เดินทางไกลช่วงปีใหม่ เช็ครถอย่างไรบ้าง

by | ก.พ. 4, 2015 | ข่าวรถ | 0 comments

พักเรื่องรถใหม่ๆ และข้อมูลต่างๆ ย้อนมาดูรถคันเก่าที่ผมและคุณต่างก็ขับใช้งานกันอยู่ทุกวี่วันกันบ้างนะครับ ช่วงนี้ต้องให้ความสำคัญกับรถคันเก่าที่เป็นรถคู่กายกันสักหน่อย เดี๋ยวจะน้อยใจ เดี๋ยวปีใหม่เกิดงอแงขึ้นมาไม่พาไปเที่ยวล่ะแย่เลย

ไม่พาไปตั้งแต่ที่บ้านไม่เท่าไรนะครับ กลัวจะแกล้งไปเสียกลางทางนี่สิ แย่เลย หันไปทางไหนไม่ว่าจะอู่จะช่างต่างก็หยุดกันหมด แล้วจะทำยังไงกันล่ะ ดังนั้นแล้วเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดไว้ก่อนดีกว่า ในครั้งนี้ผมขอแนะนำการเตรียมรถตามแผนการเดินทางแล้วกันนะครับ จะได้เห็นภาพชัดเจนว่าการเดินทางในลักษณะไหนควรจะต้องดูเรื่องระบบอะไรเป็นพิเศษ

วิธีเช็ครถก่อนเดินทางไกลช่วงปีใหม่

  • เดินทางใกล้

    ใกล้ในที่นี้เป็นการเดินทางที่ไม่เกินสักประมาณ 500 กิโลเมตร คงมีหลายคนที่ไม่คิดว่าจะไปเที่ยวที่ไหนกันนัก อาจจะอยู่แถวๆ รอบๆ กรุงเทพนี่แหละ หัวหิน เขาใหญ่ สวนผึ้ง หรือกาญจนบุรี จะว่าไปแล้วสถานที่ท่องเที่ยวระยะใกล้เป็นการเดินทางที่ไปกันบ่อยๆ ไปกันตลอดปีอยู่แล้ว และระยะทางประมาณนี้ไม่เป็นภาระที่หนักหนาอะไรสำหรับการทำงานของรถมากนัก หากมีการเช็คระยะเป็นประจำอยู่แล้วก็คงไม่มีอะไรน่าห่วง แต่ในช่วงปีใหม่ที่การจราจรอาจจะหนาแน่นสักหน่อย ก็อาจจะเช็คเรื่องระบบระบายความร้อนเป็นพิเศษสักหน่อย

  • เดินทางไกล

    ขึ้นเหนือล่องใต้ แต่ขึ้นเหนือน่าจะมีจำนวนไม่น้อย เพราะหลายคนก็อยากที่จะไปสัมผัสบรรยากาศหนาวและทัศนียภาพที่สวยงามของภาคเหนือ การเดินทางระดับ 500 กิโลเมตรขึ้นไป ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาการเดินทางไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง เรื่องของระบบระบายความร้อนของรถต้องมั่นใจได้ หากที่ผ่านมากับการขับในชีวิตประจำวันมีเรื่องของความร้อนอยู่ ก่อนเดินทางปีใหม่ควรตรวจเช็คให้ดีๆ ถ้าจะต้องซ่อมก่อนก็เป็นสิ่งที่ควรทำ เรื่องของระบบเบรคก็สำคัญมากๆ เช่นกัน ตลอดจนไฟส่องสว่างต่างๆ เรียกว่าควรเตรียมรถให้พร้อมและมั่นใจกว่าการเดินทางท่องเที่ยวในระยะทางใกล้ๆ เป็นเท่าตัว

  • จะไปขึ้นดอย

    ถ้าใครมีเป้าหมายว่าจะไปขึ้นเขาขึ้นดอยสูงที่ไหนด้วย ระบบคลัชท์และเบรคเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ จะว่าไปแล้วทุกระบบของรถสำคัญมาก ควรอยู่ในสภาพที่พร้อมที่สุด เพราะหากมีปัญหาอะไรอาจไม่ใช่เพียงการจอดเสียริมทาง แต่นั่นหมายถึงความเสี่ยงที่จะมีอุบัติเหตุบนทางชันซึ่งอันตรายมากๆ

การขับรถขึ้นดอยหลายคนมักมีคำถามด้วยความที่ไม่เคยเดินทางไปและไม่มีประสบการณ์ในการขับมาก่อน จึงมีความกังวล รถเล็กๆ สามารถขับขึ้นได้ไหม จะขับอย่างไร จริงๆ แล้วไม่ใช่เพียงเฉพาะรถออฟโรดหรือรถที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้นที่ขึ้นได้ รถเล็กๆ อย่างอีโคคาร์ก็ไปได้ แต่ต้องดูเป้าหมายด้วยว่าเส้นทางหรือดอยที่จะไปนั้นมีระดับความสูงชันแค่ไหน หากเป็นเส้นทางที่ชันมากๆ รถเล็กมากๆ ก็อาจจะเลี่ยงดีกว่า เพราะแม้ว่ารถพร้อมก็ใช่ว่าจะเดินทางไปได้โดยสวัสดิภาพเสมอไป ต้องขึ้นอยู่กับทักษะการขับด้วย

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องบอกว่าควรตรวจเช็คให้พร้อมก็คือ เรื่องของประกันภัยรถยนต์ การมีกรมธรรม์ดีๆ หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นระหว่างทางจะช่วยให้คุณอุ่นใจและจะช่วยอำนวยความสะดวกในการแก้ปัญหาให้ผ่านไปได้ด้วยดี


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันรถยนต์ 3 คลิก ประกันรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถเดินทางไกลช่วงปีใหม่ เช็ครถอย่างไรบ้าง