รถยนต์ไฟฟ้า EV มีข้อดี-ข้อเสียยังไง

by | ก.พ. 19, 2024 | ข่าวรถ | 0 comments

มาแรงแซงโค้งมากนาทีนี้ สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือรถ EV ถ้าอย่างนั้นลองมาดูกันว่าหากเปรียบเทียบ รถยนต์ไฟฟ้า EV ข้อดี – ข้อเสีย รถประเภทนี้จะมีด้านไหนเยอะกว่ากัน ถ้าตัดสินใจซื้อมาขับจะคุ้มค่าหรือตรงกับไลฟ์สไตล์ของเราหรือไม่ เพียงแวะมาอ่านข้อดีและข้อเสียของรถยนต์ไฟฟ้าที่ ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)ประกันรถยนต์ คู่หูคนไทย คู่ใจคนขับรถ นำมาฝาก รับรองว่าคุณจะได้คำตอบอย่างแน่นอน

DA_Banner_02

รถยนต์ไฟฟ้า EV ข้อดี มีอะไรบ้าง

ข้อดีของรถยนต์ EV (Electric Vehicle) นอกจากจะทำให้รู้ถึงคุณสมบัติที่น่าสนใจของรถประเภทนี้แล้ว ยังช่วยทำให้เข้าใจด้วยว่าเหตุรถยนต์ไฟฟ้าจึงได้รับความนิยมมากเพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี ซึ่งเหตุผลเหล่านี้ค่อนข้างเกี่ยวข้องกับสภาพการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมากทีเดียว ดังนี้

1. ช่วยลดค่าใช้จ่าย ลดค่าน้ำมันก้อนโต

การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า EV มีข้อดีคือ สามารถลดค่าน้ำมันต่อเดือนไปได้หลายบาท โดยเฉพาะในยุคนี้ที่ค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้นไม่แพ้ราคาน้ำมัน ยิ่งหากคุณเป็นคนที่ขับรถยนต์ไปทำงานช่วงเช้า และขับกลับบ้านในตอนเย็น อาจหลีกเลี่ยงการจราจรที่แสนจะติดขัดบนท้องถนนได้ยาก ยิ่งเพิ่มการเผาน้ำมันเข้าไปอีก แต่ในทางกลับกันหากคุณเลือกขับรถยนต์ EV ค่าไฟที่ใช้ชาร์จรถในแต่ละเดือน จะมีราคาถูกกว่าค่าน้ำมันหลายเท่าอย่างแน่นอน

2. ชาร์จจากบ้านได้ง่าย เหมือนชาร์จโทรศัพท์มือถือ

ข้อดีต่อมาของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าคือ คุณสามารถชาร์จรถยนต์ได้ที่บ้านของคุณก่อนออกเดินทาง เพื่อลดความกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดระหว่างเดินทางได้ เพียงซื้อหัวชาร์จรถเพิ่ม เท่านี้การชาร์จแบตเตอรี่รถก็กลายเป็นเรื่องง่าย สามารถทำได้ทุกครั้งที่ต้องการแล้ว

รวมถึงในปัจจุบันที่รถยนต์ EV ได้รับความนิยมมากขึ้น ทำให้มีสถานีชาร์จที่รองรับเยอะขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นไม่ว่าคุณจะกำลังเดินทางกลับบ้าน หรือหาที่เที่ยวพักผ่อนในวันหยุด คุณก็สามารถค้นหาสถานีเพื่อชาร์จได้หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า สถานีชาร์จที่ให้บริการ ไปจนถึงการค้นหาจุดบริการชาร์จรถผ่านแอปพลิเคชันได้อย่างง่ายดาย

3. ความเงียบที่สัมผัสได้

เสียงการทำงานของเครื่องรถยนต์ EV จะเงียบและเบากว่ารถยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงน้ำมันอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์ EV ขับเคลื่อนด้วยระบบแบตเตอรี่ ในขณะที่รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซล ต้องใช้กระบวนการสันดาป ซึ่งทำให้เครื่องยนต์เสียงดังกว่าอย่างเห็นได้ชัด ถือเป็นข้อดีอีกข้อที่ตอบโจทย์ผู้ใช้รถโดยเฉพาะคนที่ชอบรถยนต์ที่เสียงเครื่องเบา

4. เทคโนโลยีก้าวล้ำหน้ารถยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิง

