วิธีดูปียางรถยนต์ ดูปีผลิตยางรถยนต์ตรงไหน

อายุยางรถยนต์ดูตรงไหน รู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอก

ดูปียางก่อนซื้อ ก็ดูอายุยางรถยนต์ได้

เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตพอสมควรในโลกออนไลน์เกี่ยวกับเรื่องของการเปลี่ยนยางรถยนต์ เนื่องจากมีเจ้าของรถผู้เสียหายรายหนึ่งที่นำรถไปเปลี่ยนยางกับร้านแห่งหนึ่งแล้วมารู้ภายหลังว่าถูกหลอก เอายางย้อมแมวมาขายให้

เมื่อเจ้าของรถทราบว่าร้านยางเอายางเก่าที่ย้อมแมวมาหลอกขายว่าเป็นยางใหม่ จึงเกิดความไม่พอใจและมีการโพสต์ในเว็บไซต์ชื่อดังแห่งหนึ่ง จากนั้นก็มีคนนำไปแชร์ตามเว็บบอร์ดต่างๆ เกี่ยวกับรถยนต์ และมีผู้นำเรื่องราวนี้แชร์ไปยัง Facebook อีก ทำให้เรื่องนี้เป็นประเด็นร้อนขึ้นมาอยู่ช่วงหนึ่ง

นับเป็นอุทาหรณ์และกรณีศึกษาที่มีประโยชน์กับผู้ใช้รถทั่วไปทีเดียวกับกรณีดังกล่าว สิ่งที่เจ้าของรถคนนั้นประสบมาก็คือ ร้านยางมีการลบข้อมูลในส่วนของปีที่ผลิตยางออกแล้วปั๊มข้อมูลใหม่ลงบนแก้มยาง โดยระบุเป็นปีปัจจุบัน มิหนำซ้ำยังใส่ยางด้านที่มีข้อมูลยางไว้ด้านใน ทำให้มองไม่เห็นข้อมูลตรงนี้

จำไม่ได้แล้วเหมือนกันว่าเจ้าของรถคนดังกล่าวไปเจอหรือรู้ได้อย่างไรว่าถูกหลอก ประเด็นที่ผมอยากจะเขียนถึงเรื่องนี้ไม่ใช่แค่อยากจะมาเล่าเหตุการณ์นี้ว่าเป็นมาเป็นไปอย่างไร และสรุปแล้วเรื่องนี้จบอย่างไร แต่อยากจะเขียนถึงไว้เป็นข้อมูลให้ผู้ใช้รถได้ทราบว่ามีเรื่องราวการหลอกกันแบบนี้ด้วย และอยากจะแนะนำการดูว่ายางผลิตเมื่อไรนั้นเขาดูกันอย่างไร

direct asia

วิธีดูวันเดือนปีที่ผลิตยางรถยนต์

อายุของยางรถยนต์สังเกตได้จากข้อมูลการผลิตที่ระบุอยู่บนยาง โดยจะอยู่บริเวณแก้มยางใกล้ๆ กับขอบบริเวณที่ติดกับล้อ เป็นตัวเลข 4 หลัก ซึ่งจะบอกข้อมูลการผลิตดังนี้

  • เลข 2 ตัวหน้า หมายถึง สัปดาห์ที่ผลิต เช่น 08 หรือสัปดาห์ที่แปดก็จะเป็นประมาณเดือนกุมภาพันธ์ของปีที่ผลิต
  • เลข 2 ตัวหลัง หมายถึง ปีที่ผลิต เช่น 14 ก็คือปี 2014 นั่นเอง

ตัวอย่างเช่น 4209 หมายถึง ยางเส้นนั้นผลิตขึ้นในสัปดาห์ที่ 42 ของปี 2009 เป็นต้น

การดูสัปดาห์และจะคำนวณว่าตรงกับเดือนอะไรอาจจะลำบากไปสักหน่อย ใช้กะเอาคร่าวๆ ก็ได้ โดยใน 1 ปีมี 52 สัปดาห์ ก็ลองกะดูว่าตัวเลขสัปดาห์อยู่ที่เท่าไร น่าจะเป็นช่วงต้นปี กลางปี หรือปลายปี

วิธีดูยางรถยนต์หมดอายุ

สำหรับกรณีของการนำยางเก่ามาหลอกขายว่าเป็นยางใหม่นั้น ร้านยางไม่ได้ทำเนียนนำยางปีเก่ามาใส่ให้แค่นั้น แต่มีการลบโดยการขัดหรือเจียข้อมูลการผลิตยางที่เป็นรอยปั๊มจากโรงงานออกแล้วทำการปั๊มตัวเลขขึ้นใหม่ โดยระบุสัปดาห์และปีของยางเป็นปีปัจจุบันเลย เท่าที่ผมดูภาพที่เจ้าของรถยนต์ผู้เสียหายถ่ายมาให้ดู

ถ้าสังเกตุสักหน่อยจะเห็นว่าข้อมูลการผลิตยางที่ร้านยางทำขึ้นใหม่นั้นดูไม่เรียบร้อยเหมือนกันรอบปั๊มที่มาจากโรงงานเลย ดังนั้นไม่ใช่เพียงแค่รู้ว่ายางผลิตเมื่อไรแล้ว ก็ต้องสังเกตุสักหน่อยว่าบริเวณแก้มยางที่มีข้อมูลต่างๆ ของยางระบุอยู่นั้นมีร่องรอยของการแก้ไขข้อมูลอะไรหรือไม่

direct asia

รวมถึงเมื่อนำยางกับล้อไปใส่ที่รถ ทางร้านหันแก้มยางด้านที่มีข้อมูลยางออกด้านนอกหรือไม่ ถ้าดูแล้วว่าหันไม่ถูกต้องอาจจะเป็นไปได้ว่าช่างใส่ยางผิดทิศทาง หรือไม่ก็มีเจตนาไม่ดี ก็ควรที่จะทักท้วงก่อนที่จะขับรถออกจากร้าน

ไม่น่าทำกันเลย คนเราก็หลอกกันได้นะ แต่ถ้าเป็นเรื่องประกันภัยรถยนต์กับ DirectAsia ประเทศไทย รับรองว่าบริการจริงใจ ให้ข้อมูลตรงไปตรงมาแน่นอน


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่