เข้าหน้าฝนแล้วคุยเรื่องใบปัดน้ำฝนสักหน่อย ตอนที่ 2

by | มิ.ย. 30, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

คุยถึงเรื่องของใบปัดน้ำฝนต่อจากบทความก่อนนะครับ  อย่างที่บอกไปว่าส่วนใหญ่แล้ว ถ้าจะเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนไม่เปลี่ยนยกทั้งโครงหรือใบปัด จะเปลี่ยนเฉพาะยางก็ได้ แล้วแต่ความต้องการ

ที่ปัดน้ำฝน ควรเปลี่ยนอย่างไร

ผมเองบางทีก็เปลี่ยนยกทั้งโครงทั้งยาง บางทีก็เปลี่ยนเฉพาะยาง ขึ้นอยู่กับสถาการณ์และความสนุก ถ้าบังเอิญว่าไปเจอร้านขายยางใบปัดน้ำฝนแล้วคันมืออยากเปลี่ยนเองก็จะเปลี่ยนเฉพาะยาง บางทีก็เปลี่ยนยกทั้งชุดเลย สะดวกดี แต่สิ่งที่ผมยึดเป็นบันทัดฐานตลอดก็คือ ไม่ใช้ของแพงมาก เอาแค่พอใช้ได้พอแล้ว

ใช้ไม่แพงมาก คุณภาพสมเหตุสมผล เปลี่ยนปีละครั้งก่อนเข้าหน้าฝนถือว่าโอเคแล้ว เคยอ่านความเห็นของผู้ใช้รถหลายคนตามเว็บบอร์ดต่างๆ บางคนใช้คู่ละพันกว่าบาท เคยเจอบางคนบอกใช้คู่ละ 2,000 บาทก็มี เห็นว่ายางใบปัดมีคุณภาพดีมาก ใช้งานได้นานถึง 3-4 ปี ผมว่าราคาสูงเอาเรื่องทีเดียว ถ้าใช้ได้สัก 4 ปีจริงถือว่าได้ใช้งานคุ้มกับราคาที่จ่ายไป แต่ถ้าเกิดใช้ไม่ถึง 4 ปีล่ะแย่เลย กลายเป็นว่าใช้ของแพงเลยนะ

แล้วไม่แน่ใจด้วยสิว่าประสิทธิภาพในการปัดทำความสะอาดในปีที่สามและปีที่สี่จะดีเท่ากับปีสองปีแรกหรือเปล่า ส่วนตัวผมเองก็คิดว่าเปลี่ยนปีต่อปีนี่แหละชัวร์ที่สุด ไม่ได้สิ้นเปลืองอะไรมาก ถือโอกาสตรวจเช็คอุปกรณ์ในส่วนนี้ไปด้วย

ส่วนก้านใบปัดไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ส่วนใหญ่ก็ใช้ได้เป็นสิบปี ถ้าสปริงไม่ล้าก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน สปริงที่ก้านใบปัดจะล้าได้ก็ด้วยปัจจัยสำคัญ 2 ประการคือ ตามอายุการใช้งาน และความเข้าใจที่ผิดกับการยกใบปัดน้ำฝนตั้งขึ้นเวลาที่จอดรถตากแดด โดยหวังว่าจะรักษายางใบปัดน้ำฝนให้อยู่ไปนานๆ แต่หารู้ไม่นั่นเป็นการทำให้อายุของสปริงที่ก้านใบปัดเสื่อมเร็วขึ้น

หากสปริงของก้านใบปัดล้า จะทำให้การกดยางใบปัดน้ำฝนแนบสนิทกับกระจกได้ไม่ดีเท่าที่ควรและส่งผลให้การปัดไม่มีประสิทธิภาพ ถ้าเลือกใช้ยางใบปัดที่มีคุณภาพ แม้ว่าจะต้องแนบอยู่กับกระจกที่มีความร้อน ก็สามารถที่จะทนและใช้งานอยู่ได้นานนับปี ซึ่งครบรอบที่ควรจะเปลี่ยนพอดี อีกทั้งการเปลี่ยนยางใบปัดนั้นมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าที่จะต้องเปลี่ยนใบปัดยกทั้งก้าน ใครที่เคยชินกับการยกก้านใบปัดตั้งขึ้นก็เปลี่ยนความเข้าใจเสียใหม่

หากอยากดูแลหรือถนอมยางใบปัดน้ำฝน ไม่ต้องทำอะไรมากเลย แค่ผสมน้ำยาทำความสะอาดกระจกไว้ในกระบอกใส่น้ำฉีดกระจกก็พอ อย่าเติมแต่น้ำเปล่า ตัวน้ำยานอกจากช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยหล่อลื่นให้ยางใบปัดเคลื่อนตัวง่ายขึ้นไม่ติดขัดและไม่สร้างริ้วรอยให้กับกระจกอีกด้วย


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันรถยนต์ 3 คลิก ประกันรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

ข่าวรถเข้าหน้าฝนแล้วคุยเรื่องใบปัดน้ำฝนสักหน่อย ตอนที่ 2