ก่อนเปลี่ยนล้อและยาง มีอะไรบ้างที่ควรรู้


ล้อและยางเป็นอะไหล่ในรถยนต์ชิ้นหนึ่งที่มีความสำคัญ มีผลทั้งในเรื่องของสมรรถนะและความสวยงาม ถ้าใครที่กำลังจะเปลี่ยนล้อและยางโดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องการเปลี่ยนล้อและยางที่มีขนาดต่างไปจากเดิม เพื่อให้ล้อและยางยังคงตอบสนองทั้งเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ที่ดีและความสวยงามตามที่ใจของเจ้าของรถต้องการ มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงดังนี้

– ขนาดของล้อและยาง ขนาดของล้อและยางที่จำเป็นต้องพิจารณามีอยู่ 2 มิติคือ ความกว้างของหน้ายาง และเส้นผ่านศูนย์กลางรวมของทั้งล้อและยาง ในส่วนของเส้นผ่าศูนย์กลางต้องคำนวณรวมกันระหว่างเส้นผ่าศูนย์กลางของล้อแม็กที่ต้องการใช้และขนาดความสูงของแก้มยางด้วย

– เรื่องของวงเลี้ยว การเปลี่ยนขนาดของล้อและยางที่ต่างไปจากเดิม (ส่วนใหญ่นิยมเปลี่ยนขนาดให้ใหญ่ขึ้น เพราะขนาดของล้อและยางใหญ่เต็มซุ้มทำให้ตัวรถดูสวยขึ้น) หากเปลี่ยนไปใช้ยางที่มีหน้ากว้างมากเกินไป จะทำให้การเลี้ยวมีปัญหาได้ ไม่สามารถเลี้ยวได้สุดเหมือนเดิม เพราะบริเวณของหน้ายางจะไปสีและเบียดกับซุ้มล้อ

– เรื่องของการรับน้ำหนัก ถ้าใส่ยางที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่กว่าเดิมมากเกินไป จะมีปัญหาเรื่องของยางเบียดกับซุ้มล้อเช่นกัน แต่จะเป็นปัญหาในลักษณะของการเบียดเวลาที่รถมีการยุบตัว เช่น เมื่อรถตกหลุม ขับผ่านเนินชะลอความเร็ว หรือรับน้ำหนักมากกว่าปกติ

รถแต่ละรุ่นสามารถใส่ยางที่ใหญ่ขึ้นจากสเป็คที่มาจากโรงงานได้ แต่ก็มีขอบเขตที่จำกัด และต้องเลือกขนาดของยางให้ลงตัว ถึงจะสามารถใช้รถได้อย่างปกติ ดังนั้นถ้าต้องการเปลี่ยนล้อและยางให้ใหญ่ขึ้นโดยที่ไม่ต้องปรับแต่งดัดแปลงใดๆ ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก ต้องเข้าใจว่าสมรรถนะและความสวยที่ต้องการคงต้องเจอกันครึ่งทาง

เป็นการยากที่จะดูหรือบอกได้ว่าขนาดของล้อและยางที่คิดไว้จะพอดีกับรถของเราหรือไม่ บางทีดูเหมือนว่าน่าจะพอดี แต่พอเปลี่ยนเสร็จสรรพเรียบร้อยขับรถออกจากร้านพบว่าเลี้ยวแล้วมีเสียงดังมีเสียงยางสีกับซุ้มล้อเสียนี่

วิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงได้ดีที่สุดคือ สอบถามจากคนที่ใช้รถรุ่นเดียวกันว่าใช้ล้อและยางขนาดไหนอยู่ เปลี่ยนแล้วเป็นยังไงบ้าง มีปัญหาเวลาเลี้ยวหรือรถยุบตัวหรือไม่ รวมถึงเปลี่ยนมาแล้วสมรรถนะการขับขี่ดีขึ้นหรือไม่ ฟิลลิ่งเป็นยังไงบ้าง และอาจจะหาข้อมูลจากผู้ใช้รถตามคลับรถยนต์ประกอบด้วย

การเปลี่ยนล้อและยางบางครั้งก็ต้องลองผิดลองถูก รอบนี้ไม่ดีรอบหน้าค่อยว่ากันใหม่ แต่ถ้าเป็นเรื่องของประกันภัยรถยนต์ ไดเร็ค เอเชีย มีการันตีให้เลยว่า ค่าเบี้ยถูกกว่าที่อื่นแน่นอน หากพบว่าที่ไหนให้ค่าเบี้ยถูกกว่าภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน ยินดีคืนส่วนต่างให้ 100%


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่