ส่องตลาดรถยนต์ ซื้อรถมือสองที่ไหนดี

by | พ.ค. 11, 2014 | ข่าวรถ, ประกันรถยนต์ | 0 comments

ตาดีได้ ตาร้ายเสีย… อยากได้ของดีสุดคุ้มจึงต้องรู้เทคนิคเลือกของมากเป็นพิเศษ! โดยเฉพาะการซื้อของชิ้นใหญ่อย่างรถยนต์มือสอง ที่นอกจากจะต้องเช็กประวัติต่างๆ ช่องทางซื้อขายก็มีส่วนสำคัญ เพื่อให้ได้รถมือสองสภาพดีในราคาสมเหตุสมผลใครที่กำลังมองหาแหล่งซื้อรถมือสองที่ไหนดี หรือต้องดูอะไรบ้าง ? วันนี้ DirectAsia จะชวนไปส่องข้อดีของรถยนต์มือสอง พร้อมช่องทางปล่อยของที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

รถมือสองดียังไง มีอะไรคุ้มบ้าง ? 

ก่อนจะไปดูวิธีซื้อรถมือสอง ทั้งรถเก๋ง รถกะบะ หรือรถครอบครัวน่าขับก็ตาม อยากชวนมาสำรวจข้อดีของการซื้อรถยนต์มือสอง เพราะแม้จะตกอยู่ในสถานะ “ของมีประวัติ” แต่รถยนต์หลายคันยังอยู่ในสภาพที่สามารถใช้งานได้ดี โดยเฉพาะรถที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 5 ปี ถือว่ายังอยู่ในอายุการใช้งานโดยเฉลี่ย จึงทำให้การซื้อขายรถยนต์มือสองตอบโจทย์การใช้งานคนทั่วไป แถมเซฟเงินในกระเป๋าได้ค่อนข้างมาก ดังนี้

  • ได้รถยนต์ราคาดี ทันทีที่รถยนต์ถูกส่งต่อ ราคารถยนต์จะถูกลงอย่างน้อย 20-30% ขึ้นอยู่กับสภาพรถยนต์และสภาพเครื่องยนต์ ยิ่งหากเป็นรถยนต์รุ่นที่ไม่เก่ามาก ยิ่งทำให้เราได้รถยนต์ในราคาที่คุ้มค่ามากขึ้นนั่นเอง
  • ค่าเสื่อมราคาถูกลง เป็นธรรมดาของสินทรัพย์ที่ต้องมีค่าเสื่อมราคาตามการใช้งาน เช่นเดียวกันกับค่าเสื่อมราคาของรถยนต์ที่ต้องคำนวณร่วมกับราคารถยนต์ ทำให้ค่าเสื่อมราคาถูกลงตามลำดับ
  • ตัวเลือกหลากหลาย ซื้อรถมือสองที่ไหนดีบอกเลยว่ามีช่องทางค่อนข้างหลากหลาย ทั้งยังตอบโจทย์การใช้งานคนทั่วไป ทั้งรุ่นและค่ายรถยนต์ให้เลือก
  • ซื้อง่าย อีกหนึ่งข้อดีของการซื้อรถมือสอง (ที่น่าเชื่อถือ) คือระบบซื้อขายที่ง่ายและสะดวก หลังการตรวจสภาพรถยนต์มือสอง และตกลงราคากันก็สามารถยื่นโอนกรรมสิทธิ์ จ่ายค่าธรรมเนียม และรับคู่มือจดทะเบียนได้ทันที

ซื้อรถมือสองที่ไหนดี_DirectAsia

มือใหม่แกะกล่อง ซื้อรถมือสองที่ไหนดี ?

