หน้าหนาวแล้วทัศนวิสัยไม่สู้ดี ขับรถด้วยความระมัดระวัง

by | พ.ย. 4, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ประสบการณ์การขับรถในหน้าหนาว

ช่วงสัปดาห์หนึ่งมานี้หรือช่วงประมาณวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา คงจะสังเกตเห็นกันว่าบรรยากาศในช่วงเย็นๆ ค่อนข้างอึมครึมและแสงค่อนข้างที่จะหมดเร็วหรือมืดเร็วนั่นเอง

ประมาณหกโมงเย็นหน่อยๆ ก็เริ่มที่จะมืดแล้ว สภาพบรรยากาศในช่วงปลายปีแบบนี้หลายคนคงชอบ เพราะว่าอากาศดี คุณผู้หญิงส่วนใหญ่ก็รู้สึกยินดีที่จะได้หยิบเสื้อผ้าสวยๆ ขึ้นมาสวมใส่ ผมเองก็ชอบบรรยากาศแบบนี้ เพราะทำอะไรก็รู้สึกสบายใจไปหมด

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ชอบเอาเสียเลยในช่วงหน้าหนาวแบบนี้คือ ทัศนวิสัยในการขับขี่ สิ่งที่ผมสัมผัสได้ว่านี่คงเข้าหน้าหนาวแล้วสินะ ไม่ใช่ลมหนาวนะ แต่เป็นความพร่ามัวของการขับรถในช่วงเย็น จากที่ก่อนหน้านั้นหกโมงเย็นยังสว่างจ้ามองเห็นถนนหนทางได้เป็นอย่างดี

อยู่ๆ วันหนึ่งทัศนวิสัยก็เปลี่ยนไป เป็นหกโมงเย็นที่อึมครึมและดูมืดครึ้มไปเสียหมด มีจังหวะหนึ่งระหว่างที่ขับรถอยู่ในซอยแถวบ้านและพลางคิดว่านี่คงเข้าหน้าหนาวแล้วสินะ ก็มีคนเดินข้ามถนนซึ่งแทบจะมองไม่ค่อยเห็น เห็นเพียงเงาดำๆ ตะคุ่มๆ เท่านั้นเอง

ความรู้สึกที่เกิดขึ้นในตอนนั้นคือ คงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถให้มากขึ้นกว่าเดิมแล้วสิ ปฏิเสธไม่ได้ว่าเวลาที่คนเราขับรถจะมีจังหวะที่เผลอเรอหรือเพลินๆ ไปกับบรรยากาศ แน่นอนว่าส่งผลต่อสมาธิในการขับขี่ แต่ขณะที่กำลังเผลอๆ อยู่นั้นถ้ามีอะไรที่ผิดปกติแว๊บเข้ามา เช่น มีคนวิ่งข้ามถนนในจังหวะเฉียดฉิว หรือมีรถขับตัดหน้า หากช่วงนั้นทัศนวิสัยดี ก็ช่วยให้เรามองเห็น สะดุดกับเหตุการณ์และกลับมามีสมาธิในการควบคุมรถและแก้ไขสถานการณ์ให้ผ่านไปได้

ในทางตรงกันข้าม ถ้าขณะที่เราขับรถและขาดสมาธิอีกทั้งทัศนวิสัยก็ไม่ดี คงทำให้อะไรๆ แย่เกินกว่าที่เราจะคาดเดาได้ อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน ยิ่งสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการเกิดอุบัติเหตุด้วยแล้ว โอกาสและความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุก็ยิ่งสูงขึ้น

ในช่วงที่กำลังก้าวเข้าสู่หน้าหนาวแบบนี้จึงอยากจะฝากให้ขับรถด้วยความระมัดระวังกันเป็นพิเศษ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ควรขับรถอย่างมีสติและสมาธิ รวมถึงเคารพกฏจราจรอย่างเคร่งครัด

ควรตรวจสอบระบบไฟส่องสว่างให้อยู่ในสภาพปกติที่พร้อมใช้งาน พร้อมกันนั้นควรใช้สัญญาณไฟอย่างถูกต้องและมีมารยาท โดยเฉพาะไฟตัดหมอก อย่าคิดว่านี่เป็นช่วงหน้าหนาวแล้วจะเปิดไฟตัดหมอกได้ตลอดเวลาหรือตามอำเภอใจ เพราะทัศนวิสัยอาจไม่ได้แย่ทุกวันและไม่ได้แย่ตลอดเวลา หมอกก็ไม่ได้ลงทุกวันหรือทุกพื้นที่ ถ้าช่วงไหนทัศนวิสัยปกติ ก็ไม่ควรที่จะเปิดไฟตัดหมอกเอาไว้เพราะจะเป็นการรบกวนสายตาผู้ร่วมทางคันอื่นๆ

สนใจซื้อประกันภัยรถยนต์กับ DirectAsia ประเทศไทย เพียงแค่คลิกสั่งซื้อก็มีผลคุ้มครองทันที สั่งซื้อก็ง่าย ชำระเงินก็สะดวก คลิกเลย!


ซื้อประกันรถยนต์ ด้วยเบี้ยประกันรถยนต์ที่คุณพอใจทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก ประกันรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถหน้าหนาวแล้วทัศนวิสัยไม่สู้ดี ขับรถด้วยความระมัดระวัง