อ่านก่อนซื้อ! ประมูลรถมือสอง ซื้อรถมือสองอย่างไรให้ถูกและคุ้ม

by | ก.พ. 10, 2023 | ข่าวรถ | 0 comments

ตลาดรถยนต์มือสองในประเทศไทย ยังมีการเติบโตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และคาดการณ์ว่าจะได้เห็นแนวโน้มการเติบโตแบบนี้ต่อไปด้วยเช่นกัน ที่สำคัญสามารถหาซื้อได้ไม่ยาก สามารถซื้อได้ซื้อผ่านเพื่อน คนรู้จัก เต๊นท์รถ หรือผ่านอินเทอร์เน็ต แต่คนที่กำลังสนใจรถมือสองน้อยคนนัก ที่จะรู้ว่ายังมีอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถซื้อได้ในราคาถูก และคุ้มค่า ซึ่ง DirectAsia จะมาแนะนำในบล็อกนี้ นั่นคือการซื้อรถมือสองจากการประมูล จะมีขั้นตอนอย่างไร มาอ่านกัน

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประมูลรถ การประมูลรถยนต์ คืออะไร

หลายคนได้ยินคำว่า “การประมูล” แล้วอาจจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องไกลตัว และเป็นเรื่องของพ่อค้ารถเท่านั้น หรือว่าต้องใช้เงินสดเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่เลย ผู้ใช้รถทั่วไปก็สามารถเข้าร่วมประมูลเพื่อนำมาใช้ส่วนตัวได้ และไม่จำเป็นต้องมีเงินสดเสมอไป แถมยังมีบริการจัดไฟแนนซ์ให้อีกด้วย ในกรณีที่คุณประมูลรถได้

แต่ก่อนจะไปประมูลรถยนต์มือสอง DirectAsia อยากให้คุณทราบถึงข้อดี-ข้อเสียของการซื้อรถประมูลกันก่อน ดังนี้

ข้อดีของการประมูลรถมือสอง

รถประมูลเป็นรถที่สถาบันการเงินหรือไฟแนนซ์ยึดมาจากเจ้าของเดิมที่ไม่สามารถผ่อนชำระได้ รถที่อยู่ในการประมูลส่วนใหญ่จะมีสภาพตามที่ยึดมา หรือสภาพตามการใช้งานจริงจากเจ้าของเดิมนั่นเอง จะไม่มีการฟื้นฟูสภาพให้ดูใหม่เหมือนกับรถเต๊นท์ ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าจะไม่มีการย้อมแมว รถหลาย ๆ รุ่นในงานโดยเฉพาะรุ่นที่ไม่ใช่รถตลาดจะมีราคาค่อนข้างถูก เมื่อเทียบกับการซื้อผ่านช่องทางอื่น ในการประมูลแต่ละครั้งมีรถให้เลือกมากมายหลากหลายรุ่น หลายสิบคัน โดยก่อนงานประมูลสถาบันการเงินจะมีการอัปเดตข้อมูลรถที่เข้าร่วมประมูลให้ทราบก่อนทางเว็บไซต์คุณสามารถเข้าไปตรวจสอบรุ่น และราคารถก่อนได้เพื่อประกอบการตัดสินใจ

DirectAsia ประกันรถยนต์

ข้อเสียของการประมูลรถมือสอง

สิ่งที่เป็นข้อเสียสำคัญของการซื้อรถประมูลคือ คุณไม่สามารถทดลองขับได้ และไม่สามารถดูรถได้อย่างละเอียด จะดูได้แต่สภาพตัวถัง และสภาพโดยรวมภายนอกเท่านั้น ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญ แต่หากเป็นรถปีใหม่ ๆ ที่มีอายุประมาณ 1 ปี แม้จะดูเพียงสภาพภายนอกก็พอที่จะพิจารณา และตัดสินใจได้ไม่ยาก ถ้าดูแล้วไม่มีการเฉี่ยวชน ก็สามารถที่จะตัดสินใจซื้อได้ เพราะรถที่มีอายุไม่มากเครื่องยนต์และระบบต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะยังอยู่ในสภาพที่ดี ไม่สึกหรอเท่าไรนัก

ประมูลรถมือสองได้ที่ไหน

มีสถาบันการเงินหลายแห่งที่จัดการประมูลรถมือสอง และมีการจัดกันตลอดทั้งเดือนคุณสามารถติดตามข้อมูลได้จากเว็บไซต์ของสถาบันการเงินต่าง ๆ ในการเข้าร่วมประมูลสถาบันการเงินบางแห่งจะมีเงื่อนไขต่างกัน เช่น บางแห่งคุณต้องวางเงินมัดจำประมาณ 2 หมื่นบาท หากประมูลรถได้แล้วคุณไม่รับรถก็จะถูกริบเงินมัดจำ บางแห่งเพียงแค่ลงทะเบียนด้วยบัตรประชาชนเท่านั้น แต่หากไม่รับรถที่ประมูลได้ก็จะถูกขึ้นบัญชีดำไม่สามารถเข้าร่วมประมูลได้อีก หากคุณต้องการจัดไฟแนนซ์ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนที่จะถึงวันประมูลเพื่อสอบถามเกี่ยวกับการดำเนินการและเอกสารที่ต้องใช้

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ข่าวรถอ่านก่อนซื้อ! ประมูลรถมือสอง ซื้อรถมือสองอย่างไรให้ถูกและคุ้ม