รีวิว Honda HR-V ความลงตัวน่าใช้

by | ม.ค. 23, 2015 | ข่าวรถ | 0 comments

หลังจากที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปในเดือนพฤศจิกายน กระแสความสนใจของ Honda HR-V ก็ดูจะเพิ่มมากขึ้นไปอีก โดยทางฮอนด้าได้เปิดเผยว่าตอนนี้ยอดจองทะลุเป้าไปแล้ว

Honda HR-V

Honda HR-V เป็นรถอเนกประสงค์ประเภทครอสโอเวอร์ (Crossover) ที่มีขนาดเล็กลดลั่นลงมาจาก Honda CR-V เน้นตอบโจทย์ผู้ใช้รุ่นใหม่ที่ต้องการความอเนกประสงค์แต่มีความคล่องตัวและดูปราดเปรียว

หลังจากที่ผมมีโอกาสได้สัมผัสตัวจริงและทดลองขับมาแล้ว จึงถือโอกาสมาแชร์เกี่ยวกับมุมมองและความเห็นที่มีต่อรถรุ่นนี้สักหน่อย เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ในการพิจารณาของผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อรถรุ่นนี้

เรื่องของดีไซน์ภายนอก จากที่เห็นในภาพก่อนที่จะได้เห็นตัวจริงก็รู้สึกพึงพอใจกับดีไซน์ของ Honda HR-V อยู่แล้ว เมื่อได้เห็นตัวจริงความพึงพอใจในจุดนี้ก็ยังคงเป็นเช่นนั้น สำหรับดีไซน์ภายในค่อนข้างที่จะประทับใจมากกว่าที่เห็นจากในภาพ รู้สึกว่าการออกแบบ รายละเอียดต่างๆ ทำมาได้ค่อนข้างดี รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ในรุ่นท็อปก็ให้มาอย่างครบถ้วน เรียกได้ว่าพรั่งพร้อมสำหรับรถในระดับนี้

มาถึงเรื่องของความอเนกประสงค์และประโยชน์ใช้สอยของห้องโดยสารกันบ้าง ในส่วนของด้านหน้าโดยรวมแล้วแทบจะไม่มีคอมเมนต์อะไร ทั้งเบาะนั่ง พื้นที่วางแขนตรงกลาง หรือที่แผงประตู ที่วางแก้วน้ำและช่องเก็บของต่างๆ ถือว่าทำได้อย่างลงตัวและเพียงพอต่อการใช้งาน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ดูจะไม่ค่อยลงตัวกับการใช้งานจริงสักเท่าไร

นั่นคือ พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ที่ถูกออกแบบให้อยู่ด้านใต้ของคอนโซลเกียร์ ในเรื่องของการออกแบบถือว่าการออกแบบคอนโซลเกียร์ดูสวยและมีสไตล์ แต่กับการใช้งานจริงเวลาที่จะต้องเสียบพอร์ต USB หรืออื่นๆ ค่อนข้างที่จะลำบากไปสักหน่อย

มาดูพื้นที่ด้านหลังกันบ้าง เรื่องของเบาะนั่งแถวที่ 2 สามารถนั่งได้อย่างสบาย ไม่อึดอัด มีพื้นที่ให้ใช้สอยกำลังพอดีๆ ที่น่าประทับใจคือเรื่องของความอเนกประสงค์ ซึ่งเบาะแถวหลังไม่เพียงแค่สามารถพับพนักพิงแบบ 60 : 40 เพื่อเพิ่มพื้นที่วางสัมภาระด้านท้ายเท่านั้น แต่ตัวเบาะที่นั่งยังสามารถยกขึ้นได้ เพื่อวางของในแนวสูง

ต่อไปก็คงเป็นเรื่องของสมรรถนะ กับเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร 141 แรงม้า ให้อัตราเร่งที่น่าพอใจ ขับสนุก เร่งแซงได้ทันอกทันใจ ในส่วนของช่วงล่างนั่งสบายในระดับหนึ่ง แน่นอนว่าคงไม่สบายเท่ารุ่นใหญ่อย่าง Honda CR-V ที่มีความนุ่มนวลกว่า แต่ในเรื่องของสมรรถนะการยึดเกาะก็วางใจได้ เพราะดูแล้ว Honda HR-V น่าจะถูกเซ็ตช่วงล่างให้มีความสปอร์ตค่อนข้างมากตามสไตล์ของรถที่มีความปราดเปรียวและตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้รุ่นใหม่มากกว่า

ช่วงสิ้นปีแบบนี้หลายคนคงกำลังเตรียมตัวที่จะเดินทางไกล การเตรียมเรื่องของรถยนต์ นอกจากความพร้อมของระบบต่างๆ แล้ว ก็อย่าลืมตรวจสอบกรมธรรม์ของรถด้วยว่าใกล้จะหมดอายุหรือยัง หากต้องการที่จะซื้อประกันภัยให้กับรถยนต์อย่าลืมเช็คเบี้ยประกันภัยกับ DirectAsia.com

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถรีวิว Honda HR-V ความลงตัวน่าใช้