Free App NOSTRA Map Thailand แอปแผนที่สำหรับสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต

by | มี.ค. 4, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

สมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตไม่ว่าจะเป็นทางฝั่ง Android หรือ iOS (iPhone/iPad) ต่างก็มีแอปนำทางหรือแอป Maps ให้ใช้งานอยู่แล้ว และแอปที่ให้มาของทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการถือว่าค่อนข้างดีแอปแผนที่ของระบบปฏิบัติการ Android เป็นแผนที่ของ Google เอง ซึ่งก็คือ Google Maps ที่ค่อนข้างคุ้นเคย เพราะมีให้ใช้งานอยู่บนคอมพิวเตอร์ด้วย และจะว่าไปแล้วฟังก์ชันการใช้งานและ UI (User Interface) ของแอปก็ใช้งานได้ค่อนข้างสะดวก ส่วน iOS ก็จะมีแอปแผนที่ของตัวเองเช่นกัน ถ้าใครเคยใช้ทั้ง Android และ iOS ก็จะเห็นว่า หลักการใช้งานแล้วไม่ต่างกันสักเท่าไร แต่ส่วนตัวผมเองค่อนข้างให้คำแนะนำไปทางแอป Maps ของ Android มากกว่า รู้สึกว่าช่วยค้นหาสถานที่ได้เก่งกว่าแต่ถ้าใครรู้สึกเบื่อกับแอปแผนที่ของทั้ง Android และ iOS อยากลองแอปแผนที่ใหม่ ซึ่งมีให้เลือกอยู่หลายตัว มีทั้งฟรีและเสียเงิน ครั้งนี้ขอแนะนำแอปแผนที่เป็นทางเลือกกันสักตัวหนึ่งชื่อว่า NOSTRA Map Thailand พัฒนาขึ้นโดย Globetech Co., Ltd สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งใน Play Store และ App Store

รู้จัก NOSTRA Map Thailand

เครื่องมือที่มีให้ใช้งานภายในแอปไม่ต่างจากแอปแผนที่ทั่วไปคือ มีเครื่องมือในการค้นหาสถานที่ สามารถค้นหาได้ทั้งการเสิร์ชชื่อ, แตะบนแผนที่ และจากสถานที่ที่บันทึกไว้ สามารถค้นหาตำแหน่งปัจจุบันได้ พร้อมกันนั้นก็สามารถที่จะกำหนดให้แสดงแผนที่แบบเข็มทิศได้ เลือกมุมมองแผนที่ได้หลายลักษณะไม่ว่าจะเป็น แผนที่เชิงเส้น แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียม หรือแผนที่ไฮบริด

สิ่งที่ดูน่าสนใจสำหรับแอปแผนที่แอปนี้ น่าจะเป็นข้อมูลสถานที่ที่ค่อนข้างละเอียด ทั้งข้อมูลสถานที่ต่างๆ ทั้ง สถานที่ราชการ อาคาร ร้านค้า ของแต่ละพื้นที่ ระบุรายละเอียดไว้ในแผนที่ค่อนข้างครบถ้วน นั่นทำให้เวลาที่เราต้องการค้นหาสถานที่ตามประเภท เช่น ช็อปปิ้ง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ธนาคาร ฯลฯ ในละแวกใกล้เคียงกับตำแหน่งที่อยู่ ข้อมูลเหล่านี้ถูกดึงมาแสดงไว้อย่างครบถ้วน ทำให้เรามีตัวเลือกของสถานที่ที่ต้องการหลากหลาย

สำหรับการใช้งานที่ไม่ค่อยประทับใจ เป็นเรื่องการตอบสนองที่ค่อนข้างช้า เวลาที่แตะคำสั่งใดๆ บนหน้าจอ จะไม่ได้รับการตอบสนองที่ทันถ่วงที รู้สึกว่าระบบประมวลผลช้าไปหน่อย แตะแล้วต้องรอสักแป๊บหนึ่ง ก็ไม่ได้รอนานเป็นนาที แต่ก็ถือว่าช้าอยู่ดี ยิ่งถ้าขับรถไปเปิด แอปนี้ไปด้วย กว่าจะแสดงผล อาจขับรถเลยไปแล้ว

ความสามารถอย่างหนึ่งที่ชอบเป็นการส่วนตัวคือ เครื่องมือวัดระยะทางหรือ Measurement เครื่องมือตัวนี้เคยมีอยู่ในแอป Maps ของ Android นะ แต่รู้สึกว่าล่าสุดนี้ไม่มีให้ใช้แล้ว ที่ชอบเพราะต้องเดินทางไปโน่นไปนี่บ่อยๆ หรือบางทีก็อยากะเช็คระยะทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง ครั้นจะใช้วิธีขอเส้นทางการเดินทางเพื่อจะดูระยะทางนั้นค่อนข้างยุ่งยาก แต่ถ้าใช้เครื่องมือวัดระยะทาง แค่แตะเพื่อกำหนดจุดบนแผนที่ ตัวเลขระยะทางก็จะแสดงขึ้นมาทันที

ดูแล้วถ้าสนใจแอปนี้ หากใช้ Android เข้าไปที่ Play Store ถ้าใช้ iPhone, iPad เข้าไปที่ App Store แล้วค้นหาโดยเสิร์ชคำว่า NOSTRA Map Thailand ได้เลย


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก ประกันรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถFree App NOSTRA Map Thailand แอปแผนที่สำหรับสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต