ปาย …ไปเที่ยวกัน รีวิวทริป road trip แห่งมนต์เสน่ห์

by | ธ.ค. 27, 2013 | ข่าวรถ | 0 comments

‘ปาย’ หรืออำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชื่อว่าคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคนในช่วงวันหยุดปีใหม่ 2013-2014 นี้ ต้องยอมรับว่าปายเป็นสถานที่ที่มีมนต์เสน่ห์จริงๆ ผมเองมีโอกาสได้ไปเยือนและมีความประทับใจกับสถานที่แห่งนี้เช่นกัน วันนี้ขอมาแชร์และรีวิวกับเพื่อนๆครับ

ผมมีโอกาสได้ไปเยือนปายเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ไปกับคาราวานออฟโรดที่จัดขึ้นโดยบริษัทรถยนต์แห่งหนึ่งเป็นทริป 5 วัน 4 คืน เราเดินทางลัดเลาะเส้นทางไล่เขาทางภาคเหนือและแวะเวียนไปชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หลายแห่งในพื้นที่แถบนั้น (เชียงใหม่ – ปาย – แม่ฮ่องสอน) ตอนที่ผมมีโอกาสไปเยือน ปายยังไม่คึกคักและยังไม่ได้รับความนิยมเช่นนี้ ยังคงเป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ

ทริปนั้นเป็นทริปที่ประทับใจมากทริปหนึ่งในการเดินทางของผมเลย สถานที่แต่ละแห่งที่ไปเยือนต่างก็สวยงามและชวนให้ประทับใจ เรื่องอากาศไม่ต้องพูดถึงเย็นจับจิตหนาวจับใจ แต่อุณหภูมิที่เย็นยะเยือกก็ทำให้ทัศนียภาพโดยรอบสวยงามมากด้วยเช่นกัน คาราวานของเราแวะเวียนไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ หลายแห่ง แต่สถานที่ที่ผมประทับใจมากๆ ก็คือ  ทุ่งบัวตองที่เหลืองอร่ามบนเนินเขาสุดลูกหูลูกตา ทะเลหมอกและบรรยากาศบนอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง และสถานที่อีกแห่งที่คิดว่ายังไงก็ต้องกลับไปเยือนอีกแน่นอนก็คือ โครงการพระราชดำริปางตอง (ปางอุ๋ง) เป็นสถานที่ที่สวยมากจริงๆ

การเดินทางไปปาย

ระยะทางจากกรุงเทพฯ ไปถึงอำเภอปายประมาณ 800 กว่ากิโลเมตร หากคุณจะเดินทางแบบม้วนเดียวจากกรุงเทพฯ ถึงปายเลย ควรออกเดินทางตั้งแต่เช้าตรู่ เพราะควรไปถึงก่อนที่ฟ้าจะมืด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่ชำนาญเส้นทางและการขับรถบนเขา หากคิดว่าเป็นการเดินทางที่หนักเกินไป อาจจะล้าเกินไป หรือขับรถคนเดียวอาจจะเพลียเกินไป ก็อาจจะพักค้างที่เชียงใหม่สักคืนหนึ่งก่อน แล้ววันรุ่งขึ้นค่อยไปต่อ

การเดินทางจากเชียงใหม่ไปถึงปายมีระยะทางประมาณ 130 กิโลเมตร โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 1095 ใช้เวลาเดินทางแบบไม่ช้าไม่เร็วด้วยข้อจำกัดของเส้นทางรวมถึงความชำนาญในการขับขี่ประมาณ 3 ชั่วโมงก็น่าจะถึง หากคุณออกเดินทางจากเชียงใหม่ในช่วงเช้า นอกจากได้พักผ่อนเอาแรงก่อนแล้ว ยังดีตรงที่มีเวลาให้แวะดูโน่นดูนี่ระหว่างทางได้

สถานที่ท่องเที่ยวที่ปาย

หลายคนต้องการเดินทางไปเยือนปายเพียงเพื่อสัมผัสบรรยากาศและการใช้ชีวิตสบายๆ ที่ปายเท่านั้น ซึ่งบรรยากาศในพื้นที่ของอำเภอปายหลังจากที่มีการพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตลอดจนมีรีสอร์ทหรือที่พักหลากหลายรูปแบบให้เลือกก็คงจะตอบโจทย์และเติมเต็มให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

แต่หากต้องการไปสัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่ละแวกนั้นด้วยก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น จุดชมวิวหยุนไหล ชมทะเลหมอก/พระอาทิตย์ขึ้น โป่งน้ำร้อนท่าปาย สะพานประวัติศาสตร์ สงครามโลกครั้งที่ 2 ท่าปาย ล่องแพแม่น้ำปาย วัดพระธาตุแม่เย็น ถ้ำน้ำลอด อำเภอปางมะผ้า หรือสถานที่ที่ผมเขียนถึงไปตอนต้น อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง และโครงการพระราชดำริปางตอง (ปางอุ๋ง) เป็นสถานที่ที่น่าสนใจมาก และผมอยากแนะนำว่าถ้ามีโอกาสไม่ควรพลาดที่จะไปเยือนสักครั้ง

สนใจที่จะเดินทางไปที่ไหนบ้างให้ศึกษาเส้นทางให้ดี วางแผนให้ดีว่าจากจุดที่อยู่ไปยังอีกจุดหนึ่งนั้นระยะทางกี่กิโลเมตร น่าจะใช้เวลาในการเดินทางสักเท่าไร ควรวางแผนให้ถึงสถานที่เป้าหมายก่อนที่ฟ้าจะมืด เพราะการขับรถในเส้นทางที่เป็นเขาและไม่คุ้นเคยนั้นอันตรายมากทีเดียว

ขอให้สนุกกับการเดินทางนะครับ ถ้าเป็นไปได้ถ่ายรูปมาให้ผมและเพื่อนใน Facebook DirectAsiaThailand ดูบ้างนะครับ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถปาย …ไปเที่ยวกัน รีวิวทริป road trip แห่งมนต์เสน่ห์