รู้จัก GPS Tracker อุปกรณ์ติดตามตำแหน่งรถ ช่วยติดตามรถหาย [1]

by | ม.ค. 27, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

GPS Tracker เป็นอุปกรณ์ติดตามตำแหน่ง ส่วนใหญ่ที่เราเห็นๆ กันคือ การนำมาใช้งานในการติดตามตำแหน่งของรถยนต์ ด้วยเทคโนโลยีที่ง่ายและสะดวกขึ้น ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้มีราคาถูกลง และใช้งานง่ายมากขึ้น

ด้วยคุณสมบัติของตัวอุปกรณ์เองแล้วต้องบอกว่าน่าสนใจมากทีเดียวสำหรับเจ้าของรถ เพราะหากอุปกรณ์ป้องกันขโมยต่างๆ ที่เราติดตั้งไว้ในรถ ไม่สามารถป้องกันการโจรกรรมได้ อย่างน้อยการสามารถทราบตำแหน่งรถหลังโดนขโมยไปแล้วก็ทำให้มีโอกาสที่จะติดตามรถกลับคืนมาได้ไม่น้อยก็มาก ดีกว่ารอหรือพึ่งพาเจ้าหน้าที่ทางเดียว

ด้วยเหตุนี้ทำให้เราเห็นอุปกรณ์ GPS Tracker มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดเป็นจำนวนมากหลากหลายรุ่น และหลากหลายราคา ถ้าคุณกำลังสนใจอุปกรณ์ชนิดนี้อยู่เหมือนกัน มาทำความรู้จักและวิธีการเลือกซื้อสักหน่อยดีไหมครับ

direct asia

GPS Tracker มีกี่ประเภท

GPS Tracker หลักๆ แล้วมีอยู่ 2 ประเภท แบ่งตามวิธีการใช้งานคือ ประเภทที่ตรวจสอบตำแหน่งได้แบบเรียลไทม์ และประเภทที่ไม่สามารถตรวจสอบตำแหน่งแบบเรียลไทม์ได้ แต่ GPS Tracker ประเภทที่ไม่สามารถตรวจสอบตำแหน่งแบบเรียลไทม์ได้บางรุ่น จะมีฟังก์ชันในการใช้งานแบบเรียลไทม์ให้ใช้ด้วย แต่วิธีการและความแม่นยำอาจจะแตกต่างจากประเภทที่เป็นแบบเรียลไทม์โดยตรง

ไม่ว่าจะเป็นประเภทใดก็ตาม มีวิธีการทำงานเหมือนกันคือ ตรวจสอบตำแหน่งผ่านสัญญาณโทรศัพท์ ประเภทที่สามารถตรวจสอบตำแหน่งแบบเรียลไทม์ได้มีราคาจะสูงกว่าและต้องเสียค่าใช้จ่ายรายเดือนให้กับผู้ให้บริการด้วย เพราะการที่สามารถตรวจสอบตำแหน่งแบบเรียลไทม์ได้นั้น เป็นการเชื่อมต่อกับเซิฟเวอร์ แต่ประเภทที่ไม่แสดงตำแหน่งแบบเรียลไทม์นั้น ที่มีราคาถูก เพราะเป็นการแจ้งตำแหน่งผ่าน SMS ซึ่งผู้ใช้ก็จะเสียค่าบริการในการส่งข้อความ SMS ตามจริงแค่นั้น

การจะเลือกใช้แบบไหนนั้น คงขึ้นอยู่กับงบประมาณและมูลค่าของรถยนต์ของคุณแล้วล่ะครับ โดยหากเป็นรถที่มีความเสี่ยงในการโดนขโมยสูง หรือเป็นรถยนต์ป้ายแดง ผมแนะนำว่า track แบบ realtime ก็นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอยู่นะครับ

การติดตั้ง GPS Tracker ในรถยนต์

ก่อนอื่นต้องหา SIM Card ของเครือข่ายที่ต้องการแล้วใส่เข้าไปในตัว GPS Tracker ก่อน แนะนำว่าใช้แบบรายเดือนจะดีกว่า เพราะหากใช้แบบเติมเงิน การตรวจสอบยอดเงินอาจทำไม่ค่อยสะดวกเท่าไร อีกทั้งอาจจะลืมเติมเงิน จนทำให้ไม่สามารถตรวจสอบตำแหน่งได้ หากเงินใน SIM Card หมดช่วงที่รถหายพอดี ก็เปล่าประโยชน์ไปโดยปริยาย

จากนั้นนำตัว GPS Tracker ไปติดตั้งในรถยนต์ โดยซ่อนไว้ตามจุดต่างๆ ที่ไม่สามารถมองเห็นหรือหาเจอได้ง่ายๆ ตัว GPS Tracker ต้องใช้ไฟด้วยถึงจะทำงานได้ ซึ่งการใช้ไฟฟ้าของ GPS Tracker มี 2 แบบคือ แบบที่่ต่อไฟจากแบตเตอรี่ของรถยนต์ ส่วนใหญ่ GPS Tracker ประเภทที่ตรวจสอบตำแหน่งได้แบบเรียลไทม์จะใช้การต่อระบบไฟแบบนี้ อีกแบบหนึ่งคือมีแบตเตอรี่ในตัว GPS Tracker ประเภทที่ไม่สามารถตรวจสอบตำแหน่งแบบเรียลไทม์ได้มักจะใช้แบตเตอรี่ในตัว และบางรุ่นสามารถเลือกได้ว่าจะใช้แบตเตอรี่ในตัวหรือจะต่อกับแบตเตอรี่ของรถยนต์

วันนี้ขอแนะนำเท่านี้ก่อนนะครับ สามารถอ่านบทความต่อ เกี่ยวกับการเลือกซื้อ GPS Tracker หรือหากกลัวรถโดนขโมยและติดตามลำบาก ผมแนะนำว่าซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, 2, 2+ ซึ่งคุ้มครองการโดนขโมยไว้ด้วย จะอุ่นใจกว่า เพราะเมื่อโดนขโมยไปเราสามารถได้เงินเท่ามูลค่าทุนประกันคืนมา

ซื้อประกันรถยนต์ ด้วยเบี้ยที่คุณพอใจหรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 รวมทั้งศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถรู้จัก GPS Tracker อุปกรณ์ติดตามตำแหน่งรถ ช่วยติดตามรถหาย [1]