ยางรั่ว วิธีถอดเปลี่ยนยางอะไหล่เอง ไม่ยากเพียง 5 ขั้นตอน

by | ธ.ค. 9, 2021 | ข่าวรถ | 0 comments

ผู้ใช้รถหลายคนโดยเฉพาะคุณผู้หญิง อาจจะมองว่าการเปลี่ยนล้ออะไหล่เป็นเรื่องที่ยากลำบาก และไม่คิดจะทำ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การเปลี่ยนล้ออะไหล่ไม่ได้ยากอย่างที่คิด และมีขั้นตอนน้อยนิดแค่ 5 ขั้นตอนเท่านั้น พี่กู๊ดรวมมาไว้ให้แล้ว เผื่อกรณีฉุกเฉิน รถยางรั่วในเส้นทางที่ค่อนข้างเปลี่ยวหรือห่างไกลชุมชน ก็สามารถนำไปปฏิบัติเองได้เลย

อุปกรณ์เปลี่ยนยางรถยนต์

ก่อนอื่นเลยคุณควรตรวจสอบอุปกรณ์ฉุกเฉิน หรือเครื่องมือช่างประจำรถที่จำเป็นต้องใช้ในการเปลี่ยนล้อก่อนว่ามีอะไรบ้าง และอุปกรณ์เก็บอยู่ตรงไหนในรถ

  1. แม่แรงประจำรถ
  2. ประแจถอดยางอะไหล่ (สำหรับบางรุ่น)
  3. บล็อกถอดนอตล้อ

ตรวจสอบดูครับว่าอุปกรณ์เหล่านี้อยู่ครบไหม และเวลาที่จะต้องหยิบใช้ต้องทำยังไง บางคันอาจจะถูกเก็บอยู่ในช่องเก็บเครื่องมือท้ายรถ บางคันอาจจะเก็บอยู่ใต้เบาะในห้องโดยสาร เป็นต้น

การเตรียมยางอะไหล่ก่อนเริ่มเปลี่ยนยาง

นอกจากตรวจสอบเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้ในการเปลี่ยนล้อแล้วต้องตรวจสอบยางอะไหล่ด้วยว่า ยางอะไหล่ถูกเก็บอยู่ตรงไหน และที่สำคัญคือเก็บอย่างไร เมื่อถึงเวลาที่จะต้องหยิบออกมาใช้งานสามารถหยิบออกมาได้เลย โดยการเตรียมยางรถยนต์ สามารถทำได้ ดังนี้

  • ตรวจสอบนอตที่ยึดติดกับยางล้ออะไหล่

วิธีถอดล้อรถยนต์ เปลี่ยนยางอะไหล่ การเตรียมยางรถยนต์ก่อนเริ่มเปลี่ยนยาง - ตรวจสอบนอตที่ยึดติดกับยาง

ยางอะไหล่ที่ไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน อาจมีความเป็นไปได้ว่านอตอาจยึดติดไว้แน่นเกินไป จึงควรทดลองขันนอตยึดออก หากพบว่านอตแน่นจนไม่สามารถขันออกได้ คุณอาจต้องใช้เครื่องมือช่างอื่น ๆ หรือนำรถเข้าอู่เพื่อแก้ไข เวลาที่จำเป็นต้องใช้งานยางอะไหล่ จะได้หยิบมาใช้ได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ฉุกละหุก

  • ตรวจสอบล้ออะไหล่

วิธีถอดล้อรถยนต์ เปลี่ยนยางอะไหล่ การเตรียมยางรถยนต์ก่อนเริ่มเปลี่ยนยาง - ตรวจสอบยางรถยนต์

