วิธีหาร้านซ่อมรถใกล้ฉัน ที่ฝีมือดี ซ่อมแล้วหาย จ่ายแล้วจบ ตอนที่ 1

by | ก.พ. 14, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

คนใช้รถยนต์ส่วนใหญ่ เมื่อรถที่ใช้อยู่มีอายุหรือระยะทางเกินกว่าที่บริษัทรถยนต์รับประกัน ก็ไม่ค่อยอยากที่จะเข้าซ่อมศูนย์สักเท่าไร มองหาอู่ซ่อมรถยนต์ข้างนอกดีกว่า ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น เหตุผลก็เนื่องมาจากปัจจัยหลายๆ อย่าง

ร้าน/อู่ซ่อมรถ ช่วยลดค่าใช้จ่ายแต่ก็เสี่ยงเรื่องแก้ไม่หาย

ปัญหาสำคัญของการเข้ารับบริการกับศูนย์ซ่อมรับยนต์ หรือที่เรียกติดปากว่า อู่ห้าง หรืออู่ศูนย์ ที่ผู้ใช้รถมีทัศนคติเหมือนกันก็คือ ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง การซ่อมบางอย่างต้องซ่อมทั้งระบบหรือเป็นเซ็ต กรณีที่มีอุปกรณ์ตัวหนึ่งตัวใดเสียศูนย์บริการไม่ค่อยอยากจะซ่อมให้ จะให้เปลี่ยนอย่างเดียว และยิ่งไปกว่านั้น เป็นเหตุการณ์แง่ลบในการเข้าศูนย์ที่ฝังใจคนใช้รถคือ เปลี่ยนอุปกรณ์หรืออะไหล่แล้วอาการไม่หาย แก้ไขไม่ตรงจุด เปลี่ยนไม่จบไม่สิ้น ค่าใช้จ่ายบานปลาย

ไม่ใช่ว่าศูนย์บริการรถยนต์ทุกยี่ห้อและทุกแห่งจะมีปัญหาอย่างที่กล่าวมา แต่ก็มีไม่น้อยที่มีปัญหา จนทำให้เกิดการบอกต่อกันปากต่อปากจนกลายเป็นความเชื่อฝังใจคนใช้รถไปแล้ว เมื่อรถหมดประกันผู้ใช้รถส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะรับบริการกับอู่ซ่อมรถทางเลือกที่มีอยู่มากมายหลายแห่ง ด้วยเหตุผลที่ว่า ค่าใช้จ่ายในการซ่อมที่อาจถูกกว่า ที่สำคัญอะไรเสียก็ซ่อมได้ ส่วนใหญ่อู่ซ่อมรถก็จะดูอาการ หากอุปกรณ์ตัวใดมีชุดซ่อม และอยู่ในสภาพที่ซ่อมได้ก็จะซ่อมให้ แต่ถ้าอาการหนักจริงๆ จึงจะแนะนำให้เปลี่ยน

ในการเปลี่ยนก็ทางเลือกให้อีกตามกำลังทรัพย์ ตามความสะดวกและความพอใจของเจ้าของรถว่าจะเอายี่ห้ออะไร อะไหล่แท้ อะไหล่เทียม หรืออะไหล่เทียบ สารพัดแนวทางที่จะให้เลือก

แต่ในการใช้บริการกับศูนย์ซ่อมโดยเฉพาะอู่ซ่อมรถทั่วไป ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหา ปัญหาสำคัญเลยคือ ไม่รู้ว่าจะซ่อมอู่ไหนดี เพราะมีอู่เยอะแยะไปหมด และบรรยากาศของอู่หรือตัวช่างเอง บางแห่งก็ดูน่าระแวง ชวนให้กังวลว่าจะซ่อมดีหรือเปล่า เป็นลูกค้าใหม่ขับเข้าไปจะโดนฟันค่าซ่อมไหม หรือจะดูแลรถเราดีไหม เพราะอู่ซ่อมรถส่วนใหญ่จะดูค่อนข้างเลอะเทอะหน่อย

วิธีหาร้านซ่อมรถ อู่ซ่อมรถ ฝีมือดี

ถ้าใครที่ใช้รถใหม่และตอนนี้อายุรถใกล้จะเลยระยะเวลารับประกันแล้ว กำลังคิดว่าจะไปใช้บริการอู่ข้างนอก แต่มีความกังวลอย่างที่ผมว่ามา เริ่มแรกให้สอบถามจากคนใกล้ตัว เช่น เพื่อนบ้าน ว่าแถวบ้านมีร้านซ่อมรถยนต์ใกล้ฉันที่ไหนที่เก่งๆ หรือบริการดีๆ บ้าง เคยไปใช้บริการไหม ดีไหม ก็คุยกันดู

อู่ทั่วไปก็จะมีหลายประเภท เช่น มีอู่ซ่อมเครื่องยนต์ อู่ซ่อมช่วงล่าง ร้านท่อไอเสีย ร้านแบตเตอรี่และไดนาโม ร้านซ่อมแอร์ ก็ลองถามไว้หลายๆ ร้าน หลายๆ ประเภท รถมีอาการตรงจุดไหน จะได้เลือกเข้าไปใช้บริการได้ถูก

อีกช่องทางหนึ่งคือ หาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต เข้าไปในเว็บคลับรถยนต์รุ่นที่ใช้อยู่ จะมีเพื่อนที่ใช้รถรุ่นเดียวกันมาแบ่งปันข้อมูลและช่วยแนะนำให้ อาจจะไม่ได้เป็นอู่ที่อยู่ใกล้บ้านเสียทีเดียว แต่ก็จะได้ข้อมูลอู่เฉพาะทางที่น่าจะมีฝีมือดี เข้าใจอาการของรถรุ่นที่คุณใช้อยู่ เพื่อนในคลับจึงมีการแนะนำต่อๆ กัน

การหาข้อมูลเยอะๆ เป็นเรื่องที่ดี และจะช่วยให้คุณเอาตัวรอดจากปัญหาที่กังวลได้ เว็บคลับรถยนต์เป็นช่องทางหนึ่งที่มีประโยชน์ เพื่อนๆ ในคลับส่วนใหญ่มีน้ำใจ ตลอดจนข้อมูลดีๆ มาแบ่งปันกันเสมอ

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถวิธีหาร้านซ่อมรถใกล้ฉัน ที่ฝีมือดี ซ่อมแล้วหาย จ่ายแล้วจบ ตอนที่ 1