วันหยุดไปเที่ยวและไหว้พระที่ วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี

by | ม.ค. 18, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ผมเห็นเพื่อนและคนที่รู้จักหลายคนชอบเดินสายไหว้พระมากๆ มีวันหยุดวันว่างเป็นไม่ได้ชอบที่จะตระเวนไปตามจังหวัดต่างๆ ทั้งใกล้และไกลตามแต่เวลาจะอำนวย โดยให้เหตุผลว่าเชอบ ได้ไหว้พระแล้วสุขใจ ระหว่างทางก็ได้แวะเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ด้วย

ผมก็ว่าเป็นกิจกรรมที่ดี แต่ส่วนตัวไม่ค่อยมีโอกาสที่จะเข้าวัดเข้าวากับเขาสักเท่าไร การเดินทางไปไหว้พระต่างจังหวัดยิ่งแล้วใหญ่ นานๆ จะมีโอกาสได้ไปสักที ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการบังเอิญผ่านไปเสียมากกว่า ครั้งนี้ก็เช่นกัน เป้าหมายในการเดินทางครั้งนี้คือ การขับรถออกต่างจังหวัดเพื่อทดสอบอัตราสิ้นเปลืองของรถรุ่นหนึ่ง โดยมุ่งหน้าสู่จังหวัดกาญจนบุรี ทีมงานที่นั่งไปด้วยกันแนะนำว่ามีวัดๆ หนึ่งน่าสนใจแวะไหว้พระสักหน่อยไหม ผมเองก็ไม่ขัดข้องอะไร เพราะเห็นว่าเป็นทางผ่าน ในใจก็คิดว่าคงเป็นวัดต่างจังหวัดธรรมดาๆ วัดหนึ่ง แต่พอเข้าไปถึงที่วัดเท่านั้นแหละ โอ้โห เป็นวัดที่สวยงามวัดหนึ่งเลย และเพิ่งรู้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่ง มีผู้คนแวะเวียนไปไหว้พระที่นี่กันพอสมควร

วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี

วัดแห่งนี้ก็คือ ‘วัดถ้ำเสือ’ ตั้งอยู่ที่ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นวัดที่มีศาสนสถานและพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขา ซึ่งตั้งโดดเด่นเป็นตระหง่านอย่างสวยงามและดูอลังการทีเดียว การขึ้นไปสักการะพระพุทธรูปองค์ใหญ่และเดินชมศาสนสถานจะเดินขึ้นทางบันไดที่เขาสร้างไว้อย่างสวยงามก็ได้หรือจะนั่งรถรางไฟฟ้าขึ้นไปก็มีค่าบริการเพียงแค่ 10 บาทเท่านั้น

เมื่อขึ้นไปบนยอดเขาแล้วก็จะได้พบกับความสวยงามของศาสนสถานต่างๆ พร้อมกับบรรยากาศและทัศนียภาพที่สวยงาม ขณะที่อยู่ด้านบนต้องบอกว่ารู้สึกผ่อนคลายมาก เป็นอะไรที่สงบและร่มเย็นมากๆ มองไปรอบๆ เห็นผืนน้ำและทุ่งนากว้างๆ สบายตาเป็นที่สุด ถ้าพกเตียงพับติดขึ้นไปด้วยแล้วนอนหลับสักงีบคงจะดี

เมื่อมีโอกาสได้ขึ้นไปก็ต้องกราบพระพุทธรูปองค์ใหญ่สักหน่อย พระพุทธรูปองค์ใหญ่มีชื่อว่า หลวงพ่อชินประทานพร เป็นองค์พระที่ผมว่ามีลักษณะที่สวยงามมากๆ องค์หนึ่งเลย ตัวองค์พระเองก็ใหญ่และดูสง่างามอยู่แล้ว และยิ่งดูอลังการมากขึ้นไปอีกเพราะมีซุ้มครอบอยู่ด้วย ย้ำว่าสวยงามจริงๆ กราบหลวงพ่อเสร็จก็เดินชมศาสนสถานรอบๆ

ด้านซ้ายของ หลวงพ่อชินประทานพร เป็น ‘อุโบสถทรงจตุรมุข’ ที่สร้างได้อย่างวิจิตร ด้านในยิ่งสวยงามขึ้นไปอีกเพราะผนังด้านในมีลายปูนปั้นพุทธประวัติอยู่รอบด้าน และภายในอุโบสถก็มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ด้วย อีกด้านหนึ่งของหลวงพ่อชินประทานพร เป็น ‘เจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท’ ที่มีความสูง 59 เมตร และมีพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่ที่ชั้นบนสุด สามารถเดินขึ้นไปสักการะได้ แต่วันนั้นผมไม่ได้ขึ้นไปเลยไม่รู้ว่าด้านในเป็นอย่างไรบ้าง น่าเสียดายที่ไปแบบเร่งรีบไปหน่อย

ห่างกันไม่มากนัก จะเห็นเป็นอาคารสูงๆ ทรงจีนๆ นั่นเป็นวิหารของอีกวัดที่อยู่ติดกันชื่อว่า วัดถ้ำเขาน้อย ไม่สามารถเดินทะลุถึงกันได้ ถ้ามีโอกาสไปครั้งหน้าจะแวะไปดูเสียหน่อย จะเดินขึ้นไปด้านบนสุดของวิหาร วิวคงสวยน่าดู

เป็นวัดหนึ่งที่ขอนำเสนอสำหรับคนที่ชอบไหว้พระ และคนที่ชอบถ่ายรูปด้วย เพราะที่นี่มีมุมสวยๆ ให้เก็บภาพกันเพลินแน่นอน ถ้ามีโอกาสไปแล้วอย่าลืมถ่ายรูปมาให้ดูบ้างนะครับ แชร์มาให้ดูกันได้ที่ Facebook ของ DirectAsia.com ประเทศไทย

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถวันหยุดไปเที่ยวและไหว้พระที่ วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี