เตรียมรถรับหน้าร้อน พร้อมทุกการเดินทาง

by | เม.ย. 7, 2021 | ข่าวรถ | 0 comments

ช่วงวันหยุดยาว หลาย ๆ คนคงจะเตรียมทริปเที่ยวต่างจังหวัดกันแล้วใช่ไหมครับ แต่ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกล ต้องมั่นใจว่ารถของคุณพร้อมสำหรับทุกการเดินทาง โดยเฉพาะอากาศที่ร้อนจัดช่วงเดือนเมษายนนี้ นับว่าต้องเตรียมพร้อมให้ดีเลยทีเดียว บล็อกนี้ พี่กู๊ดมีเทคนิคดี ๆ ในการเตรียมรถรับหน้าร้อน และสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการเดินทางมาฝากกันครับ ลองไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ตรวจสภาพรถยนต์ก่อนออกเดินทางหน้าร้อน

1. ตรวจเช็คเครื่องยนต์

ตรวจสอบสภาพสายพาน พัดลมหน้าเครื่อง หม้อน้ำ เครื่องยนต์ที่ทำงานอย่างสมบูรณ์จะช่วยให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น ส่วนน้ำยาหล่อเย็น ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงการเปลี่ยนใหม่ทุกปี จะช่วยให้การระบายความร้อนของเครื่องยนต์เป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

2. ตรวจสภาพยาง

อากาศร้อนจัดมีผลต่อยางที่สัมผัสกับผิวถนนโดยตรงแน่นอนครับ ดังนั้นอย่าพลาดที่จะเช็คสภาพยาง รวมถึงตรวจลมยางด้วย เพราะหากลมยางอ่อนจะทำให้เกิดการเสียดสีจนเกิดความร้อนสูง และอาจส่งผลให้ยางระเบิดระหว่างขับขี่ได้

3. เปลี่ยนที่ปัดน้ำฝน

ส่วนใหญ่ยางปัดน้ำฝนมักจะเสื่อมสภาพในช่วงหน้าร้อน พี่กู๊ดแนะนำให้เปลี่ยนใหม่ก่อนขับรถทางไกลครับ เพราะหากต้องขับฝ่าสภาพอากาศร้อน ๆ ในขณะที่สภาพของใบปัดที่เสื่อมสภาพแล้วละก็ อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ๆ เลย

4. ตรวจสอบการทำงานของแอร์

โดยเฉพาะรถยนต์ที่มีอายุเกิน 5 ปี ควรนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจวัดปริมาณน้ำยาแอร์และรอยรั่วต่าง ๆ หากแอร์เสียในขณะเดินทางอยู่บนถนน ทริปนี้คงเหงื่อตกพรากกันเป็นแน่ ขอให้เป็นสิ่งสุดท้ายที่จะเกิดขึ้นดีกว่าครับ

5. อุปกรณ์ฉุกเฉิน

แม้คุณจะดูแลรถเป็นอย่างดีแล้ว แต่หากโชคร้าย เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็อาจเกิดขึ้นได้ พี่กู๊ดแนะนำให้ติดตั้งอุปกรณ์ช่วยเหลือยามฉุกเฉินไว้ในรถ ไม่ว่าจะเป็น น้ำเปล่า สายพ่วงแบตฯ ไฟฉาย ไฟฉุกเฉิน ล้ออะไหล่ รวมไปถึงแบตฯสำรอง หรือ Power bank เผื่อไว้ชาร์ตมือถือเวลาแบตหมดด้วยนะครับ

เตรียมรถพร้อมแล้ว ต่อไปมาสำรวจผู้ขับขี่และผู้ร่วมทริปกันบ้าง ว่าต้องเตรียมตัวเดินทางกันอย่างไร สิ่งที่ควรและไม่ควรทำในขณะเดินทางจะมีอะไรบ้าง มาดูเลย

