ก่อนเปลี่ยนล้อและยาง มีอะไรบ้างที่ควรรู้

by | มี.ค. 28, 2016 | ข่าวรถ | 0 comments

การเปลี่ยนยางรถยนต์กับเรื่องที่ควรรู้

ล้อและยางเป็นอะไหล่ในรถยนต์ชิ้นหนึ่งที่มีความสำคัญ มีผลทั้งในเรื่องของสมรรถนะและความสวยงาม ถ้าใครที่กำลังจะเปลี่ยนล้อและยางโดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องการเปลี่ยนล้อและยางที่มีขนาดต่างไปจากเดิม เพื่อให้ล้อและยางยังคงตอบสนองทั้งเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ที่ดีและความสวยงามตามที่ใจของเจ้าของรถต้องการ มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงดังนี้

ขนาดของล้อและยาง

ขนาดของล้อและยางที่จำเป็นต้องพิจารณามีอยู่ 2 มิติคือ ความกว้างของหน้ายาง และเส้นผ่านศูนย์กลางรวมของทั้งล้อและยาง ในส่วนของเส้นผ่าศูนย์กลางต้องคำนวณรวมกันระหว่างเส้นผ่าศูนย์กลางของล้อแม็กที่ต้องการใช้และขนาดความสูงของแก้มยางด้วย

เรื่องของวงเลี้ยว

การเปลี่ยนขนาดของล้อและยางที่ต่างไปจากเดิม (ส่วนใหญ่นิยมเปลี่ยนขนาดให้ใหญ่ขึ้น เพราะขนาดของล้อและยางใหญ่เต็มซุ้มทำให้ตัวรถดูสวยขึ้น) หากเปลี่ยนไปใช้ยางที่มีหน้ากว้างมากเกินไป จะทำให้การเลี้ยวมีปัญหาได้ ไม่สามารถเลี้ยวได้สุดเหมือนเดิม เพราะบริเวณของหน้ายางจะไปสีและเบียดกับซุ้มล้อ

เรื่องของการรับน้ำหนัก

ถ้าใส่ยางที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่กว่าเดิมมากเกินไป จะมีปัญหาเรื่องของยางเบียดกับซุ้มล้อเช่นกัน แต่จะเป็นปัญหาในลักษณะของการเบียดเวลาที่รถมีการยุบตัว เช่น เมื่อรถตกหลุม ขับผ่านเนินชะลอความเร็ว หรือรับน้ำหนักมากกว่าปกติ

รถแต่ละรุ่นสามารถใส่ยางที่ใหญ่ขึ้นจากสเป็คที่มาจากโรงงานได้ แต่ก็มีขอบเขตที่จำกัด และต้องเลือกขนาดของยางให้ลงตัว ถึงจะสามารถใช้รถได้อย่างปกติ ดังนั้นถ้าต้องการเปลี่ยนล้อและยางให้ใหญ่ขึ้นโดยที่ไม่ต้องปรับแต่งดัดแปลงใดๆ ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก ต้องเข้าใจว่าสมรรถนะและความสวยที่ต้องการคงต้องเจอกันครึ่งทาง

 

เป็นการยากที่จะดูหรือบอกได้ว่าขนาดของล้อและยางที่คิดไว้จะพอดีกับรถของเราหรือไม่ บางทีดูเหมือนว่าน่าจะพอดี แต่พอเปลี่ยนเสร็จสรรพเรียบร้อยขับรถออกจากร้านพบว่าเลี้ยวแล้วมีเสียงดังมีเสียงยางสีกับซุ้มล้อเสียนี่

วิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงได้ดีที่สุดคือ สอบถามจากคนที่ใช้รถรุ่นเดียวกันว่าใช้ล้อและยางขนาดไหนอยู่ เปลี่ยนแล้วเป็นยังไงบ้าง มีปัญหาเวลาเลี้ยวหรือรถยุบตัวหรือไม่ รวมถึงเปลี่ยนมาแล้วสมรรถนะการขับขี่ดีขึ้นหรือไม่ ฟิลลิ่งเป็นยังไงบ้าง และอาจจะหาข้อมูลจากผู้ใช้รถตามคลับรถยนต์ประกอบด้วย

การเปลี่ยนล้อและยางบางครั้งก็ต้องลองผิดลองถูก รอบนี้ไม่ดีรอบหน้าค่อยว่ากันใหม่ แต่ถ้าเป็นเรื่องของประกันภัยรถยนต์ เช็คได้ง่ายๆ เพียงโทร02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมของ ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันรถยนต์ 3+ คลิก ประกันรถยนต์ออนไลน์ DirectAsia

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถก่อนเปลี่ยนล้อและยาง มีอะไรบ้างที่ควรรู้