ฤดูฝนควรตรวจสอบและเตรียมรถยนต์อย่างไร

by | มิ.ย. 17, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ผ่านไปแล้วกับช่วงที่ร้อนที่สุดของเมืองไทยในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม แต่จะว่าไปตอนนี้เดือนมิถุนายนก็ยังร้อนอยู่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลยนะ สรุปจะเดือนไหนๆ ก็ร้อนไม่น้อยหน้ากันเลย

เพียงแต่ความร้อนในช่วงเดือนมิถุนายนและหลังจากนี้คงเป็นอุณหภูมิที่ไม่ได้มีเฉพาะความร้อน แต่จะมีสายฝนโปรยปรายลงมาด้วย ถือว่าเป็นช่วงรอยต่อระหว่างฤดูกาล ช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้ต้องดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ และไม่เฉพาะสุขภาพของคนเท่านั้น ถ้าเป็นไปได้ก็ควรตรวจสอบสุขภาพของรถกันด้วย

ฤดูฝนควรดูแลรถยนต์อย่างไรบ้าง

ก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มตัว เพื่อให้การใช้รถใช้ถนนเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย เราก็ควรที่จะต้องตรวจสอบและเตรียมรถให้พร้อมกันสักหน่อย ลองไปดูกันว่ามีระบบหรือส่วนใดของรถที่ต้องดูแลเป็นพิเศษบ้างในช่วงนี้

ใบปัดน้ำฝน

ใบปัดน้ำฝนถือว่าสำคัญและมีผลอย่างมากต่อทัศนวิสัยในการขับรถ ไม่ว่าฝนจะตกเบาหรือตกหนัก หากใบปัดไม่อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน เมื่อปัดหน้ากระจกแล้วแทนที่จะช่วยให้ทัศนวิสัยดีขึ้นกลับยิ่งจะทำให้มุมมองหรือความชัดเจนในการมองเห็นแย่ลงไปอีก

ส่วนสำคัญของใบปัดน้ำฝนที่ควรตรวจสอบมีอยู่ 2 ส่วนคือ ก้านใบปัดที่เป็นเหล็กหรือโลหะรวมถึงมอเตอร์ที่ควบคุมการเคลื่อนที่ของก้านใบปัดด้วย ควรตรวจสอบว่ามอเตอร์ยังคงทำงานได้ดีและตัวของใบปัดมีจังหวะการเคลื่อนตัวที่ปกติ อีกส่วนหนึ่งคือยางปัดน้ำฝนที่ติดกับก้าน ถ้ายางเสื่อม เวลาเราปัดแทนที่กระจกจะใสสะอาดกลับเป็นรอยตามการเคลื่อนตัวของใบปัดและสกปรกยิ่งกว่าเดิมแสดงว่ายางใบปัดเสื่อมคุณภาพแล้ว ก็ควรที่จะเปลี่ยนให้เรียบร้อย

ถังและมอเตอร์น้ำฉีดกระจก

เป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับใบปัดน้ำฝน หากกดปุ่มสั่งฉีดน้ำแล้วน้ำไม่ออก ให้ตรวจสอบ 2 จุดคือ มีการอุดตันที่สายหรือท่อน้ำหรือเปล่า และตัวมอเตอร์ที่อยู่ในกระปุกเติมน้ำว่าทำงานหรือไม่ ถ้าสาเหตุมาจากมอตเอร์ไม่ทำงานก็ต้องเปลี่ยนทั้งกระปุกเติมน้ำ แต่หากมีสาเหตุมาจากท่อน้ำ บางทีอาจไม่ได้เป็นเพราะมีอะไรไปอุดตัน แต่สายอาจจะพับหรือถูกทับจากฝากระโปรงหน้าก็ได้

ยางรถยนต์

เช็คง่ายๆ ยางที่อยู่คู่กับรถมีอายุการใช้งาน 2 ปีหรือยัง หากจำไม่ได้และดูสภาพของดอกยางไม่เป็นว่ายางเริ่มเสื่อมสภาพหรือยัง ก็ขับไปหาร้านเปลี่ยนยางและใช้ช่างช่วยตรวจสอบให้ ยางที่ดีจะช่วยให้การขับผ่านเส้นทางที่เปียกและลื่นมีความปลอดภัยขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ในระดับหนึ่ง ในทางตรงกันข้ามหากยางอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมใช้งานก็จะเป็นปัจจัยที่เพิ่มโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน นอกจากยางแล้วก็ควรตรวจสอบระบบเบรคไปพร้อมกันด้วย เบรคดียางดีก็ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ

ระบบช่วงล่าง

เป็นการตรวจสอบเพื่อป้องกันการเสียเงินโดยไม่จำเป็นเมื่อพ้นหน้าฝนไปแล้ว หากมีชิ้นส่วนใดของช่วงล่าง เช่น เพลาขับ แร็คพวงมาลัย ลูกหมาก ฯลฯ ที่ยางหุ้มชิ้นส่วนมีการฉีกขาด ควรที่จะเปลี่ยนเสียแต่เนิ่นๆ ถ้าไม่เปลี่ยนแล้วต้องขับรถลุยน้ำในช่วงหน้าฝน เมื่อน้ำเข้าไปยังจุดที่ยางหุ้มฉีกขาด จะทำให้ความเสียหายมากขึ้น จากที่สามารถซ่อมได้ จะกลายเป็นว่าต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งชุด ค่าใช้จ่ายก็จะมากขึ้น อย่าเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย แล้วจะมาเสียดายเงินทีหลังไม่ได้นะ

ตรวจสอบระบบและอุปกรณ์ต่างๆ ของรถแล้ว อย่าลืมตรวจสอบกรมธรรม์ประกันภัยด้วยนะครับ สนใจซื้อประกันภัยออนไลน์ติดต่อได้ที่ DirectAsia ประเทศไทย

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถฤดูฝนควรตรวจสอบและเตรียมรถยนต์อย่างไร