Google Street View ช่วยตรวจสอบเส้นทางที่กำลังจะเดินทาง

by | ธ.ค. 18, 2013 | ข่าวรถ | 0 comments

หนึ่งในคำถามเกี่ยวกับการท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นในโลกออนไลน์หรือในโลกจริงๆ จากคนรอบๆ ตัวเรานอกจากถามกันว่าไปที่นั่นจะพักที่ไหนดี และมีอะไรน่าเที่ยวบ้างแล้วก็คือ ถนนเป็นยังไง รถรุ่นนี้รุ่นนั้นไปได้ไหม

ส่วนใหญ่คำถามเหล่านี้จะมาจากคนที่กำลังสนใจจะเดินทางไปเที่ยวทางภาคเหนือซึ่งเป็นเส้นทางที่เป็นเขาเป็นทางลาดชัน และผู้ที่ถามส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้ที่ใช้รถยนต์ขนาดเล็ก เช่น รถเก๋งขนาดกลางหรือที่เรียกกันว่า B-Segment ลงมาจนถึงรถ Eco Car ซึ่งรถเหล่านี้เครื่องยนต์มีความจุประมาณ 1,200 – 1,500 ซีซี ด้วยความกังวลว่าเครื่องยนต์จะมีขนาดเล็กไปไหม จะขับขึ้นเขาไหวหรือเปล่า ขึ้นได้เฉพาะรถที่เป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้นหรือเปล่า รถเล็กๆ กำลังเครื่องน้อยๆ และขับเคลื่อนเพียงสอง ล้อจะขับไปเที่ยวบ้างได้ไหม

แม้ว่าจะมีคนมาช่วยตอบข้อสงสัยมากมาย แม้กระทั่งมีคนที่มีประสบการณ์มาตอบให้แล้วก็ตาม ในใจของคนที่ถามก็ยังแอบคิดอยู่ในใจว่าไปได้จริงหรือ หรือบางคนก็แอบสงสัยว่าทำไมไปไม่ได้หว่า เพราะตัวเองแอบมีคำตอบอยู่ในใจแล้วว่าไปได้ แต่ก็ยังมีความกังวลและความกลัวอยู่ว่าถ้าไปอยู่ในเส้นทางจริงๆ ตรงนั้นแล้ว หากรถมีปัญหาอะไรขึ้นมาจะด้วยความดื้อดึงที่อยากจะไปของตัวเองเอง หรือด้วยรถไม่พร้อม หรือด้วยไม่มีประสบการณ์ในการขับบนเส้นทางที่เป็นเขาก็ตาม จะทำยังไง

ถ้าเกิดขับๆ อยู่คลัชท์ไหม้ เบรกไหม้ เครื่องฮีท ฯลฯ คงลำบากน่าดู เพราะเส้นทางที่จะเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยเฉพาะเส้นทางในภูเขาจะค่อนข้างเปลี่ยวและห่างไกลชุมชนมาก ซ้ำร้ายอาจจะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ให้โทรขอความช่วยเหลือจากใครอีก นี่ผมไม่ได้บอกให้ดูน่ากลัวนะ แต่อยากให้คิดในแง่ร้ายไว้ก่อน ถ้าคุณตั้งใจจะไปจริงๆ ก็ควรที่จะเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดทั้งรถทั้งคนและอุปกรณ์เสริม

วิธีใช้ Google Street View ดูยังไง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความกังวลแบบที่ผมว่ามานี้ ไปที่คอมพิวเตอร์เลยครับ หรือบนสมาร์ตโฟนก็ได้ แต่ต้องเป็นสามาร์ตโฟน Android นะ แล้วเปิด Google Maps หรือแอปพลิเคชั่น Maps ขึ้นมา > ค้นหาสถานที่หรือเส้นทางที่อยากรู้ว่าจะไปได้ไหมขึ้นมา > แล้วดูหน้าจอด้วย Google Street View เลยครับ

จากภาพหน้าจอที่เป็นแผนที่ ถ้าคุณเลือกดูแบบ Street View คุณจะเห็นภาพสถานที่หรือเส้นทางตรงตำแหน่งที่ต้องการเหมือนว่าคุณไปยืนอยู่ตรงนั้นเลย สามารถหมุนภาพดูสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ 360 องศา แล้วใช้ข้อมูลที่ได้รับคำแนะนำจากคนอื่นมาประกอบการตัดสินใจอีกทีครับ วิธีนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะขับรถขึ้นไปเที่ยวในเส้นทางที่ลาดชันดีไหม และจะได้เห็นด้วยว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไปนั้นสวยไหม บรรยากาศเป็นอย่างไร เห็นแล้วอาจจะเปลี่ยนใจไม่อยากไปแล้วก็ได้

ผมชอบบริการ Street View ของ Google มาก ทำให้ไปเที่ยวได้ทั่วโลกจากโต๊ะทำงาน นี่ถ้าได้ประตูวิเศษของโดเรมอนมาใช้ด้วยนะ แจ๋วเลย ฮ่า ๆ ๆ  ถ้าจะดูสถานที่ชัดๆ ต้องใช้ Google Street View แต่ถ้าอยากได้ข้อมูลและเบี้ยประกันภัยราคาถูก  ต้องซื้อผ่าน DirectAsia นะครับ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถGoogle Street View ช่วยตรวจสอบเส้นทางที่กำลังจะเดินทาง