ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัยกับเด็กๆ

by | ม.ค. 6, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ไม่กี่วันก่อนหน้าที่จะเขียนบทความนี้เห็นข่าวคนขับรถกระบะทับเด็กอายุปีกว่าๆ เสียชีวิต เห็นแล้วก็สลดใจ เดือนนี้เป็นเดือนของวันเด็ก เลยอยากเขียนอะไรเกี่ยวกับเด็กสักหน่อย ไม่ใช่ว่าอยากจะเขียนเรื่องสลดๆ ให้เสียบรรยากาศ แต่เพื่อความปลอดภัยของเด็ก ผู้ใหญ่อย่างเราก็ควรที่จะให้ความระมัดระวังกันสักหน่อย

การขับรถให้ปลอดภัยกับเด็ก

การขับรถไม่ให้เกิดอุบัติเหตุกับเด็กไม่ยากอะไรเลย เพียงแค่เรารู้จักสังเกตุและใส่ใจเท่านั้น หากขับรถในพื้นที่ที่มีหรือดูแล้วอาจจะมีเด็ก เช่น ในชุมชนหรือหมู่บ้าน ก็ควรลดความเร็ว ขับให้ช้าลง และดูรอบๆ ให้ถี่ถ้วน หากเห็นว่ามีเด็กวิ่งเล่นก็บีบแตรให้สัญาณสักหน่อย ผมเห็นบ่อยๆ ประสบกับตัวเองหลายครั้ง ในซอยแถวบ้าน เย็นๆ มีเด็กๆ วิ่งเล่นกัน รถที่ขับผ่านไปผ่านมาหลายคันไม่ค่อยชะลอรถเลย เห็นแล้วหวาดเสียว ในมุมของคนขับอาจจะคิดว่าขับช้าแล้ว แต่เด็กๆ บางครั้งเขาวิ่งไปวิ่งมาโดยที่ไม่ได้มองอะไรให้ถี่ถ้วน ช่วงเวลาเพียงแว๊บเดียวก็อาจเกิดเหตุไม่คาดคิดได้ จะให้ดีและปลอดภัยที่สุด ขับให้ช้าที่สุดจะดีกว่า หากเกิดอะไรขึ้นจริง ยังพอผ่อนหนักเป็นเบาได้บ้าง ทั้งนี้ทั้งนั้นคนเป็นพ่อเป็นแม่ก็ควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิดด้วยเช่นกัน

direct asia

ช่วงที่รถกำลังออกตัว

ถ้าเป็นช่วงที่กำลังจะออกรถ ซึ่งได้ยินกันบ่อยเหมือนกันว่าออกรถแล้วทับเด็ก เหมือนข่าวที่ผ่านมาไม่นานนี้คนขับก็กำลังจะออกรถนี่แหละ ในกรณีที่กำลังจะออกรถ หากพื้นที่ตรงนั้น เช่น ที่บ้านของคุณเองมีเด็ก ก็ควรที่จะมองรอบๆ รถว่าเด็กมาเล่นใกล้ๆ รถหรือเปล่า ถ้ามีก็ควรจะเรียกคนดูแลให้มาดูหรือจับเด็กเอาไว้ก่อน และการออกรถก็ควรขับช้าๆ ด้วยความระมัดระวัง บีบแตรเป็นสัญญาณด้วยก็ดี

ข้อควรระวังของรถยกสูง

หากเป็นรถอเนกประสงค์ประเภท SUV รถกระบะยกสูง โดยเฉพาะรถออฟโรดที่ยกตัวถังสูงๆ แบบที่เข้าไปนอนหรือคลานลอดใต้ท้องรถได้เลย ถ้าคุณขับรถพวกนี้ อาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษสักหน่อย คนที่ขับออฟโรดยกตัวถังสูงผมเข้าใจว่าพวกพี่ๆ ที่ชอบเล่นรถประเภทนี้จะรู้และเข้าใจการขับรถแบบนี้อยู่แล้วว่าต้องระวังอะไรและอย่างไรบ้าง แต่ขอแนะนำเป็นข้อมูลสำหรับท่านที่ยังไม่รู้สักหน่อยนะครับ

การที่รถยกสูงมากๆ เมื่อเข้าไปนั่งอยู่ในห้องโดยสารมุมมองรอบๆ รถจะเห็นได้ไม่ชัดเจน จะมีมุมอับเกิดขึ้น ถ้าเป็นผู้ขับขี่ที่เข้าใจเกี่ยวกับการขับรถสูงๆ เมื่อนำรถไปยกสูงแล้ว ก็จะติดตั้งกระจกมองข้างที่บานใหญ่ๆ หรือกระจกมองมุมเพิ่มเติม เพื่อให้เห็นมุมมต่างๆ ของรถได้ชัดเจนขึ้น  แต่กระนั้นก็ตามหากมีอะไรไปอยู่ประชิดกันชนหน้าหรือกันชนหลังมากๆ ก็มองไม่เห็นเหมือนกัน ดังนั้นก่อนที่จะก้าวขึ้นรถและออกรถควรตรวจสอบรอบๆ รถ ว่ามีเด็กมายืนอยู่ใกล้ๆ หรือไม่ หากรถที่ยกสูงมากๆ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรก้มดูใต้ท้องรถเสียหน่อย ว่ามีเด็กแอบเข้าไปนั่งเล่นอยู่หรือไม่ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นลูกเป็นหลานที่บ้านเองนั่นแหละที่จะแอบเข้าไป

เชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผู้ขับขี่หรือฝ่ายพ่อและแม่ของเด็ก คงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ทั้งนั้น แต่ด้วยความเผลอเลอ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายของผู้ขับขี่หรือฝ่ายพ่อแม่เด็กก็มีข่าวคราวเรื่องความประมาทจนเกิดเหตุเศร้าๆ ให้เราได้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ บ้างผู้ขับขี่ก็ไม่ระมัดระวัง บ้างพ่อแม่เด็กก็ปล่อยปะละเลยไม่ดูแลลูกอย่างใกล้ชิด ปล่อยให้ลูกวิ่งเล่นไกลหูไกลตา

ซื้อประกันรถยนต์ รวมทั้ง เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถขับรถอย่างไรให้ปลอดภัยกับเด็กๆ