วิธีเลือกและใช้ Car seat หรือเบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็กให้ปลอดภัย

เบาะที่นั่งนิรภัย รถยนต์

บ่อยครั้งในการเดินทางด้วยรถยนต์ของสมาชิก DirectAsia หลายๆ ท่านกำลังอยู่ในช่วงสร้างครอบครัวและมีสมาชิกตัวน้อยๆ ที่อยากพาเดินทางไปด้วย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในผู้ร่วมทางตัวน้อยเหล่านี้เราจึงคัดสรรสาระดีๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อและใช้คาร์ซีท (Car Seat) หรือเบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็กมาฝากกัน โดยเราได้สรุปย่อมาจากบทความเรื่อง ‘ความปลอดภัยของเด็กขณะโดยสารรถยนต์’ โดยดร. ฉัตรชัย ศรีสุรางค์กุล ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ ลองมาศึกษาเพิ่มเติมเรื่อง Car Seat อีกเล็กน้อยเพื่อดูแลความปลอดภัยให้เจ้าตัวเล็กได้อย่างถูกต้องครับ…

  1. เลือก Car Seat – ให้เหมาะสมกับขนาดร่างกายของเด็กและเหมาะกับรถ ที่สำคัญควรพาเด็กๆ ไปทดลองนั่งก่อนซื้อ เพราะการซื้อเบาะนั่งที่ไม่ตรงกับขนาดและอายุของเด็ก เช่นเล็กหรือใหญ่เกินไปอาจจะส่งผลต่อความปลอดภัยได้
  2. สร้างความคุ้นเคยให้เด็ก – สำหรับเด็กที่ยังไม่เคยนั่ง เรามีคำแนะนำให้เอาเบาะมาให้เด็กได้สัมผัสได้ลอง เล่นในบ้าน ให้เด็กนั่งขณะป้อนข้าวหรือทำกิจกรรมต่างๆเพื่อทำความคุ้นเคย เพื่อเด็กจะได้ไม่กลัวหรืองอแงเมื่อถึงเวลาต้องใช้จริง
  3. ห้ามไม่ให้ใช้ Car Seat – ร่วมกับถุงลมนิรภัยที่อยู่ด้านหน้า ที่ถูกต้องควรให้เด็กนั่งที่ห้องโดยสารตอนหลัง (เบาะหลังรถ) มีผลการศึกษาจากศูนย์วิจัยของสถาบัน NHTSA (Nation Highway Traffic Safety Administration) สรุปไว้ว่าเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี ควรนั่งเบาะด้านหลังรถ การให้เด็กนั่งด้านหลังแทนการนั่งด้านหน้าจะช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตได้ 27 % ไม่ว่ารถคันนั้นจะมี airbag ด้านข้างหรือไม่ก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำแหน่งที่นั่งกลางของเบาะหลังจะเป็นตำแหน่งที่ปลอดภัยที่สุด
  4. ควรให้เด็กเล็กนั่งใน Car Seat – แล้ววางในทิศทางหันหลังให้หน้ารถให้นานที่สุดจนกว่าสรีระเด็กจะนั่งแบบนี้ไม่ได้ เพราะการนั่งแบบหันหน้าไปด้านหลังรถจะปกป้องหัวของเด็ก คอ และกระดูกสันหลังได้ดีกว่า
  5. ศึกษาคู่มือการติดตั้งและการใช้ Car Seat – สำหรับเด็กให้ชัดเจน ในช่วงแรกของการใช้เบาะนิรภัยสำหรับเด็กในสหรัฐอเมริกาผู้ปกครองจำนวนมากถึง 63% ติดตั้ง Car Seat ไม่ถูกต้อง
  6. อายุของเด็กไม่ใช้ปัจจัยที่ถูกต้องในการเริ่มใช้Car Seat – ผู้ปกครองต้องพาเด็กไปทดลองใช้แล้วสังเกตว่าเมื่อเด็กคนนั้นสูงเพียงพอที่ขาและเข่าของเขาสามารถนั่งห้อยขาได้เบาะนั่งรถได้พอดี รวมถึงเด็กตัวโตพอที่จะสามารถนั่งตัวตรงหรือหลังพิงพนักพิงได้ตรง จึงจะให้เริ่มใช้ Car Seat ได้


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่