ขับรถยนต์ให้ปลอดภัยจากแก๊งปาหิน ต้องใส่หมวกกันน็อค

by | ม.ค. 22, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ช่วงนี้ข่าวคราวการปากินของแก๊งปาหินเงียบๆ ไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก ไม่มีใครอยากเห็นคนดีๆ ต้องถูกกระทำแบบนั้นแน่นอน และก็ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนใกล้ตัว เพราะส่วนใหญ่ประสบเหตุการณ์แบบนั้นไม่เสียชีวิตก็บาดเจ็บสาหัส มีน้อยมากที่จะผ่านพ้นเหตุการณ์ไปได้อย่างปลอดภัย

ป้องกันตัวจากแกงค์ปาหิน

ผมเชื่อว่าแม้ช่วงนี้เหตุการณ์ลักษณะนี้จะซาๆ ไป แต่เชื่อว่ายังอาจจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกอย่างแน่นอน เพราะกฏหมายหรือบทลงโทษสำหรับคนที่ทำผิดในกรณีนี้นั้นถือว่าเบานัก และหากเป็นเยาชนบทลงโทษก็ยิ่งเบาลงไปอีก ผมไม่ทราบบทลงโทษทางกฏหมายที่แน่ชัดนะครับ เพียงแค่รู้สึกส่วนตัวตามที่ติดตามข่าวว่าแค่จำคุกเท่านั้น หากรับสารภาพโทษก็จะเบาลงอีก ซึ่งในใจจริงๆ แล้ว และเชื่อว่าหลายๆ คนคงรู้สึกแบบเดียวกันคือ น่าจะลงโทษให้หนักจะได้หลาบจำไม่ว่าจะเป็นเยาชนหรือไม่ก็ตาม

ลองคิดดูสิครับ ถ้าคุณขับรถไปกับครอบครัว และโดยเฉพาะหากมีลูกน้อยนั่งไปในรถด้วย จะเป็นเหตุกาณณ์ที่สะเทือนขวัญขนาดไหน ไม่ว่าใครก็ตามที่อยู่ในรถที่กำลังวิ่งอยู่แล้วต้องถูกหินแข็งๆ ก้อนใหญ่พุ่งเข้าใส่จะเจ็บขนาดไหน เคยมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ผู้เสียหายคนหนึ่งที่ประสบเหตุต้องเสียดวงตาจากการกระทำแบบนี้

ทำไมต้องทำกันถึงขนาดนี้ ทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักหรือมีเรื่องกันมาก่อน เมื่อนึกถึงเหตุการณ์การปาหินขึ้นมาจึงอยากเขียนถึงด้วยวัตถุประสงค์ 2 อย่างคือ อยากจะประนามคนที่กระทำการเช่นนี้ และอยากจะแนะนำแนวทางป้องกันเหตุร้ายนี้สำหรับเพื่อนผู้ใช้รถใช้ถนน ให้รอดพ้นวิบัติภัยจากคนร้ายสิ้นคิดพวกนี้

หลีกเลี่ยงการขับรถกลางคืน

ส่วนใหญ่เหตุการณ์นี้มักจะเกิดขึ้นในเวลากลางคืน ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางในเวลากลางคืน  โดยเฉพาะเส้นทางเปลี่ยว ไม่มีไฟข้างทาง หรือที่ที่เราไม่คุ้นกับเส้นทาง

จดจำพื้นที่และเส้นทางที่มักมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น

เท่าที่จำได้จะมีอยู่ 2-3 พื้นที่ที่มีการก่อเหตุซ้ำๆ คือที่ พระนครศรีอยุธยา และเส้นทางที่จะไปสุพรรณบุรี หากจะต้องผ่านเส้นทางแถวนี้ก็ให้ขับรถด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่ใช่ว่าที่อื่นจะปลอดภัยเสียทีเดียว ถ้าจะให้ดีต้องไม่ประมาทตลอดการเดินทาง

อย่าใช้ความเร็วสูงมาก

หากมีก้อนหินหรือวัตถุใดปาใส่รถ ยิ่งใช้ความเร็วสูงก็จะยิ่งเพิ่มความแรงในการปะทะและการบาดเจ็บ ดังนั้นหากไม่เร่งรีบจนเกินไปควรลดความเร็วลงจากเดิมที่เคยใช้อยู่ โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนที่ควรต้องระมัดระวังเป็นพิเศษอยู่แล้ว

สังเกตรถมอเตอร์ที่ขับสวนมา

หากมีมอเตอร์ไซค์ขับย้อนศรวิ่งสวนมาให้ลดความเร็วลง เพราะไม่แน่ว่าอาจเป็นรถของคนร้ายที่ต้องการก่อเหตุ หากคิดว่าใช่ ควรเปิดไฟสูง นอกจากจะช่วยให้มองเห็นคนร้ายแล้ว ยังจะช่วยบดบังสายตาของคนร้ายได้ด้วย(ทำให้คนร้ายตาพร่าจากแสงไฟ) อย่างไรก็ตามหากผ่านจุดสงสัยแล้วให้ลดระดับไฟลงเพราะอาจทำให้เป็นที่รำคาญและอันตรายสำหรับรถที่สวนมา

ให้ผู้โดยสารนั่งเบาะหลัง

โดยเฉพาะผู้หญิงและเด็ก หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างน้อยจะได้มีเบาะเป็นที่กำบัง และหากผู้ขับได้รับบาดเจ็บก็ยังมีคนข้างหลังคอยช่วยเหลือหรือขับรถแทนได้ จะได้นำรถออกจากพื้นที่หนีจากคนร้ายไปก่อน

วางโทรศัพท์ไว้ใกล้ๆ มือ

หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจะได้หยิบโทรศัพท์โทรขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้ทันถ่วงที และเพื่อให้บอกตำแหน่งได้ชัดเจน เจ้าหน้าที่จะได้มาช่วยเหลือได้ถูก ระหว่างการขับควรสังเกตป้ายหรือหลักกิโลเมตรไว้ด้วย

หากรถถูกปาหินใส่

แนะนำว่าอย่าจอดรถในบริเวณนั้นทันที  เพราะคนร้ายอาจตามมาปล้นทรัพย์สิน ให้พยายามประคองรถช้าๆ ไปจนกว่าจะพบผู้คนและเข้าไปขอความช่วยเหลือหรือแจ้งตำรวจในทันที

อาจจะไม่ได้ช่วยป้องกันเหตุได้เสียทีเดียว แต่ก็น่าจะผ่อนหนักเป็นเบาได้บ้าง หรือไม่ก็ใส่หมวกกันน็อคระหว่างขับรถเสียเลย เพื่อป้องกันศรีษะและดวงตา หากก้อนหินโดนแถวๆ ลำตัว ก็น่าที่จะยังพอมีสติและขับรถหนีออกจากจุดเกิดเหตุได้ สิ่งสำคัญคือ พยายามหาทางขับรถออกจากพื้นที่และไปขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ได้ เพราะหลังจากที่ปาหินใส่รถเราแล้ว ผู้ก่อเหตุจะย้อนกลับมาปล้นเอาทรัพย์สินและอาจทำร้ายทุกคนในรถถึงชีวิต

ชีวิตของเราและคนในรถสำคัญที่สุด ส่วนของรถยนต์สามารถที่จะซ่อมได้ โดยเฉพาะหากมีประกันภัยชั้น 1 สนใจทำประกันภัยรถยนต์ สามารถซื้อออนไลน์ผ่าน DirectAsia ประเทศไทยได้นะครับ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถขับรถยนต์ให้ปลอดภัยจากแก๊งปาหิน ต้องใส่หมวกกันน็อค