ขับไม่โทร : ขณะขับรถงดใช้โทรศัพท์กันเถอะ

by | มี.ค. 30, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

คุยถึงพฤติกรรมการขับขี่สักหน่อย เวลาที่คุณขับรถมีพฤติกรรมใดบ้างของเพื่อนร่วมทางที่เห็นแล้วไม่ค่อยน่าพอใจสักเท่าไร หรือเห็นแล้วรู้สึกอันตรายและพฤติกรรมใดที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตซึ่งคุณเองก็มักที่จะทำเหมือนกัน

ลองนึกๆ ดูนะครับ ถ้ารู้ตัวเองว่าเรามีพฤติกรรมความเสี่ยงใดที่จะนำพาไปสู่อุบัติเหตุ ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุจะได้ลดลง เพื่อสวัสดิภาพความปลอดภัยของตัวคุณเองและครอบครัว เพราะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอาจไม่ใช่เพียงการเฉี่ยวชนกันธรรมดา

งดใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ

 ผมเองก็มีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเหมือนกัน ตอนนี้เพลาๆ ลงแล้ว เริ่มคิดอะไรได้มากขึ้น เริ่มมีสติ เริ่มความยับยั้งชั่งใจ พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่มักทำอยู่บ่อยๆ ก่อนหน้านี้ก็คือ การคุยโทรศัพท์ขณะขับรถ เคยที่จะเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง แต่ก็โชคดีที่รอดมาได้ ช่วงเวลาเพียงเสี้ยววินาที แค่ชั่วกระพริบตา ตอนที่เราก้มมองหน้าจอโทรศัพท์ หรือจะกดปุ่มรับสายหรือโทรออก แค่ช่วงแว๊บเดียวนั้น เป็นเหมือนช่วงวินาทีเป็นวินาทีตายเลยทีเดียว

โดยเฉพาะหากเป็นการขับทางไกลแถวๆ ชานเมืองหรือต่างจังหวัดที่ใช้ความเร็วสูง หากมีการผิดพลาดหรืออยู่เหนือการควบคุมเกิดขึ้นขณะที่กำลังโทรศัพท์ มีความเป็นไปได้สูงที่หากเกิดอุบัติเหตุอาจรุนแรงถึงขั้นบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต

เดี๋ยวนี้ผมคิดได้แล้ว แม้จะยังมีอยู่บ้างที่ยังรับสายขณะขับรถ ก็น้อยลงกว่าแต่ก่อนมาก ต้องเป็นสายสำคัญหรือด่วนจริงๆ แต่จะว่าไป ไม่ควรมีข้ออ้างใดในการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถทั้งสิ้น นอกเสียจากคุณจะใช้หูฟังสมอลล์ทอล์ก บลูทูธ หรือไม่ก็จอดรถเสียเลย

ผมยังมีการรับสายโดยที่ถือเครื่องคุยแนบหูอยู่บ้าง แต่น้อยมากอย่างที่บอก หากเห็นว่าเป็นธุระสำคัญที่ต้องคุยนานๆ ถ้าต้องคุยเดี๋ยวนั้นก็จะจอดรถข้างทาง หาจุดจอดที่สะดวกและปลอดภัย ถ้าไม่เร่งด่วนก็จะบอกปลายสายว่าขอขับรถก่อนเดี๋ยวจะโทรกลับ หากเดินทางไปต่างจังหวัด ต้องขับรถหลายชั่วโมง ก็จะใช้สมอลล์ทอล์ก

แต่บางครั้งอุบัติเหตุก็ไม่เกิดจากตัวเรา แต่เกิดจากเพื่อนร่วมทาง ถ้าคุณเองมีคนรู้จักที่ยังมีพฤติกรรมการคุยโทรศัพท์ขณะขับรถ มาช่วยกันบอกพวกเขาให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันดีกว่า หากใครที่มีงานรัดตัวจริงๆ ต้องขับรถไปคุยไป ก็ควรใช้สมอลล์ทอล์กหรือบลูทูธ

ถึงแม้ใช้สมอลล์ทอล์กก็ไม่ควรคุยนานนะครับ การขับรถที่ปลอดภัยที่สุด สมาธิทั้งหมดควรอยู่กับเส้นทางและการควบคุม หากเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้ อย่างน้อยก็ควรมั่นใจได้ว่า เรามีความคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินอยู่

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถขับไม่โทร : ขณะขับรถงดใช้โทรศัพท์กันเถอะ