ท่านแชตแล้วขับ ตำรวจแชะแล้วจับถึงบ้านนะครับ

by | ส.ค. 6, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

พักหลังมานี่คงได้เห็นมาตรการความเข้มงวดในการบังคับใช้กฏหมายของตำรวจจราจรกันอย่างแข็งขัน ทั้งนี้ก็เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความสะดวก และความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนนั่นเอง

เริ่มตั้งแต่การห้ามจอดบนไหล่ทางในถนนบางเส้น ถ้าจำไม่ผิดช่วงแรกจะเริ่มนำร่องจาก 10 ถนนในย่านใจกลางเมือง จากนั้นมีการขยายพื้นที่ไปตามถนนต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯ อีกหลายจุด ช่วงแรกของการเริ่มใช้มาตรการนี้ มีการติดตามทำข่าวและสัมภาษณ์ผู้ที่โดนยกรถและเสียค่าปรับด้วย เท่าที่ฟังจากการสัมภาษณ์ผู้ที่ทำผิด หลายคนต่างก็ไม่ติดใจอะไร แต่กลับบอกว่าเป็นมาตรการที่ดี ผมเองก็คิดอย่างนั้นเหมือนกัน อะไรดีเราก็ว่าดีและควรที่จะช่วยกันสนับสนุน

ไม่รู้ว่ามาตรการยกรถที่จอดบนไหล่ทางเลิกใช้ไปหรือยัง เพราะเห็นว่ามีมาตรการใหม่ออกมาอีก กับมาตรการ 5 จอม ซึ่งประกอบด้วย…

จอมล้ำ

หยุดรถล้ำเส้นหยุด เป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถมีการกระทำผิดเป็นจำนวนมากที่สุด ความผิดนี้ปรับไม่เกิน 1,000 บาท

จอมย้อน

รองลงมาคือการขับรถย้อนศร ปรับไม่เกิน 500 บาท

จอมปาด

ขับปาดแซงเส้นทึบ ปรับไม่เกิน 1,000 บาท

จอมขวาง

หยุดรถขวางแยก ปรับไม่เกิน 500 บาท

จอมปลอม

พวกที่ติดป้ายทะเบียนปลอม ปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ก่อนหน้าที่จะเขียนบทความนี้ได้ฟังข่าวทางวิทยุ เห็นว่าในช่วงแรกที่เริ่มใช้มาตรการนี้มีผู้กระทำผิดนับแสนรายเลยทีเดียว รู้สึกในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลมีผู้กระทำผิดกว่าแสนราย และในพื้นที่ต่างจังหวัดทั่วประเทศมีผู้ทำความผิดตามมาตรการ 5 จอมประมาณ 7 หมื่นราย เยอะเหมือนกันนะเนี่ย

ถัดจากนั้นไม่นานก็มีมาตรการที่เรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างดีออกมาอีกมาตรการหนึ่งนั่นคือ ห้าม! โทร-แชต มือถือ ขณะขับรถ

ท่านแชตแล้วขับ ตำรวจแชะแล้วจับถึงบ้านนะครับ

จะไม่ให้ฮือฮาได้อย่างไรกัน ก็ร้อยทั้งร้อยผมเชื่อว่าใครๆ ก็ต้องจิ้มมือถือขณะขับรถบ้างล่ะ จะน้อยจะมากก็ต้องมีบ้าง ผมเองก็เป็น ที่ผ่านมาหลายคนอาจจะระวังตัวแค่เรื่องการโทรเท่านั้น เวลาเห็นตำรวจตั้งด่านก็วางโทรศัพท์ลงไม่ยกแนบหู บางคนก็ไม่โทรจริงๆ แต่หันไปพิมพ์ข้อความแชตแทน ซึ่งหนักกว่าการโทรอีก เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ เลย

และอย่าคิดว่าตำรวจเขาจะไม่รู้ไม่เห็นนะครับ คราวนี้เขาเอาจริง ถึงขนาดจัดตำรวจชุดกล้อง DSLR ไว้ส่องผู้ที่ทำผิดในเรื่องนี้โดยเฉพาะ ถ้าเขาถ่ายภาพได้ล่ะก็ มีใบสั่งส่งไปถึงบ้านแน่นอน

ความผิดตามมาตรการนี้เพียงแค่มีภาพว่าคุณยกโทรศัพท์ขึ้นมาถืออยู่ในมือ จะแตะหน้าจอเพื่อทำอะไรก็ผิดแล้วนะครับ เพื่อความชัวร์หากไม่อยากโดนใบสั่งในความผิดนี้เวลาที่ขับรถงดใช้งดหยิบโทรศัพท์เลยโดยเด็ดขาดจะดีกว่า เดี๋ยวถูกแอบถ่ายขึ้นมาแล้วจะเศร้า

ท้ายที่สุดแล้วกฎนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของทั้งคนขับรถ ผู้โดยสารในรถ และคนใช้ถนนทั่วไป  ปลอดภัยไว้ก่อนก็ดีที่สุดสำหรับทุกคนนะครับ ยิ่งถ้าเป็นผู้ขับขี่ปลอดภัย เคลมน้อย ลองโทรเช็คเบี้ยประกันภัยออนไลน์กับ DirectAsia ประเทศไทย รับรองได้ราคาดี หรือโทรติดต่อ 02-767-7777

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถท่านแชตแล้วขับ ตำรวจแชะแล้วจับถึงบ้านนะครับ