เช็ครถก่อนเดินทางไกลช่วงเที่ยวปีใหม่ เตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง

by | ธ.ค. 23, 2013 | ข่าวรถ | 0 comments

สิ้นปีแล้ววางแผนที่จะเดินทางไปที่ไหนกันบ้าง เหนือ ใต้ ตะวันออก หรืออีสาน การเดินทางในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่แบบนี้ บางท่านต้องเดินทางไกลหลายร้อยกิโลเมตร หรืออาจจะเป็นพันกิโลเมตรเลยก็ได้ เมื่อเป็นเช่นนั้นอย่าลืมตรวจสอบรถยนต์ให้พร้อมด้วยนะครับ หากรถยนต์มีปัญหาขึ้นมาระหว่างทางคงไม่สนุกแน่ ๆ เพราะอู่ซ่อมต่าง ๆ อาจพากันงดให้บริการ หยุดฉลองปีใหม่กับเขาเหมือนกัน จะขอความช่วยเหลือหรือจะให้ใครมาช่วยซ่อมคงต้องลำบากแน่

จุดที่ควรเช็ครถก่อนเดินทางไกลช่วงเที่ยวปีใหม่ 

พี่กู๊ดมีข้อแนะนำในการตรวจสภาพรถยนต์เบื้องต้นก่อนออกเดินทาง อาจจะเริ่มจากระบบการทำงานต่าง ๆ ภายในรถยนต์ ซึ่งต้องบอกก่อนว่า การตรวจสอบไม่จำเป็นว่าจะต้องลงมือเอง อาจพาเข้าเช็คสภาพที่อู่ซ่อมรถหรือศูนย์บริการได้ โดยให้ดูจากประวัติการเช็คระยะก็ได้ว่าระบบต่าง ๆ ได้มีการเช็คระยะครั้งล่าสุดไปเมื่อไร น่าจะถึงเวลาที่จะต้องตรวจเช็คอีกครั้งหรือยัง หากถึงเวลาที่ควรจะตรวจเช็ค ซ่อม หรือเปลี่ยนอะไหล่แล้ว ก็สามารถให้ข้อมูลกับช่างซ่อมต่อไป เพื่อทำการบำรุงให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง

  • ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องยนต์

เริ่มจากการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หากใกล้ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแล้วก็ควรที่จะเปลี่ยนเสียก่อน เพื่อที่เครื่องยนต์จะได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกันนั้นก็ควรตรวจสอบด้วยว่าเครื่องยนต์มีปัญหาอย่างอื่นหรือไม่ รถที่คุณใช้งานอยู่ทุกวัน คุณย่อมที่จะรู้ว่าเครื่องยนต์ทำงานปกติดีหรือว่ามีอาการอะไรผิดปกติอยู่บ้าง เช่น ความร้อนสูงกว่าปกติ ถ้ามีอะไรผิดปกติก็ควรนำรถให้ช่างตรวจเช็คเสียก่อน

  • ตรวจสอบระบบเบรก

ผ้าเบรกหมดหรือไม่ น้ำมันเบรกรั่วหรือพร่องไหม ระบบเบรกสำคัญมาก เนื่องจากการขับรถในช่วงเทศกาลต้องเจอกับการขับขี่หลายสภาวะทั้งการใช้ความเร็ว รถติด ขึ้น-ลงทางลาดชัน ฯลฯ เพราะฉะนั้นระบบเบรกควรพร้อมต่อการใช้งานตลอดเวลาครับ

  • ตรวจสอบระบบคลัทช์และเกียร์

ถ้าเป็นรถเกียร์ธรรมดาก็ต้องตรวจสอบคลัทช์และเกียร์ด้วย สิ่งที่สำคัญคือผ้าคลัทช์ ยิ่งถ้าคุณวางแผนจะเดินทางไปในเส้นทางที่เป็นทางลาดชันด้วยแล้ว คลัทช์และเกียร์ถือว่าเป็นระบบที่มีบทบาทมาก หากผ้าคลัทช์หมดต่อให้เครื่องยนต์มีกำลังดีแค่ไหนก็ไม่สามารถที่จะส่งถ่ายกำลังงานได้อย่างเต็มที่

  • ตรวจสอบยางรถยนต์/ยางอะไหล่ 

ถ้ายางรถยนต์ที่ติดรถอยู่ใช้งานมากว่า 2 ปี หรือเกินกว่า 40,000 กิโลเมตร ควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าดอกยางหรือสภาพของยางยังพร้อมที่จะใช้งานเพื่อการเดินทางไกลหรือไม่ การเดินทางไกลเป็นระยะทางหลายร้อยกิโลเมตรยางย่อมทำงานหนักกว่าปกติ หรือในการขับรถขึ้นทางชันหากดอกยางอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ การตรวจสอบยางนั้นรวมถึงยางอะไหล่ด้วยนะครับ ควรตรวจสอบด้วยว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้ไหม แรงดันลมยางปกติหรือไม่ เมื่อถึงเวลาใช้งาน จะได้ไม่ต้องพะวงหน้าพะวงหลังว่าจะเอายางอะไหล่ที่ไหนเปลี่ยนครับ

  • ตรวจสอบและประเมินสภาพโดยรวม

ระบบที่แนะนำไปข้างต้นนั้นถือเป็นระบบหลัก ๆ ที่ควรจะต้องตรวจสอบ นอกจากนั้นแล้วคุณจะต้องประเมินสภาพรถโดยรวมของคุณเองด้วยว่าพร้อมที่จะใช้เดินทางไกลแล้วหรือไม่ เพราะชิ้นส่วนบางชิ้นหรือบางระบบอาจจะมีปัญหาระหว่างทางได้ เช่น ท่อยางของระบบน้ำหล่อเย็น สายพานเครื่อง ลูกยางแม่ปั๊มเบรก ชิ้นส่วนเหล่านี้บอกไม่ได้ว่าจะมีปัญหาตอนไหน โดยเฉพาะรถที่มีอายุหลาย ๆ ปี ปกติขับใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวันอาจไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อเดินทางไกล ทำงานหนักกว่าปกติ อาจจะมีปัญหาหรือเกิดความเสียหายขึ้นมาได้ ดังนั้นคุณต้องประเมินสภาพ และความพร้อมโดยรวมของรถด้วย

สุดท้ายแล้ว อย่าลืมตรวจสอบประกันภัยรถยนต์ด้วยว่าใกล้หมดอายุแล้วหรือยัง หากใกล้เต็มที ให้รีบต่อประกันรถยนต์ก่อนออกเดินทางนะครับ เพื่อความสบายใจ เมื่อภัยมาก็ยังมีประกันภัยให้ความคุ้มครองทั้งรถ ทั้งคุณ สนใจต่อประกันรถยนต์กับ ไดเร็ค เอเชีย โทร 02-767-7777 หรือ https://www.directasia.co.th

พิเศษ! ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์กับ ไดเร็ค เอเชีย วันนี้ รับฟรี บัตรเติมน้ำมันสูงสุด 2,000 บาท* และ บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง ไม่ว่าคุณจะเจอกับปัญหาด้านรถยนต์เสีย ยางแตก น้ำมันหมด หรือลืมกุญแจไว้ในรถ ไดเร็ค เอเชีย จะตามไปช่วยเหลือคุณ และช่วยแก้ไขปัญหาให้ตลอด 24 ชั่วโมง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้งแบบ ประกันรถยนต์ชั้น 1ประกันรถยนต์ 2+ประกันรถยนต์ 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก ประกันภัยรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถเช็ครถก่อนเดินทางไกลช่วงเที่ยวปีใหม่ เตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง