คุยเรื่องที่ปัดน้ำฝนรับหน้าฝน ตอนที่ 1

by | มิ.ย. 30, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ถ้าจะว่ากันเรื่องความรู้ในการใช้หรือบำรุงรักษารถยนต์ตามฤดูกาล ช่วงเวลาที่กำลังเข้าสู่หน้าฝนแบบนี้คงจะไม่เขียนถึงอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็กะไรอยู่ เพราะถ้าพ้นจากหน้าฝนไปแล้วเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ที่แม้ว่าจะติดตั้งอยู่ต่อหน้าต่อตาคนขับก็คงจะไม่ค่อยได้รับความสนใจไปอีกหลายเดือน

อุปกรณ์ที่ว่าก็คือ ที่ปัดน้ำฝน ผมสังเกตุมาหลายต่อหลายคนแล้ว จะมาพูดถึงที่ปัดน้ำฝนสักทีก็ตอนหน้าฝนนี่แหละ หน้าอื่นที่ปัดน้ำฝนจะเป็นยังไงก็ไม่สนใจเท่าไร ขอเพียงใช้งานได้ก็พอ จะปัดเสียงดังบ้าง ปัดไม่เกลี้ยงบ้างก็ไม่ใยดี แต่หน้าฝนนี่สำคัญเลย ก็ยังดีที่หน้าฝนแล้วยังนึกถึงว่าควรจะต้องตรวจเช็คที่ปัดน้ำฝนเสียหน่อย เพราะมีผลโดยตรงต่อทัศนวิสัยและความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์

รู้จักที่ปัดน้ำฝนให้มากขึ้น

ที่ปัดน้ำฝนมีส่วนประกอบที่สำคัญ 3 ส่วนคือ โครงใบปัด, ยางใบปัด และก้านใบปัด โครงใบปัดก็คือโลหะหรือพลาสติกที่ทำหน้าที่ยึดยางใบปัด ส่วนก้านใบปัดคือตัวที่ต่อกับมอเตอร์และทำหน้าที่กดใบปัดให้แนบกับกระจก ตลอดจนเคลื่อนใบปัดไปบนกระจกเพื่อปัดทำความสะอาด

โดยเฉลี่ยสำหรับใบปัดที่มีคุณภาพจะมีอายุการใช้งานประมาณ 1-2 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้รถด้วย ถ้ารถต้องจอดตากแดดเป็นประจำยางใบปัดก็อาจจะเสื่อมเร็วกว่ารถคันที่จอดในร่ม วิธีสังเกตุว่าใบปัดเสื่อมสภาพหรือยังดูได้จากการทำงานและผลลัพธ์ในการทำความสะอาด

หากสั่งให้ใบปัดทำงานแล้วปรากฏว่ากระจกบังลมหน้าแทนที่จะสะอาดหมดจด ใสปิ๊ง! แต่กลับฝ้ามัวมีทัศนวิสัยที่แย่กว่าเดิมเสียอีก หรือมีเสียงดัง เอี๊ยดๆ ร่วมด้วย แสดงว่าใบปัดเสื่อมคุณภาพแล้ว

การเปลี่ยนใบปัดสามารถเลือกได้ว่าจะเปลี่ยนยกทั้งโครงใบปัดคือ เปลี่ยนทั้งโครงพร้อมยาง มีทั้งแบบที่ขายเป็นชิ้น และเป็นชุด 2 ชิ้น หรือ 1 คู่นั่นเอง แต่หากต้องการประหยัด หรือว่าโครงใบปัดยังดีอยู่ จะเปลี่ยนเฉพาะยางก็ได้ ส่วนก้านใบปัดนั้นจะไม่ค่อยไม่มีปัญหาและไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยๆ

ถ้าเป็นรถตลาดทั่วๆ ไป เวลาจะซื้อใบปัดน้ำฝนสามารถบอกผู้ขายได้เลยว่าจะซื้อไปเปลี่ยนกับรถรุ่นไหน แต่ถ้าเป็นรถรุ่นเก่าๆ ตกรุ่นแล้ว เพื่อความชัวร์ควรวัดเสียหน่อยว่าใบปัดมีความยาวเท่าไร เวลาวัดให้ดูที่หน่วย ‘นิ้ว’ นะครับ และควรจะวัดทั้ง 2 ข้าง เพราะรถหลายรุ่นก็ออกแบบใบปัดน้ำฝน 2 ข้างไม่เท่ากัน

การเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนไม่ยากนะ หากมีทักษะทางช่างอยู่บ้าง แต่เพื่อความสะดวกซื้อแล้วก็ให้ทางร้านเปลี่ยนให้เลยก็ได้ บางร้านอาจจะมีหรือไม่มีค่าใช้จ่ายก็ลองสอบถามดู อาจจะมีค่าใช้จ่ายบ้างก็คงไม่กี่บาท

มีเรื่องที่อยากคุยเกี่ยวกับใบปัดน้ำฝนต่ออีกสักหน่อย อ่านได้ในบทความต่อไปนะครับ

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถคุยเรื่องที่ปัดน้ำฝนรับหน้าฝน ตอนที่ 1