แนวทางการหารถมือสองที่ดี คือการหาแบบค่อยเป็นค่อยไป เจอรถที่ถูกใจค่อยว่ากันเพราะถ้าไม่ได้มีเหตุต้องใช้จริงๆ อย่าใจร้อน แต่ให้ศึกษาวิธีเลือกซื้อรถยนต์มือสองสภาพดี ทำการบ้านให้ดีว่าจุดไหนบ้างที่ไม่ควรปล่อยผ่าน เพราะนอกจากการเลือกสภาพรถยนต์ที่ดี แต่ละคนอาจมีสเปครถยนต์แตกต่างกัน อีกทั้งปัจจุบันแหล่งซื้อขายรถมือสองก็มีหลากหลาย ซึ่งเราสรุปมาไว้ให้แล้ว ดังนี้

  • รถมือสองที่เจ้าของขายเอง

ซื้อรถมือสองที่ไหนดี สำหรับใครที่มองหารถยนต์ดีๆ การซื้อต่อจากคนรู้จักซึ่งเป็นคนที่รักรถและดูแลรถยนต์ดีมากๆ เราก็จะได้รถมือสองที่สภาพดีมากขึ้นไปอีก หรือการซื้อรถจากเจ้าของโดยตรงก็มีข้อดีหลายๆ อย่าง เช่น ทำให้เราได้รู้ประวัติของรถว่ามีปัญหาอะไรไหม เคยซ่อมหรือเปลี่ยนอะไรมาบ้าง และราคาไม่แรงเกินไป ทั้งนี้ทั้งนั้น เราในฐานะผู้ซื้อก็ต้องมีทักษะในการพูดคุย และความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ติดตัวไว้บ้างไม่มากก็น้อย เพื่อให้ได้รถยนต์ที่ถูกใจและคุ้มค่าที่สุด

  • ซื้อออนไลน์ หรือเว็บฝากขายรถยนต์

หลังรู้วิธีซื้อรถมือสอง หลายคนก็เริ่มหาช่องทางซื้อขายกันไปเรื่อยๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นช่องทางออนไลน์ หรือตลาดรถมือสองออนไลน์ที่มีภาพ ราคา และรายละเอียดมากมายให้เราได้เลือกสรร และไม่ได้มีแต่เจ้าของรถที่ลงขายเองเท่านั้น แต่จะมีรถยนต์หลากหลายรุ่นให้เลือกสรรจากพ่อค้าเต็นท์รถ ซึ่งเรายังต้องตรวจสอบให้ดี

  • ซื้อที่เต็นท์รถ หรือโชว์รูมรถมือสอง

ซื้อรถผ่านเต็นท์ไม่ใช่ช่องทางที่ไม่ดีหรือน่ากลัวเสมอไปเพราะวิธีซื้อรถมือสองที่ดีไม่ว่าจะซื้อรถมือสองจากช่องทางไหนก็จำเป็นต้องตรวจสอบสภาพรถยนต์ให้ดี และรู้ทันนักขายอย่างน้อยหนึ่งก้าวเสมอๆ หากดูแล้วว่า สภาพรถยนต์โอเคและราคาสมเหตุสมผล ไม่ว่าเราจะซื้อรถมือสองที่ไหนก็จะได้รถยนต์มือสองราคาดีเสมอๆ

นอกจากที่มาที่ไปและสภาพรถยนต์ที่ใกล้กับไลฟ์สไตล์ของเราอย่าลืมตรวจสอบประกันรถยนต์ที่มีอยู่เดิม หรือมองหาประกันรถยนต์ที่ครอบคลุมทุกความดูแลตลอดการใช้งาน รวมถึงบริการให้คำปรึกษาและความช่วยเหลืออื่นๆ โดยสามารถเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ได้ก่อน หรือซื้อผ่าน DirectAsia ประเทศไทยได้ ซื้อรถมือสองที่ไหนดี… อย่าลืมมองหาประกันดีๆ ติดรถไว้ให้อุ่นใจ!

DA_Banner_04

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร. 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ข่าวรถส่องตลาดรถยนต์ ซื้อรถมือสองที่ไหนดี