รถสตาร์ทไม่ติด แก้ไขปัญหาได้ด้วย ‘ค้อน’

by | พ.ย. 13, 2015 | ข่าวรถ | 0 comments

ไม่ใช่เรื่องโจ้กหรือตั้งชื่อให้ดูน่าสนใจแค่นั้น แต่การแก้ปัญหารถสตาร์ทไม่ติดด้วยค้อนนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้จริงๆ อาจจะไม่ได้ใช้ค้อนเสียทีเดียว อาจจะเป็นเหล็กแป็บหรือท่อนไม้ก็แล้วแต่ที่จะหาได้ใกล้ๆ มือ ทำอย่างไร ใช้แก้ปัญหาอะไรเดี๋ยวจะเล่าให้ฟังกันครับ

การแก้ปัญหาด้วยการใช้ค้อนที่ว่าก็คือ การแก้ปัญหารถสตาร์ทไม่ติดในลักษณะอาการที่มอเตอร์สตาร์ทไม่ทำงาน แต่เราควรต้องแยกให้ออกกันก่อนว่า อาการสตาร์ทไม่ติดที่มีสาเหตุมาจากมอเตอร์สตาร์ท เป็นแบบไหน

DirectAsia ประกันรถยนต์

รถสตาร์ทไม่ติด เงียบ ไม่มีเสียงอะไรเลย

อาการสตาร์ทไม่ติดที่มีสาเหตุมาจากมอเตอร์สตาร์ท ลักษณะของปัญหาคือ เวลาที่บิดกุญแจเพื่อสตาร์ทเครื่องยนต์พบว่ามอเตอร์สตาร์ทไม่หมุน การที่มอเตอร์สตาร์ทไม่หมุนต้องแยกเป็น 2 ลักษณะอีกว่า มอเตอร์ไม่สตาร์ทไม่หมุนและไม่มีเสียงอะไรเลย เรียกว่าเงียบกริบ

ถ้ามอเตอร์สตาร์ทไม่หมุนและไม่มีเสียงอะไรเลย มอเตอร์อาจไม่ได้มีปัญหาอะไร อาจมีสาเหตุมาจากระบบไฟที่ส่งไปยังมอเตอร์สตาร์ท ปัญหาที่พบได้ เช่น รีเลย์เสีย หรือรีเลย์สกปรก หรือขั้วกุญแจหลวม

รถสตาร์ทไม่ติด มีเสียงดัง แก๊กๆ

แต่ถ้ามีเสียงแก๊กๆ เหมือนว่ามอเตอร์สตาร์ทจะหมุนแต่ก็ไม่หมุน ถ้ามีสาเหตุมาจากแบตเตอรี่มอเตอร์สตาร์ทจะหมุน แต่จะหมุนอืดๆ และไม่มีแรงมากพอที่จะฉุดเครื่องยนต์ให้ติดได้ แต่กรณีนี้จะต่างออกไป

หากมีเสียงแต็กๆ อย่างนี้มีความเป็นไปได้ว่าปัญหาน่าจะมาจากมอเตอร์สตาร์ท ปัญหาที่พบบ่อยๆ คือ สะพานไฟภายในมอเตอร์สตาร์ทมีปัญหา ทำให้การเชื่อมต่อของวงจรไฟฟฟ้าไม่สมบูรณ์ จึงมีปัญหาว่าบางครั้งสตาร์ทติดบางครั้งสตาร์ทไม่ติด

DirectAsia ประกันรถยนต์

รถสตาร์ทไม่ติดจากปัญหามอเตอร์

การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเวลาที่สตาร์ทไม่ติดระหว่างทาง ช่างมักจะแนะนำโดยพูดประมาณว่าใช้ค้อนหวดที่มอเตอร์สตาร์ทสักที จริงๆ แล้วไม่ได้ความว่าจะให้ทุบถึงขนาดทำให้เสียหายอะไร แต่ให้ผู้ใช้รถลองหาอะไรกระแทกหรือกระทุ้งที่ตัวมอเตอร์สตาร์ทเป็นการกระตุ้นสะพานไฟเพื่อให้รถสตาร์ทติดได้เท่านั้นเอง

อีกสาเหตุที่มักพบได้คือ แปลงถ่านสึกหรอหรือเสื่อมสภาพ ในส่วนของปัญหาที่มาจากแปลงถ่านบางครั้งเกิดขึ้นได้กับรถใหม่ๆ ที่ยังอยู่ในระยะรับประกันของศูนย์เสียด้วยซ้ำ ถ้าเป็นรถใหม่คงไม่ใช่เพราะแปลงถ่ายสึกหรอแต่เป็นไปได้ว่าเมื่อผ่านการลุยน้ำท่วมขังแล้วน้ำเข้าไปภายในตัวมอเตอร์สตาร์ททำให้แปลงถ่านฝืดและเคลื่อนตัวไม่สะดวก

การใช้ค้อนแก้ปัญหาเป็นคำพูดที่ช่างแนะนำเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแกมพูดทีเล่นทีจริง ซึ่งในการแก้ปัญหาที่ถูกต้องแล้วต้องนำรถเข้าตรวจเช็คเพื่อแก้ไขปัญหาให้ถูกจุด หากเป็นปัญหาอันเนื่องมาจากสะพานไฟการซ่อมหรือเปลี่ยนค่าอะไหล่จะอยู่ที่ประมาณ 700-1,200 บาทแล้วแต่รุ่น

ปัญหามอเตอร์สตาร์ทไม่ทำงานไม่ได้เจอกันบ่อยๆ แต่ถ้ามีปัญหาขึ้นมาก็พาลเสียอารมณ์ได้เหมือนกัน โดยเฉพาะเวลาที่กำลังรีบๆ หากเป็นรถเกียร์ออโต้ก็ต้องทำใจหน่อย แต่ถ้าเป็นรถเกียร์ธรรมดาใช้วิธีเข็นสตาร์ทเอาก็ได้นะ

DirectAsia ประกันรถยนต์

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ข่าวรถรถสตาร์ทไม่ติด แก้ไขปัญหาได้ด้วย ‘ค้อน’