทรัพย์ หรือยักยอกทรัพย์ ก็คุ้มครองเป็นพื้นฐานอยู่แล้วครับ แต่สำหรับไดเร็ค เอเชีย ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองสูงถึง 2 เท่า*ของทุนประกันภัย ซึ่งมากกว่าบริษัทประกันภัยเจ้าอื่น ๆ เลยทีเดียว ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ขับขี่ท่านใดที่อยากอุ่นใจเรื่องรถหายครับ

ไม่ว่ารถยนต์หรือทรัพย์สินที่อยู่ในรถจะสูญหาย สิ่งที่มีค่ายิ่งกว่าคือสวัสดิภาพของผู้ขับขี่ ฉะนั้น! ประกันรถยนต์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ขับขี่ควรมีไว้ เพื่อเป็นสิ่งย้ำเตือนว่าคุณจะยังมีผู้ดูแล ยามเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7844 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถถูกทุบกระจกรถ ถูกโจรขโมยของในรถ ประกันคุ้มครองไหม