ก่อนเที่ยวปีใหม่ เตรียมรถให้พร้อมก่อนเดินทางไกล

ก่อนเที่ยวปีใหม่ เตรียมรถให้พร้อมก่อนเดินทางไกล

ปลายปีแล้ววางแผนที่จะเดินทางไปที่ไหนกันบ้าง เหนือ ใต้ ตะวันออก หรืออีสาน การเดินทางในช่วงปลายปีแบบนี้ในช่วง 4-5 วันต้องเดินทางกันหลายร้อยกิโลเมตรหรือเป็นพันกิโลเมตรแน่นอน เมื่อเป็นเช่นนั้นอย่าลืมตรวจสอบรถยนต์ให้พร้อมด้วยนะครับ หากรถยนต์มีปัญหาขึ้นมาระหว่างทางคงไม่สนุกแน่ๆ ช่วงนี้อู่ซ่อมต่างๆ และตัวช่างเองก็หยุดกับเขาเหมือนกัน จะขอความช่วยเหลือหรือจะให้ใครมาช่วยซ่อมในช่วงนี้คงลำบาก

ในเบื้องต้นลองตรวจสอบระบบต่างๆ ตามที่ผมจะแนะนำดูก่อนนะครับ การตรวจสอบคงไม่จำเป็นว่าจะต้องลงมือเอง แต่ให้คุณตรวจสอบจากประวัติการเช็คระยะก็ได้ว่าระบบต่างๆ ที่ผมจะแนะนำนั้นมีการเช็คระยะครั้งล่าสุดไปเมื่อไร น่าจะถึงเวลาที่จะต้องตรวจเช็คอีกหรือยัง ถ้าถึงเวลาที่ควรจะตรวจเช็ค ซ่อม หรือเปลี่ยนอะไหล่แล้วก็ควรที่จะเปลี่ยนให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง

ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องยนต์

เริ่มจากการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ถ้าใกล้จะถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแล้วก็ควรที่จะเปลี่ยนเสียก่อน เพื่อที่เครื่องยนต์จะได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกันนั้นก็ตรวจสอบด้วยว่าเครื่องยนต์มีปัญหาอะไรอย่างอื่นหรือไม่ รถที่คุณใช้งานอยู่ทุกวัน คุณย่อมที่จะรู้ว่าเครื่องยนต์ทำงานปกติดีหรือว่ามีอาการอะไรผิดปกติอยู่บ้าง เช่น ความร้อนสูงกว่าปกติ ถ้ามีอะไรผิดปกติก็ควรนำรถให้ช่างตรวจเช็คเสียก่อน

ตรวจสอบระบบเบรก

ผ้าเบรกหมดหรือไม่ น้ำมันเบรกรั่วหรือพร่องไหม ระบบเบรกสำคัญมาก การขับรถในช่วงเทศกาลต้องเจอกับการขับขี่หลายสภาวะทั้งการใช้ความเร็ว รถติด ขึ้น-ลงทางลาดชัน ฯลฯ เพราะฉะนั้นระบบเบรกต้องมั่นใจได้

ตรวจสอบระบบคลัทช์และเกียร์

ถ้าเป็นรถเกียร์ธรรมดาก็ต้องตรวจสอบคลัทช์และเกียร์ด้วย สิ่งที่สำคัญคือผ้าคลัทช์ ยิ่งถ้าคุณวางแผนว่าจะเดินทางไปในเส้นทางที่เป็นทางลาดชันด้วยแล้ว คลัทช์และเกียร์ถือว่าเป็นระบบที่มีบทบาทมาก ถ้าผ้าคลัทช์หมดต่อให้เครื่องยนต์มีกำลังดีแค่ไหนก็ไม่สามารถที่จะส่งถ่ายกำลังงานได้อย่างเต็มที่

ตรวจสอบยางรถยนต์/ยางอะไหล่

ถ้ายางรถยนต์ที่ติดรถอยู่ใช้งานมากว่า 2 ปี หรือเกินกว่า 40,000 กิโลเมตร ควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าดอกยางหรือสภาพของยางยังพร้อมที่จะใช้งานเพื่อการเดินทางไกลหรือไม่ การเดินทางไกลเป็นระยะทางหลายร้อยกิโลเมตรยางย่อมทำงานหนักกว่าปกติ หรือในการขับรถขึ้นทางชันหากดอกยางอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ การตรวจสอบยางนั้นรวมถึงยางอะไหล่ด้วยนะครับ ควรตรวจสอบด้วยว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้ไหม แรงดันลมยางปกติหรือไม่

ตรวจสอบและประเมินสภาพโดยรวม

ระบบที่แนะนำไปนั้นถือเป็นระบบหลักๆ ที่สมควรจะต้องตรวจสอบ นอกจากนั้นแล้วคุณจะต้องประเมินสภาพรถโดยรวมของคุณเองด้วยว่าพร้อมที่จะใช้เดินทางไกลหรือไม่ เพราะชิ้นส่วนบางชิ้นหรือบางระบบอาจจะมีปัญหาระหว่างทางได้ เช่น ท่อยางของระบบน้ำหล่อเย็น สายพานเครื่อง ลูกยางแม่ปั๊มเบรก ชิ้นส่วนเหล่านี้บอกไม่ได้ว่าจะมีปัญหาตอนไหน โดยเฉพาะรถที่มีอายุหลายๆ ปี ปกติขับใช้งานอยู่ใน ชีวิตประจำวันอาจไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อเดินทางไกล ทำงานหนักกว่าปกติ อาจจะมีปัญหาหรือเกิดความเสียหายขึ้นมาได้ ดังนั้นคุณต้องประเมินสภาพและความพร้อมโดยรวมของรถด้วย สุดท้ายอย่าลืมตรวจสอบประกันภัยรถยนต์ด้วยนะครับ


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้งแบบ ประกันชั้น 1, ประกันชั้น 2+, ประกันชั้น 3+, ประกันรถยนต์ชั้น 2, และ ประกันชั้น 3+ คลิก ประกันภัยรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่