Chang International Circuit ก้าวสำคัญของมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย

by | ต.ค. 18, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ใครที่ชื่นชอบกีฬาแนวมอเตอร์สปอร์ตน่าจะชื่นชอบและรู้สึกพึงพอใจที่ได้เห็นการพัฒนาของวงการมอเตอร์สปอร์ตในเมืองไทยได้ก้าวไปอีกขั้นและเป็นขั้นที่สำคัญเสียด้วย เพราะก้าวนี้ทำให้เมืองไทยถูกบันทึกอยู่ในวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกเลยทีเดียว

เกี่ยวกับก้าวสำคัญของมอเตอร์สปอร์ตในเมืองไทยครั้งนี้เป็นเรื่องราวของการที่เรามีสนามแข่งที่ทัดเทียมเรียกว่ามีคุณภาพเทียบเท่ากับสนามแข่งดังๆระดับโลก และสามารถรองรับการแข่งขันรายการต่างๆทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ในทุกรายการแข่งได้เลยแม้กระทั่งการแข่งฟอร์มูล่าวัน

Chang International Circuit (CIC)

Chang International Circuit (CIC) หรือ BURIRAM United International Circuit (BRIC) คือสนามที่กำลังได้รับการกล่าวขานในขณะนี้เป็นผลงานสร้างของคุณเนวินชิดชอบบุคคลซึ่งสร้างชื่อเสียงและความสำเร็จในวงการฟุตบอลเมืองไทยมาแล้วมาครั้งนี้คุณเนวินได้หันมาสร้างอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์สำคัญของวงการมอเตอร์สปอร์ตบ้าง

สนาม Chang International Circuit ตั้งอยู่ที่ตำบลอิสาณอำเภอเมืองจังหวัดบุรีรัมย์บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ใช้งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 2,000 ล้านบาทมีระยะทางต่อรอบ 4.554 กิโลเมตรทิศทางการวิ่งแบบตามเข็มนาฬิกาภายในสนามมีจำนวนโค้งทั้งสิ้น 12 โค้งประกอบด้วยโค้งขวา 7 โค้งและโค้งซ้าย 5 โค้งที่สำคัญสนามแห่งนี้ได้รับการรับรองจากสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (FIA) ด้วย

ใครที่เคยใฝ่ฝันว่าอยากจะชมการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการดังๆ หรือการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ระดับโลกอย่างใกล้ชิดตอนนี้ฝันเป็นจริงแล้วไม่จำเป็นต้องเดินทางไปไกลถึงต่างประเทศแค่เดินทางไปที่จังหวัดบุรีรัมย์ก็สามารถที่จะได้ชมรายการแข่งที่ตัวเองสนใจได้แล้วโดยทางผู้บริหารสนามระบุว่าจะทำให้สนามแห่งนี้มีการแข่งให้ได้ถึง 35 เรซต่อปี

สำหรับมาตรฐานของสนามนั้น แน่นอนว่าต้องได้มาตรฐานจริงๆไม่อย่างนั้นคงไม่สามารถได้รับการยอมรับจากรายการแข่งขันดังๆระดับโลกได้ทั้งคุณภาพของพื้นสนามการบริหารจัดการต่างๆทั้งจำนวนพิตระบบไฟส่องสว่างการบริการระบบระบายความร้อนและที่สำคัญระบบรักษาความปลอดภัยทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานสากลทั้งสิ้น

direct asia

ส่วนการรองรับหรือความจุของสนามสามารถรองรับผู้เข้าชมได้สูงสุดถึง 50,000 คนไม่ต้องกลัวว่าเดินทางไปแล้วจะไม่มีที่ให้เข้าชมแต่ก็ไม่แน่เหมือนกันว่าถ้าเป็นรายการแข่งใหญ่ๆก็อาจจะเต็มได้ถ้าสนใจจริงๆคงต้องจองบัตรและวางแผนการเดินทางกันล่วงหน้า

ด้วยการดำเนินการก่อสร้างอย่างเต็มกำลัง ในที่สุดสนาม Chang International Circuit ก็ได้เปิดตัวขึ้นแล้วเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2557 ที่ผ่านประเดิมการเปิดสนามด้วยการแข่งขันระดับโลกรายการแรกในเมืองไทยอย่าง Super GT Race

นับว่าน่าสนใจและน่าภูมิใจมากทีเดียว ต่อไปนี้เข็มทิศการเดินทางพักผ่อนของใครหลายๆคนต้องมีเป้าหมายไปที่จังหวัดบุรีรัมย์อย่างแน่นอนแม้ว่าจะไม่ได้ชอบดูการแข่งรถก็ตามอย่างน้อยขอไปเห็นสนามที่ยิ่งใหญ่แบบนี้สักครั้งก็ยังดี

แม้ในสนามแข่งการขับขี่ก็ยังมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุการขับขี่บนท้องถนนทั่วไปย่อมเสี่ยงยิ่งกว่าดังนั้นเราไม่ควรประมาทและควรมีประกันภัยติดรถไว้เพื่อความอุ่นใจสนใจซื้อประกันภัยราคาดีที่สุดและเช็คเบี้ยฟรีได้ที่ DirectAsia ประเทศไทย


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7844 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถChang International Circuit ก้าวสำคัญของมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย