วิธีดูปียางรถยนต์ ยางรถยนต์หมดอายุดูอย่างไร ปีที่ผลิตอยู่ตรงไหน

by | ม.ค. 13, 2022 | ข่าวรถ | 0 comments

ยางรถยนต์ถือเป็นหนึ่งในอะไหล่ที่สำคัญมากที่สุด ผู้ขับขี่จึงต้องพิจารณาให้ดีก่อนเลือกซื้อ และหลังจากซื้อ ยังต้องหมั่นดูแลอยู่เสมออีกด้วย เพื่อจะได้ใช้งานได้นาน ๆ มาดูกันว่า มีวิธีการดูวันที่ผลิต และวันหมดอายุของยางรถยนต์อย่างไร DirectAsia รวมข้อมูลไว้แล้ว อ่านเลย

DirectAsia ประกันรถยนต์

ระวังโดนหลอก ควรดูปียางก่อนซื้อ

เคยมีกรณีเกี่ยวกับการเปลี่ยนยางรถยนต์ โดยมีเจ้าของรถผู้เสียหายรายหนึ่ง ได้นำรถไปเปลี่ยนยางกับร้าน แล้วมารู้ภายหลังว่าถูกหลอก เอายางย้อมแมวมาขายให้

เมื่อเจ้าของรถทราบว่าร้านยางเอายางเก่าที่ย้อมแมวมาหลอกขายว่าเป็นยางใหม่ จึงออกมาเตือนภัยชาวเน็ต และไว้เป็นกรณีศึกษา โดยวิธีการของร้านยางมิจฉาชีพ คือการลบข้อมูลในส่วนของปีที่ผลิตยางออก แล้วปั๊มข้อมูลใหม่ลงบนแก้มยางแทน โดยระบุเป็นปีปัจจุบัน มิหนำซ้ำยังใส่ยางด้านที่มีข้อมูลไว้ด้านใน ทำให้มองไม่เห็นข้อมูลในส่วนนี้

กลโกงเหล่านี้ เป็นปัญหาตั้งแต่อดีต จนปัจจุบันก็อาจยังมีผู้ขับขี่ตกเป็นเหยื่อ เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว DirectAsia แนะนำให้ผู้ขับขี่ตรวจสอบความเรียบร้อยของยางรถยนต์ก่อนซื้อทุกครั้ง รวมถึงศึกษาวิธีการดูวันที่ผลิตยาง เขาดูกันอย่างไร อ่านต่อได้เลย

DirectAsia ประกันรถยนต์

วิธีดูวันเดือนปีที่ผลิตยางรถยนต์

อายุของยางรถยนต์สังเกตได้จากข้อมูลการผลิตที่ระบุอยู่บนยาง บริเวณแก้มยางใกล้ ๆ กับขอบบริเวณที่ติดกับล้อ เป็นตัวเลข 4 หลัก ซึ่งจะบอกข้อมูลการผลิตดังนี้

  • เลข 2 ตัวหน้า หมายถึง สัปดาห์ที่ผลิต เช่น 08 หรือสัปดาห์ที่แปดก็จะเป็นประมาณเดือนกุมภาพันธ์ของปีที่ผลิต
  • เลข 2 ตัวหลัง หมายถึง ปีค.ศ.ที่ผลิต เช่น 14 ก็คือปี ค.ศ. 2014

ตัวอย่างเช่น 4209 หมายถึง ยางเส้นนี้ผลิตขึ้นในสัปดาห์ที่ 42 ของปี 2009 นั่นเอง

การดูสัปดาห์ และจะคำนวณว่าตรงกับเดือนอะไรอาจจะลำบากไปสักหน่อย ถึงอย่างไร ผู้ขับขี่สามารถกะเอาคร่าว ๆ ได้ โดยใน 1 ปีมี 52 สัปดาห์ ก็ลองกะดูว่าตัวเลขสัปดาห์อยู่ที่เท่าไร น่าจะเป็นช่วงต้นปี กลางปี หรือปลายปี

วิธีดูปียางรถยนต์ ยางรถยนต์หมดอายุดูอย่างไร ปีที่ผลิตอยู่ตรงไหน_DirectAsia

วิธีดูยางรถยนต์เก่า หรือยางย้อมแมว หมดอายุ

ไม่ใช่เพียงแค่รู้ว่ายางผลิตเมื่อไร แต่ต้องสังเกตุด้วยว่าบริเวณแก้มยางที่มีข้อมูลต่าง ๆ ของยางระบุอยู่นั้นมีร่องรอยของการแก้ไขข้อมูลอะไรหรือไม่ สำหรับกรณีของการนำยางเก่ามาหลอกขายว่าเป็นยางใหม่นั้น ร้านยางไม่ได้ทำเนียนนำยางปีเก่ามาใส่ให้แค่นั้น แต่มีการลบโดยการขัด หรือเจียข้อมูลการผลิตบนยางที่เป็นรอยปั๊มจากโรงงานออก แล้วทำการปั๊มตัวเลขขึ้นใหม่ โดยระบุสัปดาห์ และปีของยางเป็นปีปัจจุบันแทน

หากสังเกตุสักหน่อยจะเห็นว่าข้อมูลการผลิตยางที่ร้านยางทำขึ้นใหม่นั้นดูไม่เรียบร้อยเหมือนกันรอบปั๊มที่มาจากโรงงานแต่อย่างใด 

รวมถึงเมื่อนำยางกับล้อไปใส่ที่รถ ทางร้านหันแก้มยางด้านที่มีข้อมูลยางออกด้านนอกหรือไม่ ถ้าดูแล้วว่าหันไม่ถูกต้องอาจจะเป็นไปได้ว่าช่างใส่ยางผิดทิศทาง หรือไม่ก็มีเจตนาไม่ดี ก็ควรที่จะทักท้วงก่อนที่จะขับรถออกจากร้านนั่นเอง

DirectAsia หวังว่าข้อมูลที่นำมาเสนอในบล็อกนี้ จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกยางรถยนต์ได้ถูกต้อง ไม่ซื้อยางหมดอายุ หรือโดนมิจฉาชีพหลอกขาย ส่วนใครที่เลือกยางรถยนต์ได้แล้ว แต่ยังขาดประกันรถยนต์ แนะนำให้ต่อประกันรถยนต์กับ DirectAsia เบี้ยราคาดี ฟรี บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. และบัตรเติมน้ำมัน สนใจติดต่อ 02-767-7777 หรือ https://www.directasia.co.th 

DirectAsia ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ข่าวรถวิธีดูปียางรถยนต์ ยางรถยนต์หมดอายุดูอย่างไร ปีที่ผลิตอยู่ตรงไหน