ซื้อรถมือสอง กับ ซื้อรถใหม่ แบบไหนดีกว่ากัน [1]

by | พ.ค. 10, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ก่อนหน้านี้ผมเป็นคนหนึ่งที่ใช้รถมือสอง คลุกคลีกับรถมือสองมาตลอด รวมถึงซื้อขายรถมือสองด้วย ตอนนั้นผมรู้สึกสนใจรถมือสองเพราะเหตุผลหลายๆ อย่าง เช่น ได้ขับรุ่นท็อปในราคาที่ไม่สูงเกินไป ประหยัดเงิน สะดวกจ่าย และบางครั้งก็ทำกำไรเข้ากระเป๋าได้ด้วย

แต่ช่วงหลังมานี้สักประมาณ 2 ปีมานี้ ผมไม่ค่อยได้สนใจรถมือสองสักเท่าไร หันไปคบหากับรถใหม่บ้าง เหตุผลหลักๆ คือ รู้สึกเหนื่อยกับการที่จะต้องคอยระแวงว่าขับๆ ไปแล้วรถจะมีปัญหาอะไรกลางทาง แม้ว่าตัวเองพอที่จะมีความรู้เรื่องการซ่อมบำรุงอยู่บ้าง เอาตัวรอดเวลาที่รถเสียได้ในระดับหนึ่ง และจริงๆ แล้วรถก็ไม่เสียบ่อยเสียจนน่าปวดหัว แต่เวลาเสียทีหนึ่งก็เป็นอะไรที่น่าหงุดหงิด โดยเฉพาะในเวลาที่กำลังรีบจะไปธุระ หรือในเวลาที่อากาศร้อนๆ แดดเปรี้ยงๆ หรือฝนตก หรือเวลาที่เดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด ถ้ารถเสียขึ้นมาแย่เลย ไม่เพียงหมดสนุกเท่านั้น ไม่รู้จะเอารถไปเข้าอู่ที่ไหนดี ไม่ใช่พื้นที่ที่คุ้นเคยเสียด้วย

ที่บ้านมีรถอีกคัน เป็นรถที่ออกใหม่ใช้มือเดียว ใช้มาตอนนี้เป็นเวลา 9 ปีแล้ว นอกจากเปลี่ยนแบตเตอรี่กับยางซึ่งสึกหรอตามอายุการใช้งานและต้องเปลี่ยนเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว ยังไม่เคยมีปัญหาที่เสียและจะต้องซ่อมอะไรเลย ไม่เคยงอแงหรือเสียกลางทางด้วย ทำให้ผมรู้สึกว่า ขับรถใหม่ดีกว่า สบายใจดี อย่างน้อยในระยะ 5 ปีนี่ขับอย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องเสียเรื่องซ่อมแน่ๆ

ประกอบกับ 2-3 ปีหลังที่มีโครงการรถคันแรกของรัฐบาลที่ทำให้คนหันมาซื้อรถใหม่กันเป็นจำนวนมาก จนตลาดรถมือสองซบเซา ต่อเนื่องมาจนถึงตอนนี้ที่สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น เพราะผู้ผลิตรถยนต์แต่ละค่ายแข่งขันกันอย่างดุเดือดมาก มีการลดแลกแจกแถมกันกระหน่ำ หลายๆ รุ่นลดราคากันนับแสนบาท ยิ่งทำให้ตลาดรถมือสองยิ่งดูเงียบเหงาขึ้นอีก

ทำให้ผมยิ่งห่างเหินจากรถมือสองไป จากที่เคยติดตามตลาดซื้อขายเพื่อมองหาและซื้อรถมือสองมาขายต่อเพื่อทำกำไรบ้างเล็กๆ น้อยๆ ก็มีอันต้องหยุดและห่างไป แต่เมื่อไม่นานมานี้มีเหตุที่ทำให้ผมหันมาสนใจรถมือสองและกลับมาดูรถและติดตามราคาอีกครั้งคือ เห็นข่าวการเปิดศูนย์ซื้อขายรถมือสองรายหนึ่งซึ่งเป็นบริษัทที่มีที่มาจากประเทศญี่ปุ่นก็เลยคิดว่าทำไมบริษัทรถมือสองจาญีปุ่นถึงได้สนใจตลาดรถมือสองในบ้านเรา น่าจะมองเห็นโอกาสอะไรสักอย่าง และได้คุยกับรุ่นพี่คนหนึ่งได้ยินว่ากำลังสนใจรถมือสองอยู่ 2-3 รุ่น เป็นรถซีดานขนาดใหญ่ รุ่นพี่คนนั้นให้เหตุผลว่าอยากได้รถที่ขับสบายๆ ห้องโดยสารกว้างๆ แต่จะซื้อรถใหม่ป้ายแดงเลยก็ไม่ไหว ราคาสูงเกินไป ก็เลยเล็งๆ รถมือสองอยู่

เกี่ยวกับความสนใจรถมือสองของรุ่นพี่ที่รู้จักกัน ด้วยความที่เป็นคนคุ้นเคย ก็เลยแนะนำด้วยความหวังดีตามความเห็นของตัวเองว่า ใช้รถใหม่ดีกว่า ในงบที่คิดว่าจะซื้อรถซีดานขนาดใหญ่มือสอง เอาไปซื้อซีดานขนาดกลางที่เป็นรถใหม่ดีกว่า แม้จะเล็กกว่า แต่ก็ขับขี่ได้สบายๆ ไม่อึดอัดมาก สมรรถนะในการวิ่งทางไกล ก็วางใจได้ ด้อยกว่ารถซีดานขนาดใหญ่ไม่เท่าไร เผลอๆ จะขับสนุกกว่าเสียด้วยซ้ำ

เรื่องราวความสนใจและคำแนะนำเกี่ยวกับรถมือสองระหว่างผมและรุ่นพี่ยังไม่จบเท่านี้ อ่านต่อกันได้เลย

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถซื้อรถมือสอง กับ ซื้อรถใหม่ แบบไหนดีกว่ากัน [1]