ของใช้ที่ควรมีติดรถ อากาศร้อนแค่ไหนก็เอาอยู่

1. แว่นตากันแดด และครีมกันแดด

แสงแดดคือวายร้ายทำลายตา ควรสวมแว่นตาขณะขับรถทุกครั้ง เพื่อถนอมสายตา และลดอาการเมื่อยล้าของดวงตา ที่เป็นสาเหตุของอาการง่วงนอน นอกจากนี้ครีมกันแดดเป็นตัวช่วยที่ดีในการป้องกันรังสี UV จากแสงแดด ดูแลผิวสักหน่อย เพราะคงไม่มีใครอยากผิวเสียทุกครั้งที่ออกทริปหรอก จริงไหมครับ

2. น้ำดื่ม

ในช่วงอากาศร้อน พี่กู๊ดแนะนำว่าควรพกน้ำติดรถไว้และจิบน้ำเปล่าขณะขับขี่ด้วยนะครับ หรืออยากได้ความสดชื่น จะดื่มน้ำหวานเล็กน้อยอาจช่วยให้รู้สึกดีขึ้นครับ

3. เสื้อแขนยาว

นอกจากดวงตาแล้ว แขนก็เป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับความร้อนจากแสงแดดที่ทะลุผ่านกระจก ทำให้ผู้ขับขี่ร้อน อาจเสียสมาธิ และลดประสิทธิภาพหรือการควบคุมรถได้ครับ

4. อุปกรณ์นำทาง

คุณควรศึกษา และวางแผนเส้นทางด้วย Google map หรือ อุปกรณ์นำทาง เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาออกนอกเส้นทาง หรือหากเจอทางลัด ก็อาจทำให้คุณลดระยะทางและเวลาในการตากแดดลงด้วยครับ

5. ยาประจำตัว

ช่วงอากาศร้อนจัดสิ่งที่ต้องระวังคือโรคลมแดด หรือโรคฮีตสโตรก โรคนี้เกิดจากร่างกายไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติได้ จะทำให้มีอาการหน้าซีด ตัวเย็นและเป็นลม ถือว่าอันตรายมากสำหรับการขับขี่บนถนน ดังนั้นก่อนการเดินทาง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจร่างกาย และรับยาทานครับ

ระวัง! เมื่อเกิดสิ่งผิดปกติ

หากขับรถอยู่แล้วไฟอุณหภูมิที่แผงหน้าปัดสว่างขึ้น หรือแอร์เริ่มไม่ค่อยเย็น อุณหภูมิในรถสูงกว่าปกติ นั่นแปลว่าเครื่องยนต์ร้อน คุณควรปิดแอร์ แล้วค่อย ๆ เอารถเข้าข้างทาง ติดเครื่องเดินเบา จากนั้นเปิดฝากระโปรงหน้ารถเพื่อช่วยลดอุณหภูมิของห้องเครื่อง แต่ถ้ามีไอน้ำพุ่งออกมาจากกระโปรงหน้ารถ ควรปล่อยให้ไอน้ำหรือความร้อนลดลงก่อน จึงค่อยเปิดฝากระโปรง และไม่ควรเปิดฝาหม้อน้ำทันทีเพราะอาจมีน้ำพุ่งขึ้นมา และทำให้คุณบาดเจ็บได้ รวมถึงไม่ราดน้ำใส่ห้องเครื่องเพราะจะทำให้ชิ้นส่วนเครื่องยนต์เสียหายได้ครับ

