แอป Highway Police Thai รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการเดินทาง

by | ธ.ค. 24, 2013 | ข่าวรถ | 0 comments

ผมมีแอพลิเคชันที่มีประโยชน์สำหรับการเดินทางมาแนะนำกันครับ แอปตัวนี้ชื่อว่า Highway Police Thai ชื่อก็บอกอยู่แล้วนะครับว่าเป็นแอปของใคร ก็กรมทางหลวงนั่นเอง สำหรับผู้ที่พัฒนาก็คือ jira mang พัฒนาขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ต้องบอกว่าเป็นการใช้เทคโนโลยีได้อย่างเหมาะสมและเป็นประโยชน์มากจริงๆ

แอปตัวนี้รองรับการใช้งานทั้งสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตที่เป็นระบบปฏิบัติการ Android และ iOS (iPhone/iPad) แต่ระบบปฏิบัติการอื่น เช่น Windows Phone ผมไม่แน่ใจว่ารองรับไหม ลองเสิร์ชดูใน Store นะครับ

รีวิวแอป Highway Police Thai 

แอปตัวนี้มีขนาดเพียง 14.2 เมกะไบต์ ขนาดไม่ใหญ่เลย ดาวน์โหลดแป๊บเดียวก็เสร็จแล้ว และเก็บไว้ในเครื่องโดยที่ไม่เป็นภาระแต่อย่างใด การใช้งานก็ง่ายๆ ทำความเข้าใจได้ไม่ยาก ภายในแอปแบ่งเป็น 5 ส่วนด้วยกันคือ…

แอป Highway Police Thai รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการเดินทาง แอป Highway Police Thai รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการเดินทาง แอป Highway Police Thai รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการเดินทาง

สถานี

เราสามารถค้นหาสถานีตำรวจได้ทั่วประเทศเลยว่าจังหวัดไหนมีสถานีตำรวจอยู่ที่อำเภอไหนหรือเขตไหนบ้าง ชื่อ สถานที่ อะไร และเบอร์ติดต่อเบอร์อะไร ตรงเบอร์โทรสามารถกดเพื่อโทรออกได้ทันที พร้อมทั้งมีแผนที่บอกเส้นทางด้วย การเลือกดูสามารถเลือกดูได้ทั้งตามตัวอักษรของจังหวัด หรือดูตามรายภาค

แผนที่

ในส่วนนี้ให้คุณตรวจสอบว่าตอนนี้คุณอยู่ตรงไหนจุดไหนของประเทศไทย และที่น่าสนใจคือบริเวณใกล้เคียงที่คุณอยู่ที่มีโรงพยาบาล ปั๊มน้ำมัน ร้านอาหาร และที่พัก ฯลฯ อยู่ตรงไหนบ้าง แตะเลือกประเภทของสถานที่ด้านล่าง จากนั้นจะมี POI ของสถานที่แสดงขึ้นมาให้ดูบนหน้าจอ

จราจร

เป็นการดูสภาพการจราจรแต่ละพื้นที่ การใช้งานส่วนนี้ส่วนตัวผมว่ายังไม่ค่อยเวิร์กเท่าไร เมื่อครั้งที่แอปตัวนี้ออกมาใหม่ๆ การใช้งานส่วนนี้จะเชื่อมต่อกับกล้องของตำรวจหรือ กทม. แต่ตอนนี้จะเป็นการดูภาพสถานที่เหมือนกับการดูผ่าน Google Street View

ติดต่อ

ส่วนนี้ก็สำคัญและเป็นข้อมูลที่ดีมากเลยทีเดียว รวบรวมข้อมูลของหน่วยงานตำรวจทางหลวง โรงพยาบาล บริษัทประกันภัย หน่วยกู้ภัย และบริการรถยกทั่วประเทศเอาไว้ให้ สามารถค้นหาได้ทั่วประเทศ มีชื่อผู้ให้บริการพร้อมเบอร์ติดต่อไว้ให้เสร็จสรรพ ที่ผมชอบมากๆ ก็คือ ตรงที่เป็นเบอร์โทรสามารถกดแล้วโทรออกได้ทันที เวลาที่ฉุกเฉินการตอบสนองแบบนี้ช่วยให้เราสะดวกขึ้นมากทีเดียว

ฉุกเฉิน

ส่วนนี้รวบรวมเบอร์ฉุกเฉินต่างๆ เอาไว้ให้เยอะเลย เช่น แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย 191, ตำรวจทางหลวง 1193, ตำรวจท่องเที่ยว 1155, จส.100, ศูนย์รับแจ้งเด็กหายก็มี สคบ.ยังมีเลย ใครเดินทางไปเที่ยวที่ไหนได้รับบริการที่ไม่ดีโทรแจ้งได้เลย

แอปตัวนี้รองรับทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษด้วยนะครับ การใช้งานของคุณต้องเปิดการใช้งานตำแหน่งหรือ Location Service ไว้ด้วยนะครับ

หากใช้งานแล้วมีความเห็นอย่างไร หรือว่าถ้าใครมีแอปดีๆ แบบนี้ ที่เห็นว่าเป็นประโยชน์มาแชร์กันบ้างนะครับ ผมจะได้นำมาแนะนำไว้ใน blog ให้คนอื่นๆ ได้ทราบและดาวน์โหลดมาใช้บ้าง เข้าไปแสดงความเห็นหรือแนะนำที่แฟนเพจ DirectAsia.com Thailand ได้เลยครับ

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถแอป Highway Police Thai รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการเดินทาง