แนวทางการเสาะหาและซื้อรถมือสอง [2]


มาคุยถึงประเด็นเกี่ยวกับรถมือสองกันต่อนะครับ จากที่เขียนค้างเอาไว้ในตอนที่แล้ว การที่ผมแสดงความเห็นกับรุ่นพี่อย่างนั้น เป็นเพราะผมเห็นการใช้งานของเขาว่าไม่ได้มีคนนั่งไปในรถหลายคน มีกันเพียง 3 คนพ่อแม่ลูก คิดว่าซีดานขนาดกลางก็พอ และแม้ว่ารุ่นพี่คนนี้ต้องออกต่างจังหวัดบ่อย คิดว่าซีดานขนาดกลางก็น่าจะโอเคแล้ว

หลังจากที่แสดงความเห็นเสร็จสรรพ ดูท่ารุ่นพี่คนนี้จะมีธงอยู่ในใจอยู่แล้วว่า ชอบพอซีดานรุ่นใหญ่เป็นพิเศษ เมื่อเห็นอย่างนั้นก็เลยเปลี่ยนจากการแสดงความเห็นเรื่องการซื้อรถ เป็นการแนะนำช่องทางและการเลือกซื้อรถให้ได้รถมือสองสภาพดี ราคาสมเหตุสมผลแทน ใครกำลังจะซื้อรถมือสองอยู่เหมือนกัน และสนใจแนวทางการหารถมือสองของผม ติดตามอ่านได้บทความต่อไปนะครับ

แนวทางการหารถมือสองที่ผมแนะนำกับรุ่นพี่คนนี้ ซึ่งไม่ได้รีบร้อนที่จะต้องได้รถ หาแบบค่อยเป็นค่อยไป เจอรถที่ถูกใจค่อยว่ากัน การซื้อรถมือสองแบบไม่รีบร้อนเป็นสิ่งที่ดีนะครับ ถ้าไม่ได้มีเหตุจำเป็นที่จะต้องใช้จริงๆ อย่าใจร้อน ถ้าพอที่จะรอได้ ค่อยๆ หาค่อยๆ เลือกดีที่สุด

– ซื้อรถมือสองที่รู้ประวัติ เป็นการดีที่สุดถ้าได้รถมือสองที่เรารู้ประวัติมาใช้ โดยเฉพาะซื้อต่อจากคนที่รักและดูแลรถค่อนข้างดี  เช่น รุ่นพี่ที่ผมกำลังเขียนถึงนี้ เป็นคนที่รักรถมาก ล้างรถเกือบจะทุกวัน ล้างทั้งภายนอก ภายใน และห้องเครื่อง ดูแลรักษารถยนต์ตามระยะ รถของรุ่นพี่คนนี้เทียบกับรถรุ่นเดียวกันคันอื่นๆ ต้องบอกว่าสภาพดีไม่ด้อยไปกว่าคันไหนๆ ถ้ามีโอกาสได้ซื้อรถจากเจ้าของโดยตรงที่รู้ประวัติการใช้รถแบบนี้ แม้ราคาจะสูงสักหน่อย แต่ถ้าเช็คแล้วยังไงก็ยังถูกกว่าเต๊นท์ ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

– หารถมือสองเจ้าของขายเอง ยังคงแนะนำการซื้อรถจากเจ้าของโดยตรง แม้จะไม่ได้ซื้อจากคนรู้จักหรือรถที่เรารู้ประวัติ แต่การซื้อรถมือสองจากเจ้าของโดยตรงก็มีข้อดีหลายๆ อย่าง เช่น ทำให้เราได้รู้ประวัติของรถว่ามีปัญหาอะไรไหม เคยซ่อมหรือเปลี่ยนอะไรมาบ้าง และราคาไม่แรงเกินไป หากได้เจอเจ้าของรถผู้ขายที่จริงใจ ก็จะได้ข้อมูลที่ดีตามที่ว่าไป ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ซื้อเองก็ต้องมีทักษะในการพูดคุยและมีทักษะเกี่ยวกับการดูรถไม่น้อยก็มาก เพราะเจ้าของที่ขายรถเองก็ไม่ใช่ว่าจะจริงใจเสมอไป

ช่องทางหารถมือสองที่เจ้าของขายเอง ที่มีรถให้เลือกมากที่สุดคงเป็นการหาในตลาดออนไลน์ แน่นอนว่ามีรถเยอะแยะมากมาย ซึ่งไม่ได้มีแต่เจ้าของขายเองเท่านั้น พ่อค้าเข้ามาขายก็เยอะ ต้องตรวจสอบให้ดี

– ซื้อรถเต๊นท์ รถเต๊นท์ไม่ใช่ช่องทางที่ไม่ดีหรือน่ากลัวเสมอไป ไม่ว่าจะช่องทางไหนก็มีทั้งดีและไม่ดี จะซื้อรถมือสองจากช่องทางไหนก็จำเป็นที่จะต้องตรวจสอบให้ดีทั้งนั้น ถ้าดูแล้วว่าที่เต๊นท์มีรถที่ถูกใจ สภาพโอเค ก็ไม่เหตุผลที่จะไม่ซื้อ หากราคาไม่ได้แรงหรือแพงเว่อร์

ไม่ว่าจะซื้อรถมือสองจากใครที่ไหนก็ตาม อย่าลืมตรวจสอบประกันภัยของรถด้วย หากสนใจประกันภัยที่มีบริการดีๆ ค่าเบี้ยไม่แพง สามารถซื้อผ่าน DirectAsia ประเทศไทยได้นะครับ จะลองเช็คค่าเบี้ยประกันก่อนก็ได้ เช็คเบี้ยฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่