สิ่งที่ควรทำเมื่อต้องเดินทางช่วงหน้าร้อน

  • เมื่อต้องขับรถระยะไกล ควรหยุดพักทุก ๆ 150-200 กิโลเมตร หรือทุก 2 ชั่วโมง เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้ผ่อนคลายจากความเมื่อยล้า และเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ด้วยการแวะเข้าห้องน้ำ ล้างหน้าล้างตาหรือยืดเส้นยืดสายครับ
  • เมื่อต้องจอดรถตากแดด ให้ลดกระจกไว้นิดหน่อย เพื่อให้ลมพัดเข้าไปในห้องโดยสารช่วยระบายความร้อน แต่หากเป็นไปได้ พี่กู๊ดแนะนำให้จอดรถในที่ร่ม ใต้ร่มไม้ หรือร่มเงาตึกมากกว่ากลางแจ้ง และควรหันด้านหน้ารถเข้าร่ม เพื่อช่วยลดความร้อนที่จะเข้ามาในรถโดยตรงครับ
  • หลังจากจอดตากแดด ก่อนสตาร์ตรถ ให้เปิดประตูทุกบานทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที เพื่อระบายความร้อน แล้วจึงค่อยสตาร์ทรถ
  • เมื่อขึ้นรถควรเปิดระบบปรับอากาศให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพสักระยะเวลาหนึ่ง เพื่อเร่งความเย็นในห้องโดยสารให้เร็วขึ้น เมื่อรู้สึกว่าอุณหภูมิเหมาะสมแล้ว ให้ปรับลดลงมาตามปกติครับ การเร่งให้ระบบปรับอากาศทำงานหนักในระยะสั้นแบบนี้ จะดีกว่าการใช้ความเย็นในระดับปานกลาง เพราะกว่าจะถึงอุณหภูมิที่เหมาะสมอาจใช้เวลานาน ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักกว่าและเปลืองน้ำมันกว่าครับ
  • หนึ่งสิ่งที่ควรทำไม่ว่าจะฤดูไหน คือประกันรถยนต์ครับ เพราะคุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่าทุกทริปที่แสนสนุกนั้น จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเมื่อไหร่ อย่างน้อย ๆ ทำประกันรถยนต์ไว้ เวลาเดินทางไปที่ไหนก็ยังอุ่นใจ เพราะนอกจากจะได้ความคุ้มครองอุบัติเหตุจากประกันภัยแล้ว ยังมีอู่คุณภาพในเครือที่คอยให้บริการ และมีเจ้าหน้าที่ที่คอยรับคำปรึกษาเมื่อเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย ถือว่าเป็นการวางแผนที่รอบคอบ และเตรียมพร้อมแก้ปัญหาไว้ล่วงหน้าครับ

ขาดไม่ได้! ผู้ช่วยเหลือยามฉุกเฉิน ไปทุกที่อุ่นใจทุกเส้นทาง

สำหรับใครที่อยากได้ผู้ช่วยในยามเกิดอุบัติเหตุ พี่กู๊ดแนะนำบริการช่วยเหลือฉุกเฉินหรือ Roadside Assistance ให้ความช่วยเหลือคุณในทุก ๆ เรื่อง แม้ไม่ใช่เหตุฉุกเฉินบนท้องถนนก็ตาม เช่น บริการประสานงานช่วยเหลือฉุกเฉินทางการแพทย์ รับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย ประสานงานช่วยเหลือฉุกเฉินภายในที่พักอาศัยรวมถึงงานทำความสะอาด ประสานงานเพื่อจองโรงแรม หรือร้านอาหาร บริการดังกล่าวจะช่วยให้คุณสามารถลดเวลาจัดการกับธุระหรือเรื่องจุกจิกเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ และมีเวลาไปจัดการกับเรื่องอื่นแทนครับ

บริการเสริมดี ๆ แบบนี้ พี่กู๊ดรู้ว่าใครก็อยากได้ งั้นนับเป็นข่าวดีของผู้ที่สนใจบริการนี้ เพราะเมื่อซื้อประกันรถยนต์กับ ไดเร็ค เอเชีย ปุ๊บ ลูกค้าจะได้บริการช่วยเหลือฉุกเฉินติดรถไปแบบฟรี ๆ เลย สนใจสามารถกรอกข้อมูลทิ้งไว้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ หรือโทร 02-767-7777 ได้เลย สุดท้ายนี้พี่กู๊ดขอให้ทุกคนเดินทางปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุกันถ้วนหน้านะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถเตรียมรถรับหน้าร้อน พร้อมทุกการเดินทาง