ทางเอกทางโท ขับอย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัย

by | ส.ค. 15, 2022 | ข่าวรถ | 0 comments

มือใหม่หัดขับยกมือขึ้น! หากคุณยังสับสนว่าการขับขี่บน ทางเอกทางโท ต้องปฏิบัติกันอย่างไร บล็อกนี้ DirectAsia มีวิธีการขับขี่ที่ถูกต้องปลอดภัยมาฝาก พร้อมยกตัวอย่างให้เข้าใจง่าย มาดูกันเลย

ทางเอก หรือทางหลัก คืออะไร

ทางเอก คือถนนที่เป็นเส้นทางหลัก และเส้นใหญ่สุด โดยมีจำนวนช่องเดินรถที่กว้างมากกว่าทางโท หรือทางอื่น ๆ ทางเอกจะมีสัญลักษณ์จราจรที่ชัดเจน จะไม่มีเส้นหยุด หรือป้ายหยุดอยู่ตรงทางร่วม

ทางโท หรือทางย่อย คืออะไร

ทางโท คือถนนที่เป็นทางย่อย มีขนาดช่องจราจรที่แคบ และเล็ก โดยแยกจากทางเอกออกมา เช่น ตรอก ซอย ลานจอดรถที่เชื่อมกับถนนหลัก ทางโทจะสามารถสังเกตได้จากสัญลักษณ์เส้นหยุด หรือป้ายหยุดระหว่างทางแยก-ทางร่วม

วิธีขับรถบน ทางเอกทางโท ให้ถูกต้องปลอดภัย

การขับรถบนทางเอก-ทางโท ไม่ได้มีความซับซ้อน หรือยุ่งยากเท่าไรนัก จำง่าย ๆ ว่าเมื่อต้องขับรถบนทางเอกที่ตัดผ่านทางโท ผู้ขับขี่บนทางเอกมีสิทธิ์ได้ขับผ่านไปก่อน นอกจากนี้ DirectAsia ยังมีตัวอย่างการขับขี่บนทางเอกทางโทมาฝากเพิ่มเติม เพื่อสร้างความเข้าใจในการขับขี่ และเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนร่วมกัน

  • วิธีขับรถ บนทางร่วม ทางแยก

ทางร่วมจะมีลักษณะเป็นทางที่มาบรรจบกัน หรือตัดผ่านกัน ระหว่างทางหลัก และทางย่อย ดังนั้น หากคุณขับรถบนทางเอก และพบว่ารถยนต์อีกคันกำลังจะขับเข้ามาในเส้นทางเดียวกัน คุณสามารถขับตรงมาก่อนโดยไม่ต้องรอ แต่หากคุณมาจากทางโท คุณจะต้องชะลอรถให้รถทางเอกขับผ่านไปก่อนเสมอ เมื่อมั่นใจว่าไม่มีรถขับมาประชิดในเส้นทางหลักแล้ว จึงค่อยขับต่อไป

 วิธีขับรถ บนทางร่วม ทางเอกทางโท

สำหรับรถยนต์ที่ขับอยู่บนทางเอก ต้องการเลี้ยวขวาเข้าซอย ไม่ควรขับข้ามเลนส์เพื่อเข้าทางโททันที แต่ให้รอรถเลนส์ตรงข้ามขับผ่านไปเสียก่อน จึงเลี้ยวเข้าทางโทได้ เช่นเดียวกับรถที่อยู่บนทางโท จะต้องชะลอให้รถบนทางเอกขับตรงไป หรือเลี้ยวเข้าทางโทก่อน จึงขับต่อไปได้

วิธีขับรถ บนทางแยก ทางเอกทางโท วิธีที่ 1
วิธีขับรถ บนทางแยก ทางเอกทางโท วิธีที่ 2
วิธีขับรถ บนทางแยก ทางเอกทางโท วิธีที่ 3
  • วิธีขับรถ บริเวณวงเวียน

ตามกฎหมายรถที่อยู่ในวงเวียนมีสิทธิ์ขับไปได้ก่อน ฉะนั้น คุณจะต้องรอให้รถในวงเวียนที่ขับมาทางด้านขวาขับไปก่อน ไม่ว่าคุณจะมาจากทางใดก็ตาม ส่วนวงเวียนที่มีสัญญาณไฟจราจร สามารถปฏิบัติตามสัญญาณไฟได้เลย ทั้งนี้ ควรเลือกช่องทางเดินรถให้ถูกต้องด้วย ได้แก่ ช่องเดินรถซ้ายมือสุด ใช้สำหรับรถที่จะเลี้ยวซ้าย ช่องเดินรถตรงกลาง ใช้สำหรับรถที่จะขับตรงไป และช่องเดินรถด้านขวาสุด ใช้สำหรับรถยนต์ที่จะเลี้ยวขวา ตามรูปด้านล่าง

วิธีขับรถบน ทางเอกทางโท ให้ถูกต้องปลอดภัย บริเวณวงเวียน

เห็นไหมว่า การขับขี่บนทางเอกทางโทไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คิด และถึงแม้ทางโทจะมีข้อกำหนดในการขับขี่ที่มากกว่าทางเอก แต่หากเกิดอุบัติเหตุรถชนขึ้น ก็ไม่ได้แปลว่าผู้ขับขี่บนทางโทจะเป็นฝ่ายผิดเสมอ จะต้องพิจารณาการขับขี่ของคู่กรณีด้วยเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถทางเอกทางโท ขับอย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัย