ใบปัดน้ำฝนกระจกบังลมหลัง จำเป็นต้องมีไหม

by | ธ.ค. 16, 2021 | ข่าวรถ | 0 comments

ข้อสงสัยที่ว่าใบปัดน้ำฝนที่กระจกบังลมด้านหลังนั้น เอาไว้ทำอะไร สำคัญมากน้อยแค่ไหน และจำเป็นต้องมีไหม หากไม่มีแล้วจะเป็นอะไรไหม เป็นคำถามในใจของหลายคนที่กำลังเลือกซื้อรถในกลุ่ม Eco Car รุ่นที่เป็น Hatchback ซึ่งตัวรถด้านหลังมีลักษณะเป็นทรงตัดตรง ไม่ได้ลาดเอียงเหมือนกับรถประเภท Sedan ที่ไม่จำเป็นต้องมีปัดน้ำฝน และส่วนใหญ่ก็ไม่มีที่ปัดน้ำฝนด้านหลังอยู่แล้ว แต่สำหรับ Hatchback นั้นจำเป็นไหม บล็อกนี้พี่กู๊ดมีคำตอบ มาดูกันครับ

ทำไมรถ Hatchback ต้องมีที่ปัดน้ำฝนด้านหลัง

รถประเภท Hatchback ส่วนใหญ่ที่ติดตั้งใบปัดน้ำฝนที่กระจกบังลมด้านหลังมาให้ เป็นเพราะรูปทรงของด้านหลังรถยนต์มีลักษณะเป็นทรงตัดตรงไม่ได้ลาดเอียงเหมือน Sedan ทำให้เวลาที่รถวิ่งผ่านน้ำหรือทางฝุ่น สิ่งสกปรกที่ถูกดีดขึ้นมาจากการปั่นของล้อหลัง ทำให้เปื้อนกระจกบังลมหลังและเป็นคราบสะสมได้ คำถามต่อมาคือ แล้ว Hatchback ไม่มีบังโคลนหลังรถหรือ? ความจริงแล้วก็มีกันทุกคันครับ เพียงแต่รถ Hatchback จะมีข้อเสียเปรียบตรงที่ฝากระโปรงหลังสั้น หรือแทบจะไม่มีเลย ต่างกับSedan ที่มีฝากระโปรงหลังยืดยาวออกไป ทำให้ป้องกันสิ่งที่ถูกดีดขึ้นจากล้อหลังของรถ Sedan จึงไม่จำเป็นต้องมีใบปัดน้ำฝนด้านหลังเหมือนรถ Hatchback นั่นเองครับ

นั่นเป็นเหตุผลที่รถ Hatchback ติดตั้งใบปัดน้ำฝนหลังมาให้ ในรถระดับ B-Segment หรือระดับราคา 5 แสนบาทขึ้นไปส่วนใหญ่จะมีใบปัดน้ำฝนหลังให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานอยู่แล้ว แต่ใน Eco Car ระดับราคาเริ่มต้นบางรุ่น จะไม่มีใบปัดน้ำฝนหลังติดตั้งมาให้ ทำให้ผู้ที่กำลังสนใจรถระดับนี้เกิดความสงสัยขึ้นมาว่ามันจำเป็นมากน้อยแค่ไหน

ใบปัดน้ำฝนด้านหลัง จำเป็นต้องมีหรือไม่

ใบปัดน้ำฝนด้านหลังจะว่าไปแล้วก็ไม่ถึงกับจำเป็นต้องมี เพราะถ้าจำเป็นต้องมี หรือมีผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่อย่างมีนัยสำคัญ บริษัทรถยนต์คงไม่ถอดออกแล้วนำมาใช้เป็นอุปกรณ์เสริมหรือทางเลือกให้ผู้ขับขี่ต้องตัดสินใจแบบนี้

ใบปัดน้ำฝนด้านหลังจึงถือเป็นอุปกรณ์ที่มีก็ดี ไม่มีก็ได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าหากคุณเลือกรุ่นที่ไม่มีใบปัดน้ำฝนด้านหลัง เวลาที่ฝนตกจะมีคราบฝุ่นคราบโคลนมาเปื้อนที่กระจกบังลมหลัง จนมองไม่เห็นรถคันหลังหรือทัศนวิสัยด้านหลัง และขับได้ลำบาก ลองคิดง่าย ๆ นะครับ  รถกระบะส่งของที่ติดหลังคาสูงด้านหลังส่วนใหญ่ไม่สามารถมองรถผ่านกระจกมองหลังได้เลย แต่ยังสามารถขับต่อไปได้อย่างสบาย ๆ (ขับได้เร็วอย่างกับจรวดก็ไม่ปาน) เพราะการมองกระจกมองข้างก็เพียงพอแล้ว

การใช้งานรถ Hatchback ที่ไม่มีใบปัดน้ำฝนด้านหลัง

ความเป็นจริงที่พี่กู๊ดได้ทดสอบมาแล้วหลายครั้ง ในการขับรถ Hatchback ช่วงฝนตกโดยไม่มีใบปัดน้ำฝนด้านหลัง สามารถที่จะขับได้อย่างสบาย ๆ คราบน้ำหรือคราบสกปรกขณะขับขี่ที่เกิดขึ้นนั้นไม่ว่าจะน้อยหรือมากก็ยังสามารถที่จะมองเห็นทัศนวิสัยด้านหลังผ่านกระจกมองหลังได้บ้าง ไม่ถึงกับมองไม่เห็นอะไรเลยขนาดนั้น และอย่างที่บอกไปครับว่า มองเพียงกระจกมองข้างก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าคนที่ไม่ถนัดหรือยังขับรถไม่ชำนาญมากนัก เมื่ออยู่ในสภาวะการขับขี่ที่ฝนตกหนัก ๆ ก็ให้ลดความเร็วลง และควรขับด้วยความระมัดระวังครับ

ในความเห็นของพี่กู๊ด การใช้รถ Hatchback ที่ไม่มีใบปัดน้ำฝนด้านหลัง ไม่ได้ส่งผลต่อการขับขี่สักเท่าไร และไม่ถึงกับทำให้อึดอัดหรือลำบากในการใช้งานรถนะครับ แต่ถ้าขับรถที่ไม่มีประกันภัยอันนี้ไม่ดีแน่นอน หากคุณสนใจประกันรถยนต์สำหรับรถ Eco car บอกเลยครับว่า DirectAsia ให้ราคาดีสุด ๆ สามารถซื้อผ่านออนไลน์ได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th/ หรือโทร 02-767-7777 ได้เลยครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถใบปัดน้ำฝนกระจกบังลมหลัง จำเป็นต้องมีไหม