ในวันที่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มมีการแข่งขันสูงขึ้น ทุกแบรนด์ต่างมีการพัฒนาจุดขายเพื่อให้รถของตนโดดเด่นกว่าเจ้าอื่น ทำให้เทคโนโลยีที่ใช้ในรถยนต์ EV มีความทันสมัยมากกว่ารถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงอย่างก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความปลอดภัย เช่น ระบบเบรกอัตโนมัติ ความสะดวกสบายในการขับขี่ เช่น ระบบขับขี่โดยไม่จำเป็นต้องมีคนขับ เป็นต้น

ถึงแม้ว่ารถยนต์ไฟฟ้า EV หลายรุ่นจะยังไม่สามารถทำได้ทุกข้อที่กล่าวมา แต่ก็ถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นพัฒนาที่น่าสนใจมาก และในวันข้างหน้า รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นธรรมดาอาจรองรับเทคโนโลยีเหล่านี้ได้ครบก็เป็นได้

5. ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ปัญหาโลกร้อนดูจะไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ มากขึ้นทุกวัน และการใช้รถยนต์ EV สามารถช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ และลด Carbon Footprint ได้ อีกทั้งยังไม่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเลยตลอดระยะเวลาการใช้รถของคุณ

DA_Banner_04

รถยนต์ไฟฟ้า EV ข้อเสีย มีอะไรบ้าง

1. ไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนเดินทางไกล 

การใช้แบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงาน กลายเป็นข้อจำกัดของรถ EV ที่ทำให้ผู้ใช้รถหลายคนถอดใจกลับไปใช้รถระบบน้ำมันแบบเดิม เนื่องจากรถพลังงานไฟฟ้าไม่เหมาะสำหรับการเดินทางไกลเท่าใดนัก เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับรถที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง รถยนต์ไฟฟ้า EV เหมาะจะใช้เดินทางในจังหวัดที่มีระยะใกล้มากกว่า

2. สถานีชาร์จยังไม่ครอบคลุม

ปริมาณของสถานีชาร์จรถ EV ยังมีไม่มากเท่าสถานีเติมน้ำมัน ดังนั้นผู้ขับขี่ที่ต้องเดินทางไกล หรือเดินทางข้ามจังหวัดเป็นประจำ อาจจะไม่ได้รับความสะดวกสักเท่าไร แม้ว่าจะวางแผนชาร์จรถก่อนออกจากบ้านแล้วก็ตาม เพราะไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะมีสถานีชาร์จระหว่างทาง หรือในพื้นที่ที่คุณเดินทางไป

3. การกำจัดแบตเตอรี่หลังรถเสื่อมสภาพและหมดอายุการใช้งาน

แม้การใช้งานของรถยนต์ไฟฟ้า EV จะมีข้อดี แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าขั้นตอนการผลิตและการกำจัดยังคงเป็นปัญหาที่ไม่มีมาตรการมารองรับอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการกำจัดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาดใหญ่ ซึ่งใช้เป็นแหล่งพลังงานขับเคลื่อนรถยนต์ ยังคงอยู่ในระหว่างการหาทางออกที่ดีอยู่

รถยนต์ไฟฟ้า EV ข้อดี

ทราบกันไปแล้วว่า รถยนต์ไฟฟ้า EV มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง เรื่องหลัก ๆ ที่ช่วยให้คุณตัดสินใจได้คงเป็นเรื่องของค่าใช้จ่าย รวมถึงความเหมาะสมในการใช้งานนั่นเอง แต่ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจเลือกใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า EV หรือใช้รถพลังงานน้ำมันก็ตาม สิ่งที่รถทุกคันต้องมีก็คือ ประกันรถยนต์ ไว้ใจให้ไดเร็ค เอเชีย ช่วยดูแลให้คุณ สมัครง่าย มีประกันให้เลือกหลายแบบ

สำหรับท่านใดที่สนใจ ประกันรถไฟฟ้า EV ชั้น 1 ที่คุ้มครองความเสียหายทั้งตัวรถ อุปกรณ์ชาร์ไฟฟ้า และบุคคลภายนอก สูงสุดถึง 10 ล้านบาท แถมไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก เบี้ยเริ่มต้นเพียง ฿2,XXX/เดือน พร้อมสิทธิ์ ผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมคลิก https://www.directasia.co.th/

 

ข่าวรถรถยนต์ไฟฟ้า EV มีข้อดี-ข้อเสียยังไง