ยางรั่ว เปลี่ยนยางรถยนต์เองได้ ไม่ยากเพียง 5 ขั้นตอน

ยางรั่ว วิธีเปลี่ยนยางรถยนต์

แม้ผู้ใช้รถหลายคนโดยเฉพาะคุณผู้หญิงอาจจะบอกว่าการเปลี่ยนล้ออะไหล่ดูเป็นเรื่องที่ลำบากและไม่คิดจะทำ แต่บทความนี้ผมอยากจะแนะนำวิธีการเปลี่ยนยางรถ ว่าทำได้ไม่อยากอย่างที่คิด เผื่อฉุกเฉินและมีความจำเป็นที่จะต้องลงมือเองจริงๆ เช่น รถยางรั่วในเส้นทางที่ค่อนข้างเปลี่ยวหรือห่างไกลชุมชน ก็ทำการเปลี่ยนล้อรถได้เองเลย

ก่อนอื่นเลยหลังจากที่คุณซื้อรถยนต์มาหรือซื้อมาสักพักแล้วก็ตาม ให้ตรวจสอบอุปกรณ์ประจำรถที่จำเป็นต้องใช้ในการเปลี่ยนล้อว่ามีอะไรบ้าง และอุปกรณ์เก็บอยู่ตรงไหนในรถ อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการเปลี่ยนยางอะไหล่ประกอบไปด้วยแม่แรงประจำรถ ประแจถอดยางอะไหล่ (สำหรับบางรุ่น) และบล็อกถอดน็อตล้อ ตรวจสอบดูครับว่าอุปกรณ์เหล่านี้อยู่ครบไหม และเวลาที่จะต้องหยิบใช้ต้องทำยังไง บางคันอาจจะถูกเก็บอยู่ในช่องเก็บเครื่องมือท้ายรถ บางคันอาจจะเก็บอยู่ใต้เบาะในห้องโดยสาร เป็นต้น

direct asia

นอกจากตรวจสอบเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้ในการเปลี่ยนล้อแล้วต้องตรวจสอบยางอะไหล่ด้วยว่า ยางอะไหล่ถูกเก็บอยู่ตรงไหนและที่สำคัญคือเก็บอย่างไร เวลาที่จะต้องหยิบออกมาใช้งานสามารถหยิบออกมาได้เลย หรือว่ามีการขันน็อตยึดติดไว้กับที่วางยางอะไหล่ ถ้าจะให้ดีลองขันน็อตยึดออกเพื่อทดลองดูว่าสามารถขันออกได้ง่ายไหม เวลาที่จำเป็นต้องใช้จะได้ไม่ฉุกละหุก และที่สำคัญเลย อย่าลืมตรวจสอบแรงดันลมยางของล้ออะไหล่ ไม่ใช่ว่าพอจะใช้งาน หยิบยางอะไหล่ออกมาปรากฏว่าล้ออะไหล่ลมยางอ่อนเสียนี่

สำหรับการใช้งานเมื่อรถยางรั่วกรณีที่รถจอดอยู่กับที่ให้คุณตรวจสอบพื้นที่ที่จอดรถอยู่ว่าอยู่ในพื้นที่ราบเรียบเสมอกันหรือไม่ ถ้าไม่ อาจจะต้องขยับรถเล็กน้อยให้อยู่ในพื้นที่ที่เรียบและไม่ลาดเอียง หากยางรั่วขณะที่กำลังขับรถอยู่ ซึ่งสังเกตได้โดยเสียงของยางที่สัมผัสกับพื้นถนนจะดังผิดปกติ จะเป็นเสียง ปั้บ ๆ ๆ ๆ ให้นำรถจอดชิดไหล่ทางในจุดที่ปลอดภัยและจอดในพื้นที่ที่เรียบและไม่ลาดเอียงเช่นกัน แล้วลงไปตรวจสอบว่าล้อไหนที่ยางรั่ว และหากเป็นการเปลี่ยนยางริมถนน ควรนำป้ายหรือหาวัตถุไปด้านท้ายห่างจากตัวรถประมาณ 20-30 เมตร เพื่อเป็นจุดสังเกตุด้วย จากนั้นให้นำแม่แรงและอุปกรณ์ที่ต้องใช้ออกมาวางพร้อมใช้งาน

เมื่อรู้แล้วว่ายางของล้อใดที่รั่วพร้อมทั้งนำรถจอดอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสมแล้ว มาเริ่มเปลี่ยนยางอะไหล่กันเลย

วิธีเปลี่ยนยางรถยนต์ 5 ขั้นตอน

  1. สอดแม่แรงเข้าไปใต้ท้องรถ โดยมองหาจุดที่สามารถรับน้ำหนักเพื่อการยกรถได้ โดยเริ่มแรกเพียงแค่วางแม่แรงให้อยู่ในตำแหน่งเท่านั้น ยังไม่ต้องยกรถให้ล้อลอยขึ้นจากพื้น
  2. นำบล็อกถอดน็อตล้อไปคลายน็อตล้อทุกตัวก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้อาจจะต้องออกแรงสักหน่อย การขันน็อตออกต้องหมุนบล็อกถอดน็อตล้อทวนเข็มนาฬิกา เวลาที่ใส่ก็ให้หมุนตามเข็มนาฬิกา
  3. เมื่อคลายน็อตล้อได้แล้ว ยังไม่ต้องนำน็อตล้อออก ให้ขึ้นแม่แรง ยกล้อให้ลอยขึ้นเหนือพื้นก่อน โดยยกให้ล้อลอยเหนือพื้นเล็กน้อย จากนั้นค่อยถอดน็อตล้อออกทั้งหมด แล้วนำล้อที่ยางรั่วออก และนำยางอะไหล่ใส่เข้าไปแทน
  4. จากนั้นขันน็อตกลับเข้าไปโดยใช้มือขันให้น็อตเข้าไปสุดเกลียวพอตึงมือก่อน
  5. ลดแม่แรงลงจนล้อลดระดับลงมาติดพื้น นำแม่แรงออก แล้วนำบล็อกถอดน็ตล้อขันน็อตอีกครั้งให้แน่น แรงในการขันน็อตของแต่ละคนไม่เท่ากัน พยายามขันให้แน่นที่สุด

ประกันรถยนต์ชั้น 1


เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่