อย่าลืมตรวจสอบแรงดันลมยางของล้ออะไหล่ ไม่ใช่ว่าพอจะใช้งาน หยิบยางอะไหล่ออกมาปรากฏว่าล้ออะไหล่ลมยางอ่อน กลับใช้งานไม่ได้ ดังนั้นตรวจสอบไว้ก่อนดีกว่าครับเมื่อเตรียมยาง และเครื่องไม้เครื่องมือครบแล้ว สำหรับการใช้งานเมื่อรถยางรั่วกรณีที่รถจอดอยู่กับที่ ให้คุณตรวจสอบพื้นที่ที่จอดรถอยู่ว่าอยู่ในพื้นที่ราบเรียบเสมอกันหรือไม่ หากไม่ อาจจะต้องเคลื่อนย้ายรถเล็กน้อยไปในพื้นที่ที่เรียบและไม่ลาดเอียง หากยางรั่วขณะที่กำลังขับรถอยู่ ซึ่งสังเกตได้โดยเสียงของยางที่สัมผัสกับพื้นถนนจะดังผิดปกติ จะเป็นเสียง ปั้บ ๆ ๆ ๆ ให้นำรถจอดชิดไหล่ทางในจุดที่ปลอดภัยและจอดในพื้นที่ที่เรียบและไม่ลาดเอียงเช่นกัน จากนั้นลงไปตรวจสอบว่าล้อไหนที่ยางรั่ว และหากเป็นการเปลี่ยนยางริมถนน ควรนำป้ายเรืองแสงหรือไฟฉุกเฉิน วางไว้ด้านหลังรถยนต์ห่างประมาณ 20-30 เมตร เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ จากนั้นให้นำแม่แรงและอุปกรณ์ที่ต้องใช้ออกมาวางพร้อมใช้งาน

เมื่อรู้แล้วว่ายางของล้อใดที่รั่วพร้อมทั้งนำรถจอดอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสมแล้ว มาเริ่มเปลี่ยนยางอะไหล่กันเลย

วิธีถอดล้อรถยนต์ เปลี่ยนยางอะไหล่ 5 ขั้นตอน

วิธีถอดล้อรถยนต์ 5 ขั้นตอน

  1. สอดแม่แรงเข้าไปใต้ท้องรถ โดยมองหาจุดที่สามารถรับน้ำหนักเพื่อการยกรถได้ โดยเริ่มแรกเพียงแค่วางแม่แรงให้อยู่ในตำแหน่งเท่านั้น ยังไม่ต้องยกรถให้ล้อลอยขึ้นจากพื้น
  2. การถอดนอตล้อ ให้นำบล็อกถอดนอตล้อไปคลายนอตล้อทุกตัวก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้อาจจะต้องออกแรงสักหน่อย การขันนอตออกต้องหมุนบล็อกถอดนอตล้อทวนเข็มนาฬิกา เวลาที่ใส่ก็ให้หมุนตามเข็มนาฬิกา
  3. เมื่อคลายนอตล้อได้แล้ว ยังไม่ต้องนำนอตล้อออก ให้ขึ้นแม่แรง ยกล้อให้ลอยขึ้นเหนือพื้นก่อน โดยยกให้ล้อลอยเหนือพื้นเล็กน้อย จากนั้นค่อยถอดนอตล้อออกทั้งหมด แล้วนำล้อที่ยางรั่วออก และนำยางอะไหล่ใส่เข้าไปแทน
  4. จากนั้นขันนอตกลับเข้าไปโดยใช้มือขันให้นอตเข้าไปสุดเกลียวพอตึงมือก่อน
  5. ลดแม่แรงลงจนล้อลดระดับลงมาติดพื้น นำแม่แรงออก แล้วนำบล็อกถอดนอตล้อมาขันนอตอีกครั้งให้แน่น โดยพยายามขันให้แน่นที่สุดเท่าที่จะทำได้

จบแล้วครับเทคนิคการเปลี่ยนยางอะไหล่ด้วยตนเอง เห็นไหมว่าไม่ยากอย่างที่พี่กู๊ดบอกเลยจริง ๆ และสาว ๆ ก็สามารถทำได้สบายเลยด้วย ส่วนใครที่เป็นลูกค้าของไดเร็ค เอเชียอยู่แล้วก็ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะจะมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. คอยให้บริการอยู่ บุคคลทั่วไปหากเตรียมตัวไม่ทัน และต้องการรับความช่วยเหลือ หรือรับคำปรึกษาด้านงานช่าง อย่าลืมโทร 02-767-7788 เจ้าหน้าที่ ไดเร็ค เอเชีย พร้อมให้คำปรึกษา และรีบไปช่วยเหลือคุณทันทีครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันภัยรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถยางรั่ว วิธีถอดเปลี่ยนยางอะไหล่เอง ไม่ยากเพียง 5 ขั้นตอน