แชร์การซ่อมแอร์รถยนต์ที่ไม่เย็นกับการเปลี่ยนคลัทช์คอมแอร์ ตอนที่ 1

by | พ.ค. 24, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ก่อนหน้านี้ไม่นานผมเขียนแชร์ประสบการณ์การซ่อมเบรครถของตัวเองไปครั้งหนึ่ง สาระสำคัญที่อยากจะแชร์ไม่ใช่เรื่องของการซ่อมหรือว่าทำอะไรกับระบบเบรคไปบ้าง แต่ประเด็นที่อยากจะแชร์คือ การประเมินราคาค่าซ่อมที่ค่อนข้างสูงของสถานบริการบางแห่ง

แชร์ประสบการณ์การซ่อมแอร์รถยนต์ตอน 1

นอกจากจะเสนอการซ่อมที่ค่อนข้างจะเกินความจำเป็นแล้ว ราคาค่าซ่อมเบ็ดเสร็จแล้วค่อนข้างสูง หากไม่มีความรู้เรื่องรถยนต์เลย เวลาฟังที่ช่างแนะนำอาจจะดูน่ากลัว หรือถ้าไม่ทันได้คิดและไตร่ตรองให้ดี ก็อาจจะหลวมตัวซ่อมตามคำแนะนำและต้องจ่ายค่าซ่อมในราคาที่มหาแพงนั้นได้

ระหว่างที่เขียนแชร์ประสบการณ์เรื่องเบรคก็นึกขึ้นมาได้ว่า ก่อนหน้านั้นก็เคยเจอปัญหาลักษณะเดียวกันนี้มาแล้ว แต่เป็นคนละระบบกัน ตอนนั้นเป็นระบบปรับอากาศหรือระบบแอร์ของรถไม่เย็น

ย้อนไปสักประมาณปีกว่าๆ เป็นช่วงที่อากาศกำลังร้อนๆ แบบนี้เลย ช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมนี่แหละ ระหว่างที่ขับรถตามปกติ อยู่ๆ แอร์ก็เกิดไม่เย็นขึ้นมา ความเย็นหายไปจากห้องโดยสารเสียอย่างนั้น มีเพียงลมร้อนๆ เท่านั้นที่เป่าออกมาจากตู้แอร์ ตายล่ะหว่า! เหงื่อแตกพลั่กๆ เลย อากาศก็ร้อนอยู่แล้ว ไหนจะต้องมาเสียเงินซ่อมแอร์อีก ยิ่งร้อนหนักเลยทีนี้ ขับรถไม่มีความสุขเลย แต่ก็ตั้งสติ เปิดกระจกรับลมแล้วค่อยๆ คิดพร้อมทั้งสังเกตุอาการไปด้วยว่าที่แอร์ไม่เย็นน่าจะเป็นเพราะอะไร

หลังจากที่รู้สึกว่าแอร์เริ่มไม่เย็น ผมไม่ได้นำรถเข้าไปที่อู่เพื่อซ่อมแอร์ทันที เพราะระหว่างที่ขับๆ อยู่นั้น และกำลังคิดว่าน่าจะเป็นเพราะอะไร แอร์ก็เย็นขึ้นมาเป็นปกติ และก็ขับได้อย่างไม่มีปัญหาอะไรไปอีกหลายวัน แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะการที่อยู่ๆ แอร์ก็ไม่เย็นแบบนั้นคงไม่ใช่เรื่องปกติแน่นอน ต้องมีปัญหาอะไรสักอย่าง ถ้านำรถเข้าไปหาช่างเลย ช่างเองก็อาจจะยังไม่สามารถหาสาเหตุได้เหมือนกัน ถ้าเจอช่างดี ก็โชคดีไป ก็คงจะค่อยๆ ไล่เช็คไปทีละจุด แต่ถ้าเจอช่างไม่ดี ก็คงแนะนำให้เปลี่ยนโน่นซ่อมนี่ไปเรื่อย ผมจึงค่อยๆ คิดและสังเกตุอาการด้วยตัวเองก่อน อย่างน้อยก็ใช้ไปจนแอร์ไม่เย็นแล้วจริงๆ ค่อยขับรถไปหาช่าง

ทีแรกก็คิดว่าตู้แอร์อาจจะตัน แอร์อาจจะเย็นจัดจนเป็นน้ำแข็ง ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากแอร์ไม่ตัด หรือไม่ก็เป็นไปได้ว่าตู้แอร์อาจจะรั่ว ระหว่างที่ใช้รถไปตามปกติเช่นเคย ก็มีจังหวะที่แอร์ไม่เย็นขึ้นมาอีก จนรู้สึกหงุดหงิดเหมือนกัน เพราะอากาศก็ร้อน รถก็ติด แอร์ไม่เย็นแบบนี้มันเป็นอะไรที่แย่สุดๆ ไปเลย จนคิดว่าไปหาช่างดีกว่า จะซ่อมหรือเปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยนเลย ไม่ไหวแล้ว ร้อน!

ลองไปสอบถามร้านซ่อมแอร์อยู่ 2 ที่ ช่างทั้ง 2 ที่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า คอมแอร์พังแล้ว ต้องเปลี่ยนใหม่ แต่ผมยังติดใจอะไรบางอย่างเล็กน้อย เลยยอมทนร้อน ยังไม่ซ่อม ขับรถออกมาก่อน สรุปแล้วครั้งนี้กับแอร์เสียผมต้องเปลี่ยนคอมไหม หรือต้องซ่อมอะไร ติดตามกันต่อได้เลย

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถแชร์การซ่อมแอร์รถยนต์ที่ไม่เย็นกับการเปลี่ยนคลัทช์คอมแอร์ ตอนที่ 1