การดูแลเด็กให้ปลอดภัยเมื่อโดยสารในรถ ตอนที่ 1

by | ม.ค. 6, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ผมเองมีลูกสาวตัวเล็กๆ หนึ่งคน อะไรที่เกี่ยวกับความปลอดภัยก็ห่วงไปหมด รวมถึงเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถด้วย คนที่มีลูกน่าจะเข้าใจความรู้สึกนี้ดี เด็กไม่ใช่แค่เขาไม่รู้ว่าเวลาไหนควรที่จะต้องทำอะไรอย่างไรแล้ว หากมีอุบัติเหตุอะไรเกิดขึ้น เขาก็จะไม่สามารถที่จะบอกเราได้ด้วยว่าเจ็บตรงไหน อาการเจ็บเป็นอย่างไร คิดดูว่าเขาจะเจ็บขนาดไหน

เวลาที่จะเดินทางไปไหนแล้วต้องเอาลูกนั่งไปในรถด้วย มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ผมจะพยายามระมัดระวัง ลองอ่านดูนะครับเผื่อว่าจะมีประโยชน์กับคุณบ้าง

การใช้ Car Seat และเข็มขัดนิรภัยที่ถูกต้อง

ถ้าคุณมีลูกเล็กควรอย่างยิ่งที่จะมี Car Seat ติดรถไว้ และควรฝึกให้เขานั่งตั้งแต่ยังเล็กๆ การใช้ Car Seat ให้มีประสิทธิภาพและปลอดภัยกับลูกน้อยมากที่สุดมีหลักการใช้งานคือ ถ้าลูกยังเป็นเด็กทารก แรกเกิดควรจะผ่านไปสักประมาณ 3 เดือนหรือมากกว่าให้รู้สึกว่าลูกเริ่มที่จะคอแข็งแล้ว จนถึงประมาณ 1 หรือ 2 ขวบควรให้นั่งโดยหัน Car Seat ไปทางด้านหลังของรถ เพราะเป็นทิศทางที่ปลอดภัยที่สุดหากมีแรงปะทะเกิดขึ้น

เมื่อลูกมีอายุประมาณ  2 ขวบ หรือเริ่มที่จะเดินได้และแข็งแรงมากขึ้น จึงสามารถที่จะหัน Car Seat ไปทางด้านหน้าของรถได้ (ควรเลือก Car Seat ที่เหมาะสมด้วยนะครับ) และถ้าเป็นไปได้ควรให้นั่ง Car Seat ไปจนถึงอายุประมาณ 7 – 8 ขวบ จนเมื่อเขาโตขึ้นประมาณ 8 ขวบขึ้นไป จึงค่อยให้นั่งเบาะและใช้เข็มขัดนิรภัยของรถยนต์เอง

สำหรับการใช้เข็มขัดนิรภัยใน Car Seat ควรปรับระดับความสูงของเข็มนิรภัยให้เหมาะสมกับความสูงของลูก โดยให้เหมาะสมกับระดับความสูงของไหล่เวลาที่เขานั่งลงใน Car Seat และควรปรับความตึงของเข็มขัดไม่ให้แน่นหรือหลวมจนเกินไป

จะหยิบอะไรให้เด็กเล่นในรถก็ควรที่จะพิจารณาเสียหน่อย

เรื่องการถือของเล่นในรถก็สำคัญมากๆ ผมจะระมัดระวังเสมอเวลาที่จะให้เขาถืออะไรไว้ในมือขณะที่นั่งอยู่ในรถ โดยจะหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาดที่จะไม่ให้ถือของที่มีลักษณะแหลม หรืออะไรก็ตามที่อาจทิ่มร่างกาย โดยเฉพาะดวงตา เวลาที่มีการชนหรือเบรกกระทันหัน และหากให้ลูกนั่งอยู่ที่เบาะแถวหน้าคู่กับคนขับ ก็ไม่ควรที่จะวางสิ่งของไม่ว่าอะไรก็ตามไว้ที่คอนโซลด้านหน้าของลูกด้วย หน้าคนขับเองก็ไม่ควรวาง จริงๆ แล้วที่คอนโซลไม่ควรวางอะไรเลย เพราะมันจะกระเด็นเข้าหน้าเข้าตาทำให้เกิดอันตรายได้

ผมยังมีเรื่องเกี่ยวกับการดูแลเด็กให้ปลอดภัยเวลาที่นั่งอยู่ในรถต่ออีกหน่อย คุยเกี่ยวกับลูก ไม่ว่าเรื่องอะไรสามารถที่จะคุยได้เรื่อยๆ ก็เด็กเป็นวัยที่ต้องถนุถนอมเป็นพิเศษ จริงไหมครับ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถการดูแลเด็กให้ปลอดภัยเมื่อโดยสารในรถ ตอนที่ 1