แชร์การซ่อมแอร์รถยนต์กับการเปลี่ยนคลัทช์คอมแอร์ ตอนที่ 2

by | พ.ค. 24, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ช่างบอกคอมแอร์รถไม่ทำงาน เกือบเสีย 4 พัน

แชร์ประสบการณ์ ซ่อมแอร์รถยนต์ต่อจากคราวที่แล้ว ผมเป็นคนประเภทหัวแข็ง โดยเฉพาะเรื่องเสียเงิน ฮ่าๆๆ อยู่ๆ มาบอกว่าคอมแอร์พังเลยเหรอ ยังไม่เห็นดูอะไรมากเลย เอาง่ายเข้าว่า หวังจะฟันราคากับเราหรือเปล่าเนี่ย

ก็ไม่ใช่ว่าผมไม่เชื่อช่างซ่อมเสียทีเดียวและคิดว่าอาจจะเป็นตามที่ช่างแนะนำก็ได้ แต่ที่ไม่เลือกซ่อมทันทีกับร้านแรก แล้วขับรถออกมาก่อนเพราะช่างประเมินราคาค่าเปลี่ยนคอมแอร์ใหม่ พร้อมเติมน้ำยาแอร์ ถ้าจำไม่ผิดราคาเกือบ 4,000 กว่าบาทล่ะมั้ง ก็เลยอยากลองเช็คค่าซ่อมอีกสักหน่อย ลองไปถามร้านที่สอง บอกว่าเปลี่ยนคอมแอร์ของจีนไหม ถ้าจำไม่ผิด ลูกหนึ่งก็ประมาณ 2,500 บาท รวมเติมน้ำยาด้วยก็ 3,000 บาท แต่จำได้ว่าร้านที่สองตีราคาให้ถูกกว่า

คลัชคอมแอร์เสียกับอาการที่เจอ

แต่ผมก็ยังไม่เลือกซ่อมกับร้านนี้ ขับรถออกมาอีก เพราะยังติดใจอะไรบางอย่างเล็กน้อย เลยยอมทนร้อน ยังไม่ซ่อม ที่ว่าเอะใจคือ ถ้าคอมแอร์พัง แอร์คงไม่สามารถกลับมาเย็นได้อีก แต่จากที่รู้ตัวว่าแอร์รถยนต์มีปัญหา ก็พบว่าแอร์เย็นๆ หายๆ อยู่หลายรอบ และจากที่ลองสังเกตุอาการ จากที่แอร์ไม่ทำงานแล้วอยู่ๆ ก็ทำงานขึ้นมา จะได้ยินเสียงเครื่องยนต์มีโหลดจากการทำงานของคอมแอร์ มีการตัดและต่อการทำงานของคลัทช์คอมแอร์ และในช่วงที่แอร์ไม่เย็น เสียงการทำงานที่ว่าก็จะเงียบหายไป

อุปกรณ์ในระบบแอร์ของรถยนต์ที่จะทำหน้าที่ตัดและต่อการทำงานของคอมแอร์ก็คือ คลัทช์หน้าคอมแอร์ ถ้าสาเหตุมาจากอุปกรณ์ตัวนี้จริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนคอมทั้งลูก ในใจก็คิดว่าคอมแอร์จะเสียก็ไม่ว่ากัน ถ้าเสียก็ต้องซ่อมอยู่แล้ว แต่อยากเช็คให้แน่ใจว่าไม่ได้เสียแค่คลัทช์หน้าคอมแอร์แค่นั้น

แล้วก็เป็นโชคดีของผมที่ร้านแอร์ร้านที่สามเป็นช่างที่มีความชำนาญ และไม่คิดแก้ปัญหาแบบง่ายๆ เอะอะอะไรก็จะให้เปลี่ยน แต่ค่อยๆ เช็คจากปัญหาเล็กๆ จุดเล็กๆ ของระบบไปหาจุดใหญ่ คุยกันแล้วรู้สึกว่าช่างคนนี้แหละใช่เลย ช่างบอกว่าอาการแบบนี้มาจากคอมแอร์ไม่ทำงาน แต่จะเป็นเพราะคลัทช์หน้าคอมแอร์เสียแค่นั้นหรือเปล่าต้องถอดมาเช็คดูก่อน ถ้าคลัทช์คอมแอร์ทำงานปกติก็แสดงว่าคอมเสีย ก็ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งลูก

สรุป เปลี่ยนหน้าคลัชคอมแอร์ ราคาแค่ 1 พัน

ได้เห็นช่างวิเคราะห์อาการและให้คำแนะนำแบบนี้ ผมก็ไม่เกี่ยงและไม่รู้สึกเสียดายเงินค่าซ่อมหรอกนะ ช่างไปก้มๆ ถอดคลัทช์หน้าคอมแอร์หน้าห้องเครื่องยนต์อยู่ไม่นานนัก ก็ถือคลัทช์มาให้ดูบอกว่าตัวนี้แหละที่เสีย ทำให้ผมลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมจากที่ต้องจ่ายๆ ประมาณ 4,000 บาท สรุปการซ่อมแอร์ในครั้งนั้นจ่ายค่าคลัทช์คอมแอร์ไป 600 บาท และค่าเติมน้ำยาแอร์ใหม่ เย็นเจี๊ยบอีก 400 บาท รวม 1,000 บาท ขับรถกลับบ้านสบายใจ

ช่วงนี้ใครเจอปัญหาแอร์เสียแอร์ไม่เย็นก็อย่าเพิ่งร้อนใจ ค่อยๆ ตั้งสติ และไตร่ตรองให้ดีว่าควรจะต้องทำอย่างไร หลายคนเห็นแอร์ไม่เย็นก็ร้อนกายจนร้อนใจ อยากจะซ่อมให้เสร็จๆ จนต้องจ่ายแพงเกินความจำเป็น


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถแชร์การซ่อมแอร์รถยนต์กับการเปลี่ยนคลัทช์คอมแอร์ ตอนที่ 2