โดนคนเมาชน เคลมประกันได้อย่างไร?

by | เม.ย. 9, 2021 | ข่าวรถ | 0 comments

โดนคนเมาชน เคลมประกันได้อย่างไร?

ในช่วง สงกรานต์ มักมีสถิติอุบัติเหตุทางถนนออกมาให้เห็นทุกปี แม้ว่าหลายจังหวัดจะมีประกาศคุมเข้มเรื่องการจำหน่ายเครื่องดื่มเแอลกอฮอล์ แต่ยังคงเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากเมาแล้วขับอยู่ดี จึงอยากให้ทุกคนตระหนักว่า ต่อให้มีมาตรการคุมเข้มแค่ไหน เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ คุณจึงไม่อาจทราบได้อย่างแน่นอนว่าจะโดนลูกหลง หรือเป็นหนึ่งในผู้ประสบเหตุดังกล่าว ดังนั้น ไดเร็ค เอเชีย จึงรวมข้อมูลเกี่ยวกับความคุ้มครองและ การเคลมประกันรถยนต์ เพื่อให้ทุกคนได้เตรียมพร้อมก่อนเกิดเหตุ รวมถึงช่องทางการซื้อประกันรถยนต์อีกด้วย

DA_Banner_02

เมาแล้วขับ ประกันรับผิดชอบไหม

ก่อนอื่น คุณต้องรู้ก่อนว่าบริษัทประกันรถยนต์กำหนดเงื่อนไขความคุ้มครองไว้ว่าอย่างไร หรือไม่ให้ความคุ้มครองในกรณีผู้เอาประกันภัยทำผิดเงื่อนไขใดบ้าง ซึ่งบริษัทประกันรถยนต์มีสิทธิ์ที่จะไม่จ่ายค่าชดเชยหรือค่าเสียหาย ด้วยข้อยกเว้นกรณีดังต่อไปนี้

  1. ขับรถออกนอกพื้นที่คุ้มครอง เช่น การขับเที่ยวต่างประเทศ
  2. ใช้รถยนต์ในทางผิดกฎหมาย เช่น ปล้น หรือขนยาเสพติด
  3. สายซิ่ง พารถไปแข่งขันความเร็ว
  4. เมาแล้วขับ มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์
  5. รถถูกขับโดยคนไม่มีใบขับขี่ หรือเคยได้รับแต่ถูกตัดสิทธิ์ตามกฎหมาย
  6. นำรถไปลากจูงคันอื่น โดยไม่ได้ทำการคุ้มครองในส่วนนี้
  7. ใช้นอกเหนือจากการที่จดกรมธรรม์ไว้ เช่น จดไว้ว่าเป็นรถยนต์สำหรับส่วนบุคคลแต่นำไปใช้งานเชิงพาณิชย์

กรณีที่คุณเป็นผู้ดื่มแอลกอฮอล์เสียเอง แล้วเกิดอุบัติเหตุ แต่ตรวจสอบแล้วว่ามีแอลกอฮอล์ในเลือดไม่เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ คุณก็จะได้รับความคุ้มครองตามกรมธรรม์ แต่หากเกินตามที่กำหนดไว้แล้วล่ะก็ ประกันรถยนต์มีสิทธิ์จะไม่รับผิดชอบ

โดนคนเมาชนประกันคุ้มครองอะไรบ้าง

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนยานพาหนะทางบก หรือรถชนรถ กรณีที่คุณเป็นฝ่ายถูกจะได้รับความคุ้มครองต่อรถยนต์และร่างกายจากประกันรถยนต์ตามตารางด้านล่างนี้*

โดนคนเมาชน เคลมประกันได้อย่างไร?

สำหรับใครที่โดนชนแล้วหนี และผู้เอาประกันไม่สามารถแจ้งรายละเอียดของคู่กรณี วัน เวลา และสถานที่เกิดเหตุได้ชัดเจน ทำให้สืบหาผู้กระทำไม่ได้ ในกรณีนี้ถือว่าเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก/เหตุการณ์ เป็นจำนวนที่ได้ตกลงกับบริษัทประกันด้วย

เคลมประกันได้อย่างไร?

หลังจากเกิดอุบัติเหตุแล้ว สามารถแจ้งเคลมประกันได้ 2 แบบ ดังนี้

  • เคลมสด คือ แจ้งเคลมโดยทันทีขณะที่ยังอยู่ในสถานที่เกิดเหตุ เนื่องจากรถของคุณอาจไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ หรืออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัยสำหรับการเคลื่อนย้าย
  • เคลมแห้ง คือ แจ้งเคลมย้อนหลังจากวันที่เกิดเหตุ อาจเพราะรถเป็นรอยเพียงเล็กน้อย โดยต้องแจ้งเคลมก่อนกรมธรรม์ประกันรถยนต์หมดอายุ หลังจากแจ้งเคลมแล้วจะได้ใบเคลมรถมา โดยคุณจะนำรถเข้าศูนย์ซ่อมเมื่อไหร่ก็ได้ตามความสะดวก แต่ต้องนำรถซ่อมก่อนใบเคลมหมดอายุ

ประกันหมดช่วงสงกรานต์พอดี ต่อทางไหนได้บ้าง

ต่อประกันรถยนต์ผ่านเว็บไซต์

ปัจจุบันประกันรถยนต์สามารถซื้อได้ง่ายผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีความสะดวกสบาย และสามารถซื้อได้ทุกที่ 24 ชม. ใครที่ประกันรถยนต์ใกล้จะหมด หรือต้องการซื้อประกันก่อนการเดินทาง สามารถซื้อได้ที่นี่ >>คลิก<< ไม่ต้องกังวลเรื่องความคุ้มครอง เพราะหลังจากชำระเงินเสร็จสิ้น กรมธรรม์จะคุ้มครองรถและผู้เอาประกันทันที

ต่อประกันรถยนต์กับเจ้าหน้าที่

นอกจากช่องทางออนไลน์แล้ว ยังสามารถซื้อประกันรถยนต์ผ่านเจ้าหน้าที่ได้ทันทีเช่นกัน ที่เบอร์ 02-767-7777 เหมาะกับผู้ที่ไม่สะดวกกรอกข้อมูลเอง ก็สามารถให้พนักงานดูแล แถมยังปรึกษาเกี่ยวกับข้อมูลประกันรถยนต์ได้อีกด้วย

ต่อให้คุณคิดว่าตัวคุณเองนั้นไม่ได้เมาเลย ก็ไม่ควรที่จะขับรถหลังจากดื่มแอลกอฮอล์ เพราะนอกจากประกันจะไม่คุ้มครองแล้ว ยังจะต้องเจอปรับจับติดคุกอีกด้วย เลวร้ายกว่าการที่คุณเองจะได้รับบาดเจ็บแล้ว คุณอาจทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนน หรือคนเดินเท้าต้องได้รับอันตราย และถึงแก่ชีวิต ไม่คุ้มเลยสักนิด ว่าไหม?

DA_Banner_04

บทความที่เกี่ยวข้อง

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันรถยนต์พร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

ข่าวรถโดนคนเมาชน เคลมประกันได้อย